ThyChef แฟรนไชส์เครื่องดื่มราคาประหยัด

 
เรื่อง รัชตวดี จิตดี 
ภาพ กฤษฎา ศิลปไชย

    เครื่องดื่มประเภทชากาแฟ นับเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมากในยุคนี้ แต่ทว่ามีผู้ประกอบการหลายรายที่ไม่อาจสามารถเข้าถึงแฟรนไชส์ต่างชาติขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงได้ ในขณะที่แฟรนไชส์ไทยก็ยังมีข้อจำกัดในด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของแบรนด์สินค้า การก้าวเข้ามาของแฟรนไชส์เครื่องดื่มน้องใหม่แต่มากประสบการณ์อย่าง “Thychef” จึงนับเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบการ SME ที่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง

    สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร กรรมการผู้จัดการบริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์แบรนด์ Thychef เผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทเป็นผู้ผลิตที่อยู่เบื้องหลังอุตสาหกรรมอาหารทั้งในและต่างประเทศมานานกว่า 12 ปี และเมื่อ 2 ปีก่อน บริษัทได้ออกผลิตภัณฑ์วัตถุปรุงแต่งอาหารในแบรนด์ "ไทเชฟ" (ThyChef) โดยปรับขนาดสินค้าให้เล็กลงเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า SME ที่มีกำลังการผลิตและความต้องการใช้ผงปรุงแต่งในปริมาณไม่มากเหมือนกับผู้ผลิตอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ ทำให้มีการขยายตลาดล่างเพิ่มมากขึ้น 
      “หลังจากเปิดตัวสินค้าใหม่คือผงปรุงรสอาหารในแบรนด์ไทเชฟ และได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี กลุ่มลูกค้าของเราขยายกว้างออกไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มตลาดนัด และตามพื้นที่โรงเรียนต่างๆ ร้านค้าที่ซื้อสินค้าของเราไปก็เริ่มถามว่าไทเชฟมีสินค้าอย่างอื่นด้วยไหม เราจึงคิดต่อยอดมาเป็นผงชงเครื่องดื่มสำเร็จรูป ที่มีกระบวนการผลิตใกล้เคียงกัน และเราสามารถซัพพอร์ทในเรื่องเครื่องจักรและวัตถุดิบได้อยู่แล้ว เนื่องจากเราเป็นโรงงานอุตสาหกรรม จึงเริ่มศึกษาการตลาดและพบว่าปัจจุบันในท้องตลาดมีผงชงเครื่องดื่มค่อนข้างเยอะ แต่ว่าเราจะทำอย่างไรให้สินค้ามีจุดเด่นในการขายเพิ่มขึ้น”

     จุดที่ทำให้แฟรนไชส์เครื่องดื่มไทเชฟแตกต่างจากแฟรนไชส์เครื่องดื่มอื่นๆ นั้น อยู่ที่รสชาติ ซึ่งคนทั่วไปมักจะมองว่าชากาแฟสำเร็จรูปมักจะไม่อร่อย จึงได้ทำการวิจัยในเรื่องกลิ่น สี และรสชาติของผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานของ GMP HACCP และ FSSC 22000 รวมถึงการรับรองเครื่องหมายฮาลาล นอกจากนี้ ยังมีข้อได้เปรียบกว่ากาแฟสด ที่ราคาเครื่องค่อนข้างสูง ชั่วโมงหนึ่งสามารถผลิตได้ไม่กี่แก้ว ซึ่งจากการสำรวจตลาด ปัญหาหนึ่งที่พบคือธุรกิจขายเครื่องดื่มส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ขายได้ตลอดทั้งวัน จะมีช่วงเวลาที่ขายได้จำกัด เช่น ช่วงพักเที่ยง หรือตอนเย็นหลังเลิกงาน ทำให้เล็งเห็นว่าหากเครื่องดื่มมีขั้นตอนการชงที่ยุ่งยากเกินไป จะไม่สะดวกต่อการขาย จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ผงชงเครื่องดื่มสำเร็จรูปแบบ 3 in 1 ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดเวลา สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น
 


    นอกจากนี้ “Thychef" ยังมีเคาน์เตอร์คีออส ชุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผงชงเครื่องดื่มสำเร็จรูปตราไทเชฟ สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ในราคาประหยัด

    “คอนเซ็ปต์ของเรา คือ 1. ขายราคาไม่แพง ในปริมาณแก้วใหญ่ขนาด 32 ออนซ์ จำหน่ายราคาเริ่มต้นแก้วละ 20 บาท 2.ชงง่าย และผู้ประกอบการได้กำไรค่อนข้างมาก ซึ่งกลุ่มลูกค้าของเราแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกซึ่งเป็นผู้ประการน้องใหม่ที่ยังไม่มีอะไรเลย ลงทุนเริ่มต้นแค่ 19,000 บาท พร้อมอุปกรณ์ทุกอย่าง อีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นลูกค้าที่มีร้านค้าขายเครื่องดื่มอยู่แล้ว แต่อยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของไทเชฟไปเพิ่มเติมและตกแต่งร้านให้ดูทันสมัย ซึ่งจะเริ่มต้นที่ 3,000 บาท เราก็จะมีเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจพื้นที่ ทำสติ๊กเกอร์ และวางเลย์เอาท์ให้กับร้าน”

    สำหรับ ThyChef นั้นมีร้านค้าต้นแบบอยู่ที่จตุจักร มีนบุรี เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ของทางบริษัทเข้าไปศึกษาดูตัวอย่างการทำธุรกิจจริงได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเป็นแฟรนไชส์ซีกับทางบริษัท ติดต่อเข้ามาจำนวนมาก ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 
 


    “จริงๆ แล้วแฟรนไชส์ร้านชากาแฟในบ้านเรามีค่อนข้างเยอะ แต่มักจะติดปัญหาตรงที่ลงทุนสูง และทำยาก ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะกลัวว่าซื้อแฟรนไชส์มาแล้วชงไม่เป็น เวลาจะกลับไปเรียนก็ต้องปิดร้าน ปัญหาเยอะและค่อนข้างวุ่นวาย เราจึงมีที่สอนให้สำหรับคนที่สนใจอยากเปิดแฟรนไชส์ให้ไปทดลองชงและไปชิมเพื่อไปต่อยอดทำธุรกิจได้"

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจแฟรนไชส์เครื่องดื่ม อันดับแรก อยากให้เตรียมพร้อมในเรื่องทำเลสถานที่ก่อน จากนั้นจึงเลือกแฟรนไชส์ที่จะลงทุนโดยคำนึงถึงรสชาติความอร่อย และความน่าเชื่อถือของบริษัท เนื่องจากในปัจจุบันมีแฟรนไชส์ค่อนข้างเยอะ หากบริษัทไม่มั่นคงและผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้ลูกค้าไม่ตอบรับกับตัวสินค้า แต่ถ้าหากสินค้ามีคุณภาพ แฟรนไชส์ก็จะอยู่ได้” 


สนใจแฟรนไชส์ไทเชฟ ติดต่อ
 โทร. 0-2968-3723-6, 08-1822-8168
 www.thychef.com


Create by smethailandclub.comRECCOMMEND: FRANCHISE

อยากต่อยอดธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ขยายกิจการให้โต SME ต้องทำอย่างไร?

หนึ่งในโมเดลที่หลายคนให้ความสนใจในการขยายธุรกิจคือ การแปลงธุรกิจของตัวเองให้กลายเป็น “แฟรนไชส์” แต่หลายคนอาจสงสัยว่า การทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ต้องทำอย่างไร?

อัปเตด 5 แฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ที่น่าลงทุนปี 2022

ในปัจจุบันแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักมีมากมายหลายธุรกิจ  ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะลุงทุนเปิดร้านสะดวกซัก แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแฟรนไชส์ของเจ้าไหนนี้ วันนี้จะมาแนะนำ 5 แฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ที่น่าลงทุน ในปี 2022

เบอร์เกอร์ไต้หวันบุกไทย สร้างมิติใหม่เสิร์ฟไว ใส่ใจสุขภาพ ยกระดับเป็น Good Food

อาหารสุขภาพกำลังเป็นเทรนด์มาแรงแห่งโลกยุคใหม่ ไม่เว้นแม้แต่อาหาร Junk Food หรือ Fast Food ที่หลายคนมองว่าไม่มีประโยชน์อย่างเบอร์เกอร์