ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

TEXT / PHOTO : Nitta Su.

Main Idea

  • The Tryst River Kwai คือ ที่พักสไตล์โมเดิร์น ที่มีจุดเด่นห้องพักแพริมน้ำรูปแบบทันสมัย มีอ่างอาบน้ำให้ใกล้ชิดธรรมชาติ มีสระว่ายน้ำส่วนตัว

 

  • เปลี่ยนภาพลักษณ์แพริมน้ำรูปแบบเดิม ตอบโจทย์เทรนด์การท่องเที่ยวยุคใหม่ ที่ต้องการความมะดวกสบาย และลักซ์ชัวรี่มากขึ้น สร้างมูลค่าเพิ่มธุรกิจกว่าหลายเท่าตัว

 

     จะเริ่มต้นธุรกิจยังไง ถ้ามีเจ้าตลาดเดิมอยู่แล้วเต็มไปหมด?

     เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อย ที่เปิดดำเนินการมากว่า 5 ปี อัพเกรดภาพจำเรือนแพไม้ไผ่ เป็นที่พักสุดชิคริมแม่น้ำแควน้อย อยู่ลึก อยู่ไกล แค่ไหนลูกค้าก็ตามไปพัก ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการสร้างสินค้าขึ้นมาชิ้นหนึ่งเหมือนกัน

เปลี่ยนภาพจำวัยเยาว์ เป็นภาพธุรกิจสุดคูล

     เพชร อรรถบุรานนท์ ผู้บริหารบริษัท เจเนอรัล รีเทลเลอร์ จำกัด เจ้าของ The Tryst River Kwai เล่าที่มาธุรกิจให้ฟังว่า

     “ตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อจะชอบพามาเที่ยวที่กาญจนบุรีบ่อยมาก ชอบพาไปพักในเรือนแพ เราคุ้นเคยกับที่พักสไตล์นี้มาตลอด จนถึงวัยเกษียณ พอดีมีที่ดินติดริมน้ำอยู่แปลงหนึ่ง ไม่ไกลจากน้ำตกไทรโยคน้อยมากตัก คุณพ่ออยากทำที่พักเรือนแพเล็กๆ ไว้ให้ครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน ผมเลยเกิดไอเดียว่าไหนๆ จะต้องเสียเงินทำอยู่แล้ว น่าจะลองทำเป็นที่พักให้คนมาเที่ยว เพื่อหารายได้เข้ามาด้วย แต่จะทำรูปแบบเดิมๆ ก็คงต้องขายแบบเดิม ไม่แตกต่าง เลยพยายามมองหารูปแบบใหม่จากสิ่งที่คนยุคนี้ต้องการ ก็คือ ต้องสะดวกสบาย สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ เพราะเราเชื่อว่าด้วยคนยุคนี้ ไม่ซีเรียสว่าไกลแค่ไหน อยู่ที่ไหนก็ได้ ขอแค่เราทำให้ดี ลูกค้าก็มาหา ถ้าสินค้าหรือบริการของเราเป็นที่ต้องการจริงๆ การท่องเที่ยวกาญจนบุรีเองก็ปรับจากเมืองรอง กลายเป็นเมืองหลัก เราเลยเชื่อมั่นว่าทำได้ แรกๆ คุณพ่อก็ไม่เห็นด้วย ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกันพอสมควร สุดท้ายก็ได้ทำออกมา” ผู้บริหารหนุ่ม เล่าที่มาให้ฟัง

3 กลยุทธ์ สร้างสินค้าโดดเด่นในตลาดเดิม

      1.แตกต่าง ด้วยประสบการณ์ที่ดี

     “ผมมองว่าโรงแรม ก็คือ โปรดักต์ชิ้นหนึ่ง เหมือนกับการทำสินค้าทั่วไป ซึ่งมองในมุมของธุรกิจที่พักที่จะดึงดูดลูกค้าได้ ก็คือ ห้องพักต้องสวย ต้องสะดวกสบาย, สถาปัตยกรรมภายนอกต้องโดดเด่น ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้  เหล่านี้ คือ สินค้าทั้งหมด ส่วนการบริการ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ผมว่าถ้า 2 อย่างนี้บวกกัน คือ สินค้าดี บริการดี ยังไงลูกค้าก็มา แต่ความสวย ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย ดังนั้นเราต้องหากลุ่มลูกค้าของเราให้เจอ ว่าเป็นใคร และปั้นธุรกิจขึ้นมา เพื่อเสิร์ฟลูกค้ากลุ่มนั้น

 

     “ด้วยรูปแบบห้องพักแพเมืองกาญฯ สมัยก่อนจะเป็นไม้ๆ ออกแนวธรรมชาติ เหยียบไปน้ำโดนขา ซึ่งไม่ใช่ไม่ดี แต่แค่เราอยากลองเปลี่ยนรูปแบบให้เพิ่มความสะดวกสบาย ดูทันสมัยมากขึ้น ในระดับห้องพักที่เป็นมาตรฐานแบบโรงแรม เพราะมองว่าในละแวกน้ำตกไทรโยคน้อย ยังไม่มีที่พักรูปแบบนี้ เพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังจ่าย หรือกลุ่มที่อยากได้ประสบการณ์ที่ดี และสามารถจ่ายได้ ดีกว่า ทำแบบทั่วไป รูปแบบเดิม แล้วก็ขายในราคาถูก ไม่แตกต่าง เมื่อทำออกมาเสร็จ เราจึงกลายเป็นที่พักที่มีห้องพักเรือนแพริมน้ำ สไตล์บูติกรายแรกๆ ในย่านนี้”