การพักผ่อนช่วยบริษัทรับมือพนักงาน

 


แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                เจ้าของกิจการหลายแห่งมองผ่านเรื่องการพักผ่อนของพนักงานบริษัท เพราะการพักผ่อนไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จในทางตรง ในทางกลับกันในสายตาของเจ้าของกิจการบางคนการพักผ่อนของพนักงานเป็นเรื่องเสียเวลาและทำให้การงานล่าช้า แต่แท้จริงแล้วการพักผ่อนนอกจากเป็นช่วงเวลาหอมหวานของพนักงานยังให้ประโยชน์แก่เจ้าของกิจการในทางอ้อมอีกด้วย ไปดูกันว่าการพักผ่อนก่อประโยชน์อะไรให้บริษัทบ้าง

             1.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการเปลี่ยนงาน จากผลสำรวจของบริษัทเอเจนซี่  Ernst & Young พบข้อมูลที่น่าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการพักผ่อนของชาวอเมริกาและชาวแคนนา ผลสำรวจเปิดเผยว่า การพักผ่อนเป็นระยะเวลา 40 โมง ช่วยให้พนักงานอยากทำงานต่อในบริษัทเดิมมากถึง 8 เดือน เพราะฉะนั้นบริษัทไหนที่มีอัตราการลาออกของพนักงานสูง ลองจัดทริปเล็กๆพาพนักงานเที่ยว ไม่แน่อัตราการเปลี่ยนงานอาจน้อยลงก็ได้

             2.การพักผ่อนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การทำงานท่ามกลางความตึงเครียดงานที่ได้ย่อมมีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการให้พนักงานลาพักร้อนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งและเตรียมพร้อมจะทำงานอย่างมีคุณภาพ

             3.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการขาดงาน เหตุการณ์น่าปวดหัวที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายแหล่งต้องกุมขมับคือการรับมือกับพนักงานจอมโดดงาน เมื่อพนักงานขาดงานบ่อยๆ งานที่ควรสำเร็จทันเวลาก็ล่าช้าออกไป เจ้าของกิจการคนไหนยังแก้ไขปัญหาการขาดงานไม่ได้ลองให้เวลาพนักงานลาพักร้อนเนื่องจากงานวิจัยของสถาบันสุขภาพและจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าการพักผ่อนช่วยให้อัตราการขาดงานของลูกจ้างน้อยลง 

                 ใครจะเชื่อว่าการพักผ่อนนอกจากจะช่วยเพิ่มความสุขของพนักงานแล้วยังช่วยทำให้เจ้าของกิจการคลายความปวดหัวและบริหารคนได้ง่ายขึ้น ผู้ประกอบการคนไหนมองการพักผ่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ลองปรับมุมมองใหม่ ไม่แน่ความสุขในการทำงานอาจเกิดขึ้นในบริษัทคุณ

อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้