อยากต่อยอดธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ขยายกิจการให้โต SME ต้องทำอย่างไร?

 

    หนึ่งในโมเดลที่หลายคนให้ความสนใจในการขยายธุรกิจคือ การแปลงธุรกิจของตัวเองให้กลายเป็น “แฟรนไชส์” แต่หลายคนอาจสงสัยว่า การทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ต้องทำอย่างไร?

     วันนี้ SME Thailand Online จะพาไปคลายข้อสงสัยกัน

คอนเซปต์ธุรกิจต้องชัดเจน 

     สิ่งแรกในกระบวนการของการทำแฟรนไชส์ คือ ต้องวางแนวคิดด้าน Business Concept หรือการออกแบบธุรกิจให้ชัดเจนก่อน ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟบางแบรนด์ถูกวางให้เป็นกาแฟของคนทำงาน ขณะที่บางแบรนด์เป็นกาแฟของครอบครัว หรือเป็นกาแฟเป็นของนักเดินทาง จะเห็นได้ว่ามันไม่ใช่แค่กาแฟเท่านั้น นอกจากนี้ Product Concept ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งต้องโดดเด่นและถ้าวางแนวคิดได้ดี สามารถนำไปสู่การสร้าง Brand Concept ได้อีกด้วย 

ต้องมีแบรนด์ 

     เมื่อคอนเซปต์ธุรกิจชัดเจนแล้ว ก็ต้องมีแบรนด์และต้องไปจดลิขสิทธิ์เรื่องของแบรนด์และตราสินค้าให้ถูกต้องตามกฏหมาย จะได้เป็นที่จดจำและให้แฟรนไชส์ซี (ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์) สามารถนำแบรนด์นี้ไปใช้ได้

ออกแบบกระบวนการทำงาน 

     การออกแบบกระบวนการทำงาน หรือ Systematic Management คือ ต้องรู้จักบริหารจัดการ ให้เป็นรูปแบบให้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะตายเพราะขาดการวางระบบ หลายคนมัวแต่สร้างแบรนด์ พอลงมือทำจริงๆ กลับควบคุมคุณภาพไม่ได้ ที่ผ่านมาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะคุมคุณภาพไม่ได้ เพราะสร้างแต่การตลาดแต่ไม่ได้สร้างระบบงานรองรับ 

ร้านต้นแบบ

     สำหรับคนที่คิดที่จะทำแฟรนไชส์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี “ร้านต้นแบบ” ขึ้นมาก่อน เป็นการทดลองต่างๆ เตรียมความพร้อมให้ได้ข้อมูลมากที่สุด เช่น การออกแบบกระบวนการให้บริการลูกค้า การดีไซน์รูปแบบของร้านค้า เป็นต้น