Egg E Egg Egg ร้านอาหารจีน สูตรแต้จิ๋ว ขายวันละ 3 ชั่วโมง เตรียมส่งไม้ต่อรุ่นที่ 3

TEXT / PHOTO : ชาญชัย หาสสุด

Main Idea

  • ร้านอาหารบรรยากาศที่บ้าน ตั้งชื่อตามเสียงไก่ขัน ขายเมนูง่ายๆ ผ่านกระบวนการปรุงแบบภัตตาคาร ขายแค่บรานซ์ (Brunch) วันละ 3 ชั่วโมง

 

  • เชฟสร้างสรรค์อาหารแต่ละจาน เน้นให้ความสำคัญกับรสชาติของวัตถุดิบ ด้วยเทคนิคการปรุงไม่ซับซ้อน แต่รสชาติอร่อย

 

     คงเป็นเรื่องไม่ง่ายที่คนปรุงจะสามารถสื่อสารความตั้งใจ ผ่านรสชาติของอาหารแต่ละจานให้ถึงคนกินอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ หนึ่งในนั้น ผมยอมรับคนหน้าเตาแห่ง Egg E Egg Egg ที่ทำหน้าที่ได้อย่างหาที่ติไม่ได้

     พี่จิ๋ม วีณา เอื้อศิริพรฤทธิ์ ลูกสาวโกยาวเจ้าของภัตตาคารดังของตรัง เป็นคนหนึ่งที่เคยคลุกคลีอยู่ในครัว ช่วยพ่อดูแลจัดการทุกอย่างในร้านอาหาร ตั้งแต่ในครัวจนถึงหน้าบ้าน และปลุกปั้น Egg E Egg Egg ให้เป็นร้านอาหารรสชาติที่คนนึกถึง

     “งานหลักจริงๆ ตอนนั้น เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก ขณะเดียวกันก็ช่วยพ่อดูแลร้านอาหาร ทำทุกอย่างตั้งแต่บริหารจัดการ จนถึงรับลูกค้าหน้าร้าน เมื่อลูกโตไปเรียนกรุงเทพ จึงเริ่มมีเวลา อยากเปิดร้านที่ขายแค่บรานช์ (Brunch) เพราะตอนนั้นที่ตรังไม่มี ช่วงหนึ่งต้องปิดเพื่อไปช่วยภัตตาคารโกยาวเพราะพ่อเสีย แต่ลูกค้าชอบบรรยากาศของที่นี่มากกว่า เรียกร้องให้เปิดต่อ ภัตตาคารโกยาวเลยหยุดไว้ชั่วคราว แต่อนาคตอยากรวมทั้งสองร้านไว้ด้วยกัน”

     พี่จิ๋มเล่าที่มาของการสร้าง Egg E Egg Egg ให้ฟัง ก่อนที่ผมจะถามต่อถึงชื่อร้าน

     “ชอบเสียงไก่ขัน รู้สึกว่าขยันดี เหมือนเป็นสัญญาณปลุกให้คนตื่นมาทานอาหารเช้า”

     แม้ร้านจะเปิดสาย แต่พี่จิ๋มต้องตื่นเช้าไปจ่ายตลอดด้วยตัวเอง เพราะเหตุผลสำคัญของอาหารอร่อย คือ การรู้จักวัตถุดิบอย่างถ่องแท้และคัดสรรให้ได้คุณภาพอย่างที่ต้องการ

     พี่จิ๋มเสริมว่า

     “ที่จริงอาหารสูตรจีนแต้จิ๋วไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แค่ปรุงให้กลมกล่อม รสชาติไม่โดดไปมา เน้นคุณภาพของวัตถุดิบ เข้าถึงง่าย พี่กินอาหารสูตรของพ่อมาตั้งแต่จำความได้ ทำให้ติดรสชาติเหลา ตอนนั้นอาหารแบบนี้มีให้กินเยอะมาก ปัจจุบันอาหารรสชาติแบบของพ่อแทบหากินไม่ได้  จึงตั้งใจอย่างสูงที่จะสืบทอดรสชาติแบบจีนแต้จิ๋วให้คงอยู่ แล้วพร้อมจะส่งต่อให้ลูกชาย”

     ณัท เอื้อศิริพรฤทธิ์ เป็นคนพี่จิ๋มกำลังกล่าวถึง ชีวิตของทั้งสองเติบโตมาเหมือนกัน แค่คนละยุค

     ในขณะพี่จิ๋มกำลังดำรงสูตรอาหารแบบพ่อ ณัทได้เรียนรู้ต่อจากคุณแม่และทำได้ดีในระดับที่พี่จิ๋มวางใจยกครัวให้  ในอีกด้านณัทสามารถเอาความสมัยใหม่มาผสมผสานกับสูตรเก่า สร้างอาหารจานใหม่ได้อย่างลงตัว

     “เมนูของเราต้องปรับให้คนรุ่นใหม่กินได้ โดยมีณัทเป็นคนครีเอท ทำให้เรามีลูกค้าทุกวัย ลูกค้ายุคเก่าที่อยากให้ลูกหลานชิมรสชาติอาหารเหลา วัยทำงานได้เรียนรู้การกินรสชาติเก่า  คนยุคใหม่ก็มีอาหารของณัทให้ชิม เราเน้นคุณภาพของวัตถุดิบและเทคนิคการปรุง ไม่ซับซ้อน เข้าถึงง่าย”

     ผมเริ่มเห็นภาพความสุขของครอบครัวจากโต๊ะข้างๆ ที่กำลังเริ่มกินอาหาร จานอาหารบนโต๊ะทำให้ผมรับรู้และเข้าใจถึงสิ่งที่พี่จิ๋มอธิบายมาตั้งแต่ต้น

     ออลัวะ หอยนางรมทอดสูตรแต้จิ๋วกับแป้งท้าวยายหม่อมที่ทอดกรอบกับไข่ เวลากินจะพบว่ามีเนื้อสัมผัสกรอบแต่เคี้ยวนุ่มหนุบหนับในปาก แป้งกรอบที่มีแป้งนิ่มมาทับบนอีกที