10 ขั้นตอนบริหารกระแสเงินสดให้ดีขึ้น

 

 
 
 
เรื่อง  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 
          การจัดการกระแสเงินสดเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ผู้ประกอบการจะต้องเผชิญ แต่โชคดีที่การวิเคราะห์กระแสเงินสดอย่างรอบคอบบวกกับการจัดการเงินสดอย่างระวังจะช่วยให้คุณสามารถรอดพ้นอุปสรรคในยามเงินตึงตัวได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่ตั้งโดยมีงบประมาณจำกัด หรือเป็นบริษัทที่มีทุนหนาแต่กำลังเผชิญสภาวะเงินขาดมือ 10 ขั้นตอนต่อไปนี้จะช่วยให้คุณบริหารกระแสเงินสดให้ดีขึ้น 
 
1.อยู่กับปัจจุบัน  

          พื้นฐานแรกของการจัดการกระแสเงินสดก็คือการรู้ว่าขณะนี้คุณมีเงินสดในมืออยู่เท่าไหร่  นั่นหมายความว่าคุณต้องแยกบัญชีบริษัทกับบัญชีตัวเองออกจากกันและต้องหมั่นอัพเดทสมุดธนาคารด้วย  คุณต้องสามารถเตรียมตัวรับสถานการณ์ที่มีเงินออกมากกว่าเงินเข้าได้ ซึ่งสามารถคำนวณโดยนำกระแสเงินสดที่มีหารด้วยอัตราเงินออกจะเท่ากับจำนวนเดือนที่คุณจะสามารถทำธุรกิจต่อไปได้โดยไม่มีรายได้เข้ามา  การเริ่มธุรกิจที่มีอายุไม่ถึงปีและจะต้องสำรองเงินเพื่อให้รอดพ้นความยุ่งยากในช่วงปีสองปีแรกเป็นเรื่องเสี่ยงปกติของผู้เริ่มทำธุรกิจ
 
2.เข้าใจตัวเลขในอนาคต  

         การคาดการณ์ทางการเงินเป็นสิ่งที่บริษัททุกแห่งจะต้องทำ ไม่ใช่เพียงแต่เป็นตัวกำหนดรายรับในอนาคตเท่านั้น แต่ยังช่วยวิเคราะห์กระแสเงินสดที่จะเกิดขึ้นได้ด้วย  ลองใช้โมเดล “จะทำอย่างไร ถ้า...”ถามตัวเอง เช่น จะทำอย่างไรถ้าคุณไม่สามารถหาลูกค้าใหม่ได้ในหกเดือนข้างหน้า   การตอบคำถามแบบนี้ล่วงหน้าจะช่วยให้คุณจัดการแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วหากมันเกิดขึ้นจริง ๆ 
 
3.ใช้วิธีดำเนินงานแบบประหยัด  

         ระบุและกำจัดงานที่ซ้ำๆ หรือเปลืองเวลาในทุกขั้นตอนของการบริหารธุรกิจ  หมั่นตรวจสอบแต่ละขั้นตอนของการดำเนินงาน (เช่น การผลิต การขาย การบริการลูกค้า ฯลฯ) มองหาขั้นตอนที่ทำให้การทำงานล่าช้า  การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและบริหารกระแสเงินสดได้ดีขึ้นในระยะยาว
 
4.รักษาสินค้าคงเหลือแบบพอดี  

         หากคุณขายสินค้าหรือรับสินค้ามาขาย อย่าเก็บสินค้าไว้มากกว่าการขายสำหรับหนึ่งสัปดาห์ นอกเสียจากว่าคุณแน่ใจว่าจะมีความต้องการมากๆ อย่างแน่นอน การส่งสินค้าสมัยนี้ทำได้เร็วกว่าอดีต ดังนั้นการสั่งสินค้ามาจำหน่ายไม่จำเป็นต้องแจ้งล่วงหน้านาน หรือรอให้มีออเดอร์แล้วค่อยสั่งก็ยังได้ 
 
5.ไม่ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย

         
มีหลายวิธีที่คุณจะประหยัดเงินได้ด้วยตัวเอง เช่น หากต้องการคอมพิวเตอร์หลายเครื่องลองซื้อแบบมือสองมาไว้ใช้งาน ทำงานที่บ้านแทนการเช่าพื้นที่ในเมือง ต่อรองขอลดราคาสินค้าขายส่งจากผู้ผลิตสินค้าหรือผู้จัดจำหน่ายในท้องถิ่น การปลูกจิตสำนึกใช้เงินอย่างประหยัดจะช่วยให้คุณหาทางผ่านอุปสรรคไปได้
 
6.เลื่อนกำหนดจ่ายหนี้  

         หากคุณอยู่ในฐานะลูกหนี้เพราะจะต้องทำธุรกิจกับผู้ค้ามากมาย ลองวางแผนและเจรจาต่อรองเพื่อขอแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ แทนการจ่ายเงินสดเป็นก้อน  ผู้ค้าส่วนมากมักจะเข้าใจและยอมให้แบ่งจ่ายหากคุณสามารถจ่ายค่างวดได้ตรงเวลา  เงินสดที่คุณไม่ได้ลงไปกับต้นทุนสามารถเอามาใช้หว่านในธุรกิจได้ 
 
7.เร่งรัดลูกหนี้  

         หากคุณเป็นเจ้าหนี้ให้พยายามเก็บเงินให้ได้เร็วที่สุด คุณอาจแจ้งเตือน หรืออาจปฏิเสธการซื้อขายหากลูกค้าคนนั้นอัตคัตเงินก้อน  อย่าเป็นเจ้าหนี้ใจดีด้วยการขายสินค้าหรือให้บริการที่ไม่ได้รับเงินทันที คุณอาจต้องตรวจสอบเครดิตของลูกค้าก่อนตกลงซื้อขายเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ได้เป็นฝ่ายรับความเสี่ยงเรื่องกระแสเงินสดเสียเอง
 
8.ใช้บัตรเครดิตอย่างรอบคอบ  

         หากคุณไม่สามารถตกลงการผ่อนชำระจากผู้ค้าได้ ให้หันมาใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตแทน   ให้คุณวางแผนโดยการชำระค่าใช้จ่ายของบริษัทผ่านบัตรเครดิตของตัวเองในช่วงต้นๆของรอบบิล การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณยืดระยะเวลาชำระเงินออกไปได้ 45 ถึง 60 วันเลยทีเดียว 
 
9.เลื่อนกำหนดจ่ายเงินเดือนตัวเอง

         
หากคุณกำลังมองหาผู้ร่วมลงทุนกับบริษัท พวกเขาเหล่านั้นคงจะสนใจเจ้าของกิจการที่เต็มใจจะไม่รับเงินเดือนเพื่อให้ธุรกิจได้กำไรและเจริญเติบโตได้เมื่อมีโอกาส การงดจ่ายเงินเดือนตัวเองเป็นเวลาหนึ่งเป็นเป็นกฏพื้นฐานที่ดีของการเป็นเจ้าของกิจการ ลองคิดดูสิว่าหากคุณยังรับเงินเดือนต่อไปเรื่อยๆ ธุรกิจของคุณจะบินขึ้นได้อย่างไร ในทางกลับกันหากคุณไม่รับเงินเดือนเป็นเวลาหนึ่งปีนั่นหมายความว่าจะมีเงินสดเทเข้าไปอยู่ในเงินทุนของบริษัท เป็นการบริหารกระแสเงินสดที่ดีกว่าสำหรับปีต่อไป 
 
10.คิดหาวิธีชดเชยค่าแรงแบบใหม่ ๆ  

         คุณไม่มีทางดำเนินธุรกิจไปได้ไกลหากไม่จ้างพนักงาน แต่คุณไม่จำเป็นต้องหาพนักงานดีๆ ด้วยการให้เงินเดือนแพงๆ แบบที่บริษัทใหญ่ๆนิยมทำกัน ลองคิดวิธีชดเชยค่าแรงด้วยการให้ข้อเสนออื่น ๆ เช่น ให้ค่าโทรศัพท์  ให้แต่งตัวตามสบาย มีห้องพักเบรคสวยๆ  หากคุณสามารถหาคนที่เชื่อมั่นในบริษัทและอยากโตไปพร้อมๆ กับคุณ แทนที่จะรับเงินเดือนสูงๆ คุณก็สามารถเปลี่ยนทรัพยากรบุคคลเหล่านั้นให้เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าได้โดยไม่ต้องทำให้กระแสเงินสดแห้งเหือด 
 

 

RECCOMMEND: FINANCE

5 โปรแกรมบัญชี ใช้ฟรี! SME ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ที่ทุกวันนี้ยังมีอยู่ ก็คือ การจัดทำบัญชีธุรกิจที่ถูกต้อง วันนี้จึงมี 5 โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ใช้งานง่าย มาแนะนำให้รู้จักกัน

3 วิธีคำนวณหากำไรที่แท้จริง ป้องกันธุรกิจเจ๊ง!

ขายของทุกวันนี้ คุณแน่ใจว่าได้กำไรจริงๆ หรือเปล่า? หรือแท้จริงแล้วกำไรจากการขายสินค้านั้นอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ วันนี้จะชวนมาดู 3 วิธีการคิดกำไรที่แท้จริงจากการขายสินค้า เพื่อให้มองเห็นภาพธุรกิจชัดเจนขึ้นกัน

เปิด 3 วิธีใช้ประโยชน์จากข้อมูลการเงิน เทคนิคง่ายๆ ช่วย SME ป้องกันธุรกิจล้มเหลว

มีสถิติกล่าวไว้ว่าบริษัทที่ทำธุรกิจมา 10 ปี มีโอกาสที่จะล้มเหลวลงได้ถึง 70% ทีเดียว เพราะขาดการวางแผนการเงินที่ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นวันนี้จึงชวนมาเรียนรู้วิธีการเก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลทางการเงินให้เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยให้การตัดสินใจของคุณมีประสิทธิภาพและเติบโตได้ประสบความสำเร็จกัน