สร้างองค์กรยังไงให้ธุรกิจ “โต” ถอดแนวคิดจากผู้บริหาร Apple

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • หลายคนอาจไม่รู้ว่าหนึ่งในกลยุทธ์กลยุทธ์ที่ทำให้บริษัท Apple เติบโตได้คือ การฆ่าผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

 

  • รวมทั้งการคิดต่าง ‘Think Different’ แคมเปญการตลาด ที่กลายมาเป็น Core Value สำคัญของ Apple กลายเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ และเป็นต้นแบบผู้นำในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มาจนถึงปัจจุบันนี้

 

วิธีคิดให้ธุรกิจต่างและโตของ Apple

     เรียกว่าเปิดตัวกันมาถึงรุ่นที่ 15 กันแล้วสำหรับโทรศัพท์มือถือไอโฟนของค่าย Apple ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้ แม้จะมีราคาที่สูงแต่ก็ยังมีสาวกที่เฝ้ารอคอยโทรศัพท์ยี่ห้อนี้อยู่เรื่อยๆ อะไรทำให้ธุรกิจของ Apple เติบโตและสินค้าก็เป็นที่ต้องการของตลาด บริษัทนี้มีวิธีสร้างองค์กรอย่างไรไปติดตามกัน

  • นักฆ่าผลิตภัณฑ์ตัวเอง

 

     โทรศัพท์มือถือนั้นเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บ่อยมาก แต่ Steve Jobs นำแนวคิด ‘Think Different’ จากแคมเปญการตลาด มาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ที่แตกต่างในแบบที่คนอื่นอาจคิดไม่ถึงด้วย เช่น การที่จะทำให้บริษัทเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน ต้องฆ่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองทิ้งก่อนที่แบรนด์อื่นจะมาฆ่าสินค้าของเขา เหมือนกับที่ Steve Jobs คิดค้น iPod ขึ้นมา เพื่อฆ่า Sony Walkman ต่อมาเขาก็กลับมาฆ่า iPod ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง iPhone ขึ้นมา ซึ่งจุดเริ่มต้นของการ ‘คิดต่าง’ นี้ ทำให้ Apple กลายเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ ที่ต่อมาได้กลายมาเป็น Core Value สำคัญของ Apple

  • ศูนย์รวมหัวกะทิ

 

     Apple ขึ้นชื่อเรื่องการเลือกจ้างพนักงานเฉพาะคนที่มีความสามารถที่โดดเด่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นยุค Steve Jobs หรือ Tim Cook ต่างขึ้นชื่อในเรื่องความเข้มงวดใครที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างหย่อนหยานเขาก็จะเลิกจ้างทันที วัฒนธรรมนี้ทำให้คนที่จะอยู่ที่นี้ต้องมีความเป็นเลิศและเต็มใจที่จะทำงานในระบบของบริษัทเท่านั้น

  • สร้างอาณาจักรที่เอื้อต่อการทำงาน

 

     เป็นที่รู้กันดีว่า Apple เป็นองค์กรที่เน้นความสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมให้พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมมากขึ้น บริษัทไม่เพียงพยายามพัฒนาออกแบบสภาพแวดล้อมให้น่าทำงานที่สร้างสรรค์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการให้อิสระหลายๆ อย่าง เช่น ให้อิสระในการแต่งกายที่ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการ

  • ไม่กลัวงานหนัก พักผ่อนน้อย

 

     นอกจากจะเน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์แล้ว การทำงานภายใต้ความกดดันเป็นทักษะที่พนักงาน Apple ทุกระดับต้องมี โดยมี CEO อย่าง Tim Cook เป็นตัวอย่างที่ขึ้นชื่อในเรื่องการส่งอีเมลถึงพนักงานตอน 04.30 น. นอกจากนี้ วันอาทิตย์ยังเป็นคืนทำงานสำหรับผู้จัดการหลายๆ คนของ Apple เพื่อเตรียมประชุมในวันถัดไป แต่บริษัทก็ทดแทนการทำงานหนักด้วยสวัสดิการที่เลิศ เช่น มีงบประมาณให้พนักงานไปเรียนรู้หรืออัปสกิลมากถึง 5,250 ดอลลาร์ต่อปี (หรือประมาณ 185,000 บาท), มีเครื่องดื่มและของว่างไม่อั้น ฯลฯ

 

  • เก็บความลับเก่ง

 

     มีการตั้งข้อสังเกตว่า แม้แต่วิศวกรอาวุโสของ Apple ยังไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของ Apple จะเป็นอย่างไรจนกว่าจะถึงวันเปิดตัว

     ด้วยปัจจัยเหล่านี้ที่ถือว่าเป็นรากฐานทำให้ Apple เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จ ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ได้

ที่มา : https://thinkmarketingmagazine.com/apple-core-values/

https://blog.grovehr.com/apple-company-culture

https://www.apple.com/newsroom/2023/04/apple-cards-new-high-yield-savings-account-is-now-available-offering-a-4-point-15-percent-apy/?fbclid=IwAR0dNUu7_DzWUNlysM_DL_u2emhc2AYXnIYIrfdLKgU2Wbg3ArUJHNq72co

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย