การพักผ่อนช่วยบริษัทรับมือพนักงาน

 


แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                เจ้าของกิจการหลายแห่งมองผ่านเรื่องการพักผ่อนของพนักงานบริษัท เพราะการพักผ่อนไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จในทางตรง ในทางกลับกันในสายตาของเจ้าของกิจการบางคนการพักผ่อนของพนักงานเป็นเรื่องเสียเวลาและทำให้การงานล่าช้า แต่แท้จริงแล้วการพักผ่อนนอกจากเป็นช่วงเวลาหอมหวานของพนักงานยังให้ประโยชน์แก่เจ้าของกิจการในทางอ้อมอีกด้วย ไปดูกันว่าการพักผ่อนก่อประโยชน์อะไรให้บริษัทบ้าง

             1.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการเปลี่ยนงาน จากผลสำรวจของบริษัทเอเจนซี่  Ernst & Young พบข้อมูลที่น่าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการพักผ่อนของชาวอเมริกาและชาวแคนนา ผลสำรวจเปิดเผยว่า การพักผ่อนเป็นระยะเวลา 40 โมง ช่วยให้พนักงานอยากทำงานต่อในบริษัทเดิมมากถึง 8 เดือน เพราะฉะนั้นบริษัทไหนที่มีอัตราการลาออกของพนักงานสูง ลองจัดทริปเล็กๆพาพนักงานเที่ยว ไม่แน่อัตราการเปลี่ยนงานอาจน้อยลงก็ได้

             2.การพักผ่อนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การทำงานท่ามกลางความตึงเครียดงานที่ได้ย่อมมีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการให้พนักงานลาพักร้อนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งและเตรียมพร้อมจะทำงานอย่างมีคุณภาพ

             3.การพักผ่อนช่วยลดอัตราการขาดงาน เหตุการณ์น่าปวดหัวที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายแหล่งต้องกุมขมับคือการรับมือกับพนักงานจอมโดดงาน เมื่อพนักงานขาดงานบ่อยๆ งานที่ควรสำเร็จทันเวลาก็ล่าช้าออกไป เจ้าของกิจการคนไหนยังแก้ไขปัญหาการขาดงานไม่ได้ลองให้เวลาพนักงานลาพักร้อนเนื่องจากงานวิจัยของสถาบันสุขภาพและจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าการพักผ่อนช่วยให้อัตราการขาดงานของลูกจ้างน้อยลง 

                 ใครจะเชื่อว่าการพักผ่อนนอกจากจะช่วยเพิ่มความสุขของพนักงานแล้วยังช่วยทำให้เจ้าของกิจการคลายความปวดหัวและบริหารคนได้ง่ายขึ้น ผู้ประกอบการคนไหนมองการพักผ่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ลองปรับมุมมองใหม่ ไม่แน่ความสุขในการทำงานอาจเกิดขึ้นในบริษัทคุณ

อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ภาษีความเค็ม ผลดีต่อสุขภาพคนไทย ส่งผลอย่างไรต่อผู้ประกอบการ

แม้ว่าเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังมาแรงในทั่วโลก แต่เรากลับพบว่าคนไทยกินอาหารเค็มกันมากขึ้น ล่าสุดในช่วงปลายปี 2564 เราก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่เตรียมเก็บภาษีความเค็มจากกลุ่มอาหารโซเดียมสูงเพื่อให้คนไทยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลง

ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน