​9 สิ่งที่ SME ต้องรู้! ก่อนธุรกิจพังไม่เป็นท่า

Text : กองบรรณาธิการ


    บ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการเดินมาถึงจุดๆ หนึ่งเริ่มรู้สึกว่าไปต่อได้ลำบาก นั่นอาจเป็นเพราะว่า ธุรกิจยังขาดแผนนำทางที่ดี เพราะบางคนสตาร์ทธุรกิจแบบไม่ได้เตรียมแผนรองรับที่จะเติบโตในอนาคตไว้เลย หรือบางคนอาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องก้าวไปในทิศทางไหน อะไรคือจุดอ่อนที่ต้องรีบแก้ไข และอะไรคือจุดแข็งที่ต้องเร่งต่อยอดเพื่อสร้างโอกาส 





     หากสถานการณ์แบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกำลังเกิดขึ้นกับคุณอยู่ในขณะนี้ ลองกลับมาสำรวจตัวเองอีกครั้งดีกว่าไหม เพื่อนำไปสู่การวางแผนธุรกิจที่ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ 9 เรื่องต่อไปนี้ที่ผู้ประกอบการต้องรู้และทำความเข้าใจให้ดี ถ้าทำได้ รับรองธุรกิจของคุณวิ่งฉิวแบบไม่ต้องกลัวเจอทางตันแน่นอน

 
1.            จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ – รู้จุดเด่นสินค้า เพื่อสามารถแข่งขันในตลาดได้


2.            กลุ่มลูกค้า – รู้ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการจะขาย คือ ใคร มีอุปนิสัยยังไง ชอบอะไร


3.            ช่องทางเข้าหาลูกค้า – เลือกช่องทางที่เหมาะสมกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย


4.            สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า – ให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันกับแบรนด์


5.            รายได้ของธุรกิจ – รู้แหล่งรายได้ที่จะเข้ามาของธุรกิจ


6.            กิจกรรมที่ทำ - สำรวจว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ต้องทำ


7.            สิ่งที่ต้องมี - ดูว่าในธุรกิจที่ทำจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ สถานที่ หรือองค์ความรู้อะไรบ้าง


8.            พาร์ตเนอร์ที่สำคัญ - มีบุคคลใดบ้างที่จะมาเป็นตัวช่วย หรือผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจ


9.            ต้นทุนที่ต้องจ่าย - เงินทุนที่ต้องจ่ายในการเริ่มต้นธุรกิจมีอะไรบ้าง



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เช็กด่วน! คุณคือเจ้านายที่กำลัง Gaslighting   ทำให้พนักงานสงสัยและไม่มั่นใจในตัวเอง จนองค์กรพังอยู่หรือเปล่า?

คำพูดบางประโยคที่มองว่า “ก็พูดปกติ” อาจกำลังทำให้พนักงานสงสัยในความสามารถของตัวเอง ไม่กล้าแย้ง และทำงานแบบเอาตัวรอดแทนที่จะทุ่มเท ดังนั้น ถึงเวลาเช็กตัวเองแล้วว่า คุณกำลังพัฒนาคน..หรือกำลังทำลายความมั่นใจของพวกเขา

“รู้งี้…” คำสั้นๆ ที่ทำให้ธุรกิจพลาดโอกาส เปิดสูตรลับการตัดสินใจ ของ Jeff Bezos ที่ใช้สร้าง Amazon

บางครั้งสิ่งที่แพงที่สุดในธุรกิจ ไม่ใช่เงินลงทุนที่พลาด แต่คือโอกาสที่เรา “ไม่ได้ลอง” รู้จัก Regret Minimization วิธีคิดแบบ Jeff Bezos ที่ช่วยให้เลือกทางที่ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

คุณเป็นหัวหน้าแบบนี้ไหม “Snowplow” ผู้ที่ชอบแบกทุกเรื่อง จัดการทุกอย่าง หวงงานไว้คนเดียว ไม่ปล่อยให้ลูกน้องได้ทำ ได้คิด จนองค์กรไม่โต     

งานมีเยอะ แต่ทำไมหัวหน้าทำอยู่คนเดียว? ถ้าเป็นเพราะหัวหน้าคิดว่าทำเองเสร็จเร็วกว่า องค์กรคุณอาจเจอเข้ากับ “Snowplow” หรือหัวหน้าที่ชอบเก็บงานไว้กับตัว ไม่กระจายให้ลูกน้อง เพราะกลัวคนอื่นจะทำผิด มีหัวหน้าแบบนี้ส่งผลเสียต่อองค์กรได้ยังไง