​8 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อทำธุรกิจที่บ้าน
แม้จะเป็นธุรกิจเล็กๆที่ใช้บ้านเป็นที่ทำงาน แต่เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปอย่างราบรื่น 8 สิ่งต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณไม่ควรทำ

    1.ใช้เวลาในบ้านมากเกินไป : ความโดดเดี่ยว คือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนทำงานที่บ้าน ดังนั้น ควรออกไปพบปะผู้คนหรือเลือกประชุมงานในร้านกาแฟบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานและได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อื่น

    2.ไม่กำหนดตารางเวลาทำงาน : การใช้เวลาทำงานทั้งวันทั้งคืน จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ฉะนั้น ควรกำหนดตารางเวลาทำงานให้ชัดเจน โดยใน 1 วัน ไม่ควรทำงานเกิน 7 ชั่วโมง

    3.ใช้โทรศัพท์ตอนทำงาน : การทำงานที่บ้านคุณคือนายตัวเอง และเมื่อไม่มีเจ้านายคอยเพ่งเล็ง การคุยโทรศัพท์กับเพื่อนขณะทำงานจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย ซึ่งนั่นจะส่งผลให้เสียสมาธิในงานที่ทำ

    4.ไม่คุยปัญหาธุรกิจกับคนในครอบครัว : พยายามติดต่อและสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ทำธุรกิจที่บ้านคนอื่นๆ เพราะบางครั้งคนในครอบครัวอาจเบื่อที่จะคุยเรื่องธุรกิจด้วย เพราะพวกเขาไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับมัน

    5.ยึดพื้นที่ทั้งหมดในบ้าน : คุณไม่ควรกันพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านไว้เพื่อทำงาน จนไม่เหลือพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน

    6.ไม่มีกฎภายในบ้าน : ในกรณีที่คุณมีทีมงาน คุณควรตั้งกฎว่าสิ่งใดที่พนักงานทำได้หรือทำไม่ได้ ซึ่งนั่นจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับบ้านของคุณได้

    7.ไม่จัดระเบียบพื้นที่ทำงาน : อย่าเกียจคร้านกับการจัดระเบียบและทำความสะอาดพื้นที่ทำงาน ทั้งนี้ การเพิ่มแสงสว่างและการตกแต่งห้องทำงาน จะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกอยากรักษาความสะอาดอีกด้วย

    8.ไม่วางแผนการทำงาน : หากไม่วางแผนว่าแต่ละวันควรทำอะไร คุณจะเสียเวลาหนึ่งวันไปแบบไม่ได้ทำอะไรเลย ดังนั้น ควรกำหนดระยะเวลางานของแต่ละงานให้ชัดเจน และเผื่อเวลาเพื่อแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

แปลและเรียบเรียงจาก www.entrepreneur.com

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้