เคล็ดลับเปิดประตูสู่เงินล้านก่อนวัย 30 

แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    หัวข้อบทความที่เรามักเห็นในทุกวันนี้เกี่ยวกับเรื่องการเป็นเศรษฐี วิธีสร้างเงินล้าน รวยแต่หนุ่ม ฯลฯ ดูจะมีเยอะจนเกร่อไปหมด แถมส่วนใหญ่กว่านักธุรกิจคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องใช้เวลาไปกว่าค่อนชีวิต ถ้าใครที่สามารถหาเงินได้ด้วยตัวเองจนร่ำรวยก่อนวัย 30 คงถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์ทีเดียว

    สำหรับบทความนี้ จะนำเสนอเรื่องจริงพร้อมเฉลยเคล็ดลับของ Grant Cardone ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายระหว่างประเทศ ซึ่งเมื่อตอนอายุ 21 ปี เขาออกจากการเรียนในมหาวิทยาลัย เป็นช่วงที่ตกอับและมีหนี้สิน แต่สุดท้ายเขากลับสามารถกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ในวัย 30 และสามารถก่อตั้งบริษัทได้ถึง 3 แห่ง ใครอยากรู้ว่าเขาสามารถทำได้อย่างไร ลองมาดูกุญแจสู่ความสำเร็จของเขาไปพร้อมๆ กันเถอะ

    1. มองหาเงิน สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่สามารถทำให้เราเป็นเศรษฐีได้ง่ายๆ ขั้นตอนแรกจึงจำเป็นที่จะต้องมองหาวิธีเพิ่มรายได้ของตัวเอง อย่าง Grant Cardone ช่วงแรกเขามีเงินเดือนเพียง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ 9 ปีต่อมา เงินเดือนของเขาสูงถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้น เราต้องพยายามหาเงิน ควบคุมรายได้ พร้อมๆ กับมองหาโอกาสเพิ่มเงินอยู่ตลอดเวลา อาจเป็นการย้ายงานเพื่อปรับฐานเงินเดือน ขายสินค้าออนไลน์ หรือทำจ็อบเสริมก็ได้
 


 

    2. อย่าทำตัวโอ้อวด Cardone ไม่ได้ซื้อนาฬิกายี่ห้อหรูหรือรถเลย จนกระทั่งธุรกิจและการลงทุนของเขาสามารถทำเงินได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย ที่สำคัญเขาซื้อรถยนต์โตโยต้ารุ่น Camry มาขับเอาตอนที่ตัวเองมีเงินล้านแล้ว เพราะฉะนั้นต้องพยายามรู้รายได้ของตัวเอง และอย่ารีบซื้อของกระจุกกระจิกตามกระแสมากเกินไป ไม่ใช่ว่าพอ iPad5 iPad6 ออกมาใหม่ก็ต้องรีบซื้อทุกรุ่น แบบนั้นคงเก็บเงินได้ยาก

    3. เก็บออมเพื่อลงทุน ไม่ใช่เก็บไว้เฉยๆ เหตุผลเดียวของการเก็บเงินคือ “เก็บไว้เพื่อเอาไปลงทุน” แนะนำว่าให้นำเงินไปเก็บไว้ในบัญชีที่เบิกถอนออกมายากๆ จนวันหนึ่งเมื่อครบหลักล้านค่อยนำออกไปลงทุน อาจเป็นหุ้น สลากกินแบ่ง หรือทำธุรกิจ เพราะการเก็บไว้เฉยๆ ในธนาคาร ก็เหมือนกับเรารอให้ค่าของเงินลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เช่น เงิน 2 ล้านบาทในยุคนี้ อาจพอหาซื้อบ้านหลังเล็กๆ ตามชานเมืองได้ แต่ในอีก 5 ปีต่อไป เงิน 2 ล้านอาจซื้อบ้านเล็กๆ ตามชานเมืองไม่ได้อีกต่อไป อย่างไรก็ดี การลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง ควรศึกษาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

    4. หลีกเลี่ยงหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ นี่คือกฎหลักของการใช้เงิน พยายามจำไว้ว่าอย่าใช้เงินถ้ามันไม่สามารถทำเงินให้คุณได้ เช่น เราใช้เงินเพื่อซื้อรถ อาจเป็นเงินผ่อนที่ทำให้เราเป็นหนี้ไปอีก 5 ปี แต่เราต้องสามารถขับรถไปทำงานและทำธุรกิจได้ เรื่องนี้สำหรับคนรวยเขาจะมองว่าการใช้เงิน ต้องเป็นการใช้เพื่อประโยชน์ของการลงทุนและเติบโตของกระแสเงินสด แต่คนจนจะยอมเป็นหนี้ เพื่อซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ แบบผ่อนชำระ 10 เดือน หรือซื้อรถคันใหม่มาอวดเพื่อนบ้านแต่ต้องผ่อนชำระไปอีกหลายปีโดยที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้
  

    5. เงินไม่เคยหลับ เงินไม่รู้จักเวลา นาฬิกา และวันหยุด แต่เงินรักคนที่ตั้งใจทำงานและพร้อมที่จะไปอยู่กับคนๆ นั้น เมื่อครั้งที่ Cardone อายุ 26 ปี เขาทำงานในร้านค้าปลีกซึ่งปิดตอน 2 ทุ่ม แต่ถึงแม้คุณจะมาตอน 5 ทุ่มก็ยังเจอเขากำลังทำงานอย่างขะมักเขม้นอยู่ การทำงานเพื่อให้ได้เงินมา ไม่จำเป็นว่าคุณต้องฉลาดและโชคดีที่สุด ขอเพียงแค่คุณตั้งใจทำงานให้ดีกว่าทุกคนก็พอแล้ว

    6. อย่าเอาแต่บอกว่าตัวเองจน Cardone บอกว่าเขาเองก็เป็นคนที่เคยจนมาก่อน คุณต้องพยายามกำจัดความคิดที่ว่าถึงจนก็ไม่เป็นไรออกไปให้ได้ เพราะ Bill Gates เองก็เคยพูดว่า “ถ้าคุณเกิดมาจน มันไม่ใช่ความผิดของคุณ แต่ถ้าคุณตายไปพร้อมกับความจน มันเป็นความผิดของคุณ”

    7. หาที่ปรึกษาหรือศึกษากลุ่มคนรวย เราต้องพยายามศึกษาสิ่งที่เศรษฐีหรือคนรวยทำเป็นประจำ และทำให้ได้เป็น 2 เท่าของพวกเขา หรือถ้าเป็นไปได้อาจเข้าไปขอคำปรึกษาจากเขาบ้างก็ได้ คนรวยส่วนใหญ่ใจกว้างและเพียบพร้อมด้วยความรู้

 


 

    8. ใช้เงิน ให้เงินทำงาน การลงทุนเป็นหนทางศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐี ซึ่งการลงทุนนั้นควรให้ผลตอบแทนได้มากกว่าเงินเดือนของคุณ อย่างการลงทุนในบริษัทแห่งที่ 2 ของ Cardone ต้องการเงินลงทุนประมาณ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และเขาได้รับเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลตอบแทนทุกเดือนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนบริษัทที่ลงทุนเป็นแห่งที่ 3 เป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเริ่มต้นลงทุนไป 350,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทุกวันนี้เขายังมีสินทรัพย์อยู่และมันยังคงสร้างรายได้ให้กับเขาเป็นกอบเป็นกำ การลงทุนสำหรับเขา จึงเปรียบเสมือนการใช้เงินของตัวเองให้ออกไปทำงาน และสร้างผลกำไรกลับมายังตัวเขาให้ได้มากยิ่งๆ ขึ้นไป    

    9. ตั้งเป้าที่ 10 ล้าน ไม่ใช่ 1 ล้าน บางคนอาจมองว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ Cardone แนะนำว่าเขาต้องการให้กำลังใจกับทุกคนให้สามารถทำเงินได้มากกว่า 1 ล้าน เพราะบนโลกใบนี้ไม่มีคำว่าขาดแคลนเงินแน่นอน สิ่งที่จะขาดแคลนบนโลกใบนี้น่าจะเป็นคนที่กล้าคิดและกล้าลงมือทำมากกว่า

    ถ้าทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ครบทุกขั้นตอน โอกาสที่คุณจะได้เข้าใกล้เงินล้านคงไม่ไกลเกินเอื้อม สำคัญตรงที่อย่าคิดมาก ถ้าจะมีคนมาบอกว่าสิ่งที่คุณทำเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ ที่เกิดจากความโลภอยากมีเงินล้าน จงอย่าได้ใส่ใจ หากสิ่งที่คุณทำเป็นงานที่สุจริต ไม่ใช่การทำแบบหวังรวยทางลัดเพราะเสี่ยงโชคหรือการพนัน และสุดท้ายอย่ายอมแพ้ เพราะถ้าเราถอดใจเมื่อไหร่ ความฝันก็จะจบลงตรงนั้น            

Create by smethailandclub.com 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้