แม้โลกร้ายเราไม่ต้องร้าย! 5 วิธีช่วยให้คุณผ่านวิกฤตด้วยความคิดบวก

Text : ยุวดี ศรีภุมมา
 
 

 

Main Idea
 
  • เวลาที่เราต้องเจอกับสถานการณ์วิกฤต บางทีจะคิดในแง่บวกก็คงยากเกินไป มองไปทางไหนก็มืดมนเหมือนไม่มีทางออก
 
  • แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังอยากให้คุณลองพลิกมุมกลับ ปรับมุมมอง เพราะภายใต้ปัญหาที่ถาโถมย่อมมีโอกาสและเรื่องดีๆ ที่รอคุณอยู่เสมอ
                
     ในสถานการณ์ปัจจุบันมีหลายอย่างที่กำลังถาโถมเข้าใส่ผู้ประกอบการทุกคน เหมือนโลกกำลังทดสอบว่า ‘ลองดูสิว่าเธอจะอดทนได้อีกนานแค่ไหน’ และในความวิกฤตเช่นนี้ เราเชื่อว่าทุกคนคงเครียด เหนื่อย ท้อ ทุกอย่างดูมืดมนไปหมด แต่วันนี้เราอยากจะ Cheer up! ผู้ประกอบการทุกคนในวิกฤตครั้งนี้ด้วยการมองโลกในแง่บวก เพราะฟ้าหลังฝนมักจะสดใสเสมอ
  
  • ชื่นชมสิ่งดีๆ รอบข้าง
               
     แม้ว่าคุณจะเจอปัญหาและอุปสรรคมากมายขนาดไหน แต่อย่าลืมสิ่งดีๆ ที่อยู่รอบตัวและพยายามชื่นชมสิ่งนั้นทุกวันเพื่อเตือนใจว่าความสุขบางทีก็อยู่ใกล้แค่นี้เอง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่น่ารัก ภรรยาที่คอยเคียงข้างเสมอ อาหารเย็นแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ความสดชื่นของต้นไม้หน้าบ้านที่กำลังออกดอกออกผล ยิ้มให้กับคนข้างบ้าน ช่วยเหลือผู้อื่น มีลูกน้องที่ดีและตั้งใจทำงาน เป็นต้น
  
  • มีโอกาสอยู่ในทุกวิกฤต
               
     แน่นอนว่าทุกวิกฤตจะมีปัญหาถาโถมเข้าใส่คุณจนแทบยืนไม่อยู่ แต่ลองมองให้ลึกเข้าไปแล้วคุณจะพบว่ามันมักจะมีโอกาสบางอย่างตามมาด้วยเสมอ หากคุณไม่มีลูกค้าในช่วงนี้ ก็ถือว่าเป็นการหยุดพัก ปรับปรุงธุรกิจครั้งใหญ่ ได้เวลาปรับเปลี่ยนสิ่งที่เคยอยากทำมานานแต่ไม่มีเวลา ได้เปลี่ยนธุรกิจเป็นการช่วยเหลือสังคมเท่าที่ทำได้ เช่น เจ้าของบริษัทที่รับจัดตั้งบูธเวลาออกงานได้เสนอตัวช่วยติดตั้งห้องกักกัน COVID-19 ฟรี นอกจากนี้ในวิกฤตเรายังได้มองเห็นว่ามีลูกน้องคนไหนบ้างที่พร้อมจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ได้อ่านหนังสือที่กองไว้เป็นปีหรือแม้แต่การปรับโมเดลธุรกิจให้เข้ากับสถานการณ์ครั้งนี้ รับรองว่ากลับมาอีกครั้งต้องปังกว่าเดิมแน่นอน
  
  • หมั่นดึงตัวเองจากความทุกข์

     ก่อนที่คุณจะคิดบวกได้ คุณต้องรู้ทันความคิดของตัวเองเสียก่อน ต้องรู้เท่าทันความทุกข์และหมั่นดึงตัวเองออกจากความทุกข์นั้น เวลาที่เราเจอปัญหาหนักๆ ใจเราจะไปจมอยู่กับความรู้สึกแย่ โทษตัวเอง ทุกอย่างมืดมน เหมือนโดนดูดเข้าไปในหลุมดำที่ไร้ทางออก ฉะนั้น สติจะช่วยให้คุณรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังรู้สึกอย่างไร ตอนนี้กำลังทุกข์ใจมาก แล้วต้องทำอย่างไรดีเมื่อรู้สึกเช่นนี้ คุณจำเป็นต้องฉุดตัวเองขึ้นมาจากหลุมนั้นด้วยตัวเอง โดยใช้วิธีเอาใจไปโฟกัสกับสิ่งอื่น เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้คุณมีความสุข เช่น การปลูกต้นไม้ อยู่กับธรรมชาติ บางคนอาจฟังธรรมะ บางคนเล่นกับลูก บางคนได้รับประทานอาหารอร่อยๆ เป็นต้น
  
  • ปล่อยวางจากสิ่งที่ควบคุมไม่ได้
               
     หากคุณเจอปัญหาหนักใจ อยากให้คุณลองแบ่งปัญหานั้นออกเป็น 2 ก้อน ก้อนแรกคือปัญหาที่คุณสามารถแก้ไขได้ ก็ให้พยายามแก้ไขไปทีละจุด  อันไหนฉุกเฉินให้ทำก่อน อันไหนรอได้ก็ให้รอก่อน ส่วนอีกก้อนคือปัญหาที่คุณไม่สามารถแก้ไขได้ ควบคุมไม่ได้ เกิดจากปัจจัยภายนอก ปัญหานี้อย่าเก็บมาทำร้ายตัวเอง ต้องปล่อยวางจากสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ อย่าพยายามควบคุมทุกอย่างบนโลกใบนี้เพราะจะทำให้คุณหมดแรงและไม่มีพลังเหลือมาทำในสิ่งที่สำคัญ
  
  • อยู่ใกล้คนคิดบวก
               
     เวลาที่เราเป็นทุกข์ ไม่รู้จะมองโลกในแง่บวกได้อย่างไร อ่านข่าวก็เครียด คุยกับคนอื่นก็เครียด เหมือนยิ่งสุมไฟให้ความเครียดทวีคูณ จนท้ายที่สุดก็ไม่สามารถมองโลกในแง่ดีได้อีกเลย เมื่อเจอความรู้สึกนี้ให้พยายามมองหาคนรอบตัวที่เขามีพลังบวกเยอะๆ แล้วคุยกับเขา ปรึกษาเขา เรียนรู้วิธีคิดจากเขา แล้วคุณจะได้เห็นมุมมองของโลกใบนี้ในอีกแง่หนึ่งซึ่งจะช่วยสร้างพลังให้คุณสามารถต่อสู้ได้ท่ามกลางวิกฤตชีวิตเช่นนี้
 
               
     เมื่อวิกฤตทำร้ายเรา เราก็ยิ่งต้องแข็งแกร่งและยืนหยัดสู้ เราเชื่อว่ายังมีสิ่งดีๆ รออยู่และโอกาสนี้แหละที่จะทำให้คุณได้กลายเป็นคนใหม่ เป็นนักสู้ตัวจริงที่ไม่ว่าเรื่องร้ายใดๆ ก็จะไม่สามารถทำร้ายคุณได้ เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณ
 
 
               
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ภาษีความเค็ม ผลดีต่อสุขภาพคนไทย ส่งผลอย่างไรต่อผู้ประกอบการ

แม้ว่าเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังมาแรงในทั่วโลก แต่เรากลับพบว่าคนไทยกินอาหารเค็มกันมากขึ้น ล่าสุดในช่วงปลายปี 2564 เราก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่เตรียมเก็บภาษีความเค็มจากกลุ่มอาหารโซเดียมสูงเพื่อให้คนไทยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลง

ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน