เสื้อยืดช่วยฟอกอากาศ ใส่เท่ แล้วยังช่วยดักจับก๊าซ CO₂ ได้

     เชื่อไหมแค่ใส่เสื้อยืด (นี้)..ก็ช่วยกอบกู้โลกได้

     อุตสาหกรรมแฟชั่น คือ อีกกลุ่มธุรกิจสำคัญที่เป็นตัวการก่อให้เกิดขยะ และมลพิษอันดันต้นๆ ของโลก มีสถิติรายงานว่า 6-8% ของการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก ล้วนมาจากอุตสาหกรรมแฟชั่น และสิ่งทอ มากกว่าอุตสาหกรรมการบินและขนส่งทางเรือรวมกันเสียอีก

     จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ปัจจุบันจะเห็นแบรนด์แฟชั่นสายกรีนต่างๆ ผุดออกมามากมาย เพื่อช่วยแก้ปัญหา ตั้งแต่การหันมาใช้วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ การนำกลับมาใช้ซ้ำ การปรับปรุงขั้นตอนการผลิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

     ล่าสุด Malwee แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำในบราซิล และ Xinterra สตาร์ทอัพจากสิงคโปร์ จึงได้ร่วมมือกันเปิดตัว “Ar.voree T-shirt” เสื้อยืดที่ทำมาจากนวัตกรรมสารเคลือบพิเศษที่เรียกว่า “COzTERRA” เพื่อใช้ดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้ โดย árvore มาจากภาษาโปรตุเกส แปลว่า “ต้นไม้”

     โดยกล่าวว่าเสื้อยืด Ar.voree หนึ่งตัวสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศได้ประมาณ 12.6 กรัมต่อวัน และหากเสื้อยืด 25 ตัวจะสามารถดูดซับ CO₂ ได้เท่ากับต้นไม้โตเต็มวัยหนึ่งต้นในระยะเวลาหนึ่งวัน เมื่อนำไปซักเสื้อยืดดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับผงซักฟอกและปล่อย CO₂ ที่สะสมไว้ออกมา และถูกย่อยสลายกลายเป็นโซเดียมไบคาร์บอเนต ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและคน

     ซึ่งเมื่อซักเสร็จเรียบร้อย เนื้อผ้าจะกลับมาฟื้นฟูตัวเองอีกครั้ง เพื่อพร้อมสำหรับการดูดซับ CO₂ ครั้งต่อไป วนลูป สวมใส่-ดักจับ-ซัก-ใส่ซ้ำ แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ…แปลว่าถ้ายิ่งมีการใส่เสื้อยืด Ar.voree มากเท่าไหร่ ก็จะสามารถช่วยดักจักคาร์บอนฯ ในอากาศได้มากขึ้นเท่านั้น นั่นเอง

     ที่มา : www.cleanthesky.com

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่งไม้ต่อจากรุ่นสู่รุ่น “ไชยแสง” โมเดิร์นเทรดตำนานเมืองสิงห์ ทำอย่างไรจึงยืนหยัดนานกว่า 30 ปี

เมื่อทายาทรุ่นใหม่เข้ามาสานต่อกิจการ ไม่ได้เพียงรับช่วงต่อ แต่ยังรับเอาหัวใจของธุรกิจ คือความเข้าใจผู้คนในท้องถิ่น และกล้าที่จะปรับเปลี่ยน จึงทำให้ธุรกิจไม่เพียงอยู่รอด แต่ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ “ห้างไชยแสง” สิงห์บุรี

SME ต้องรู้!!! 5 เทรนด์ Up Coming ปี 2026 รู้ก่อน เท่ากับ โอกาส

ปี 2026 สิ่งที่ SME ไทยต้องโฟกัสคือการนำเทรนด์ใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องวิ่งตามทุกอย่าง แต่ต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับปัญหาและเป้าหมาย และเทรนด์ทั้ง 5 นี้ คือ “เข็มทิศ” ที่จะช่วยให้ SME ไทยเตรียมรับมือและพลิกเกมธุรกิจได้อย่างชาญฉลาดในปี 2026

ชวพล ลีพิพัฒน์ไพบูลย์ อดีตวิศวกรผู้หมดไฟ สู่เจ้าของ Shindo Ramen ร้านราเมนเล็กๆ ที่ได้ไปยืนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ญี่ปุ่น

โจ-ชวพล ลีพิพัฒน์ไพบูลย์ อดีตวิศวกรที่ผันตัวเองจากภาวะ Burnout ในชีวิตการทำงาน มุ่งหน้าสู่ญี่ปุ่น ใครจะคิดว่าจากการตัดสินใจในวันนั้นจะนำพาเขาเข้าสู่โลกของราเมน อาหารต้นตำรับของญี่ปุ่น ที่ได้สร้างโอกาสให้กับชีวิตมากมาย