SME รับมือให้ไว! 5 เหตุผลทำไมมนุษย์มิลเลนเนียลถึงเปลี่ยนงานบ่อย

Text : Yuwadi.s

Main Idea
 
 
 • เดี๋ยวเข้าเดี๋ยวออก! ไม่มีความอดทนเอาซะเลย หลายคนอาจมองกลุ่มมิลเลนเนียลว่าชอบเปลี่ยนงานบ่อย ทำงานที่ไหนได้ไม่นาน แถมยังรักอิสระซะเหลือเกิน
 
 • แต่ใครจะรู้ว่าบางทีคนกลุ่มนี้ก็มีเหตุผลส่วนตัวบางอย่างที่ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจเปลี่ยนงาน แล้วผู้ประกอบการอย่างคุณต้องทำอย่างไรถึงจะรักษาคนกลุ่มนี้ไว้ให้ได้นานที่สุด
   กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำ Gen ไปเสียแล้วกับนิสัยการเข้าออกงานบ่อยเป็นว่าเล่นของเหล่ามิลเลนเนียล (Millennial) หรือผู้ที่เกิดประมาณปี 1980 – 2000  หลายองค์กรมักเจอปัญหาปวดหัวเรื่องการเอาใจมนุษย์มิลเลนเลียนที่เข้ามาทำงานได้ไม่นานก็ลาออกไป พอจะรับคนใหม่ก็ต้องคิดหนักว่าจะเจอปัญหาแบบเดิมอีกไหม ซึ่งเหล่ามิลเลนเนียลนับว่าเป็น Workforce หรือแรงงานที่สำคัญของโลกเราในตอนนี้เลยทีเดียว เพราะ 3 ใน 4 ของกำลังแรงงานคือมนุษย์มิลเลนเนียล แต่องค์กรต่างๆ จะทำอย่างไรในการรักษาคนกลุ่มนี้เอาไว้ให้ได้นานที่สุด ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจเหตุผลหลักที่พวกเขาเปลี่ยนงานกันก่อนว่าเกิดจากอะไรกันแน่!

เหตุผลสำคัญที่มิลเลนเนียลอยู่ไม่ทน
 
 1. รักอิสระ ไม่ชอบผูกมัด

     เรียกว่าน่าจะเป็นลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของคนกลุ่มมิลเลนเนียลไปแล้ว ที่ส่วนใหญ่มักชอบความอิสระ ชอบเดินทาง ชอบเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ที่สำคัญยังฝันใฝ่อยากเป็นนายตัวเอง ทำให้พวกเขาไม่ค่อยมีความอดทนในการทำงานที่ไหนนานๆ อีกทั้งยังไม่ค่อยผูกพันกับองค์กรเท่ากับคนยุคก่อนด้วย เมื่อเขาเริ่มรู้สึกว่าอยู่ที่ไหนแล้วอึดอัด โดนบีบคั้นมากเกินไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงเปลี่ยนงานบ่อยๆ
 
 1. องค์กรไม่ให้พวกเขาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ

     แน่นอนว่าหลายองค์กรมีการทำงานในรูปแบบของงาน Routine มีสเต็ป 1- 2- 3- 4 ที่ต้องทำในแต่ละวัน แม้งานจะสบายไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ทำตามขั้นตอน แต่เมื่อผ่านไปนานๆ อาจจะทำให้เหล่ามิลเลนเนียลรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำงาน ไม่มีองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้ การจมอยู่กับงานรูปแบบเดิมๆ ไม่มีพัฒนาการอาจทำให้พวกเขาเกิดภาวะ Burnout syndrome หรือภาวะหมดไฟในการทำงานนั่นเอง 
 1. มองไม่เห็นการเติบโต

     อีกหนึ่งเหตุผลภายใต้การลาออกของคนยุคใหม่คือมองไม่เห็นความสำเร็จจากองค์กรปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานที่ไม่สามารถโตได้ ผลตอบแทนน้อยเกินไปและไม่มีทีท่าว่าจะขยับขึ้นแบบที่พวกเขาพอใจ สิ่งที่คนกลุ่มมิลเลนเนียลทำได้คือมองหาบริษัทอื่นที่มอบผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่าและยังมีโอกาสเติบโตมากกว่า หากองค์กรของคุณไม่สามารถตอบโจทย์พวกเขาในเรื่องอื่นได้ก็คงยากในการรั้งพวกเขาเอาไว้
 
 1.  เบื่อระบบในองค์กร

     มีหลายองค์กรที่ก่อตั้งมานานพร้อมกับระบบและวัฒนธรรมองค์กรบางอย่างที่ยากจะเปลี่ยน ซึ่งระบบการทำงานเก่าๆ ของพนักงานรุ่นเก่าคือสิ่งสำคัญที่ส่งผลให้คนกลุ่มมิลเลนเนียลปรับตัวเข้ากับที่ทำงานไม่ได้ คนรุ่นใหม่มักชอบทำอะไรด้วยความรวดเร็ว ชอบคิด กล้าพูด กล้าทำ แต่บางองค์กรมักจะมีระบบรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่พี่ไม่ฟังความคิดเห็นน้อง หัวหน้าไม่ฟังความคิดเห็นพนักงาน คนที่อยู่ใต้บังคับบัญชามีสิทธิ์แค่ทำตามคำสั่งเท่านั้น เมื่อเจอแบบนี้ก็ทำให้มิลเลนเนียลอยู่ได้ไม่นาน
 
 1. ทางเลือกเยอะ

     ยุคนี้เป็นยุคแห่งทางเลือก ไม่ได้จำกัดแค่การทำงานประจำอย่างเดียว มีทั้งการทำงานฟรีแลนซ์ ใช้ทักษะเฉพาะตัวในการประกอบอาชีพไปจนถึงมีอาชีพใหม่ๆ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่งานประจำอีกต่อไป กลุ่มมิลเลนเนียลมากมายที่เคยทำงานประจำไปสักพักจนเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งพร้อมกับที่เพิ่งเข้าใจว่าตัวเองรักอะไร อยากทำอะไร ก็ลาออกเพื่อตามความฝันของตัวเอง บางคนเป็นนักแคสเกม บางคนออกไปท่องเที่ยวและเขียนหนังสือ บางคนทำอาหารจนเปิดช่องยูทูป แต่ก็มีบางองค์กรที่เปิดโอกาสให้พนักงานของตัวเองทำตามฝันได้ไปพร้อมๆ กับการทำงานประจำ องค์กรเหล่านี้แหละคือองค์กรที่ได้ใจมิลเลนเนียลในยุคนี้ 

บริษัทต้องปรับตัวอย่างไรถึงได้ใจมิลเลนเนียล
 
 • ปรับตัวเองให้ยืดหยุ่น มองผลลัพธ์ของการทำงานมากกว่าวิธีการ เช่น เปิดให้พวกเขาสามารถ Work from Home ได้ มี Flexible Hours เป็นต้น
 
 • มีค่าตอบแทนอย่างสมน้ำสมเนื้อ ขึ้นเงินเดือนอย่างเหมาะสม ทำดีได้รางวัล
 
 • สร้างโอกาสในการเติบโตทางสายงานและให้ท้าทายพวกเขาเพื่อให้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
 
 • เปิดให้พนักงานทุกคนได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมกับองค์กรมากกว่าแค่ทำงานในแต่ละวันแล้วจบไป เพื่อให้ทุกคนรู้สึกผูกพันกับองค์กร
 
 • เพิ่มความสนุกในการทำงาน อย่าปล่อยให้บรรยากาศในออฟฟิศตึงเครียด
 
 • ปล่อยให้ทุกคนได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักไปพร้อมๆ กับรับผิดชอบงานของตัวเองให้แสร็จ หลายองค์กรอาจไม่โอเคกับการที่พนักงานทำงานอื่น แต่หากงานประจำไม่เสียก็ไม่เห็นจะต้องปิดโอกาสพวกเขา จริงไหม?
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

วิธีรับมือวัตถุดิบพุ่ง ขนส่งแพง จากสองเอ็มอีที่ใช้ Data และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาธุรกิจส่งออก

ต้นทุนก็แพง ค่าขนส่งก็สูง ค่าเงินยังผันผวนไม่มีความแน่นอนอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจนำเข้าและส่งออกอย่างเต็มๆ ลองไปดูวิธี ลด หรือ ปิดความเสี่ยง พร้อมกัน

ความสุขสร้างได้ แค่ยอมตกเทรนด์บ้าง ให้เพื่อนคิดถึงบ้าง ชีวิตวุ่นวายอาจสบายขึ้น

มีรายงานว่าปัจจุบันมีคนใช้โซเชียลมีเดีย ประมาณ 4.48 พันล้านคน คิดเป็น 58% ของประชากรทั้งโลก ที่สำคัญพบว่าคนไทยใช้โซเชียลมีเดียสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก!

งานหนักเกินไปไหม วิธีลดความเครียดสะสม หยุดปัญหาสุขภาพจิต

 ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 49% ของผู้นำ มีปัญหาสุขภาพจิต ส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาทำงานหนักเกินไป รู้สึกเหนื่อยล้า กังวล และมีความเครียดสะสม คุณเป็นหนึ่งในนั้นรึเปล่า? ถ้าใช่ลองมาดูวิธีจัดการกัน