คู่มือ...สิ่งที่ต้องรู้เมื่อเป็นห้างหุ้นส่วนบริษัท

 




เรื่อง : อชิระ ประดับกุล
      

    มีเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยมาบอกกล่าวกันครับ ความจริงไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่เดาว่ายังคงมีเจ้าของกิจการหลายท่านที่อาจยังไม่ทราบเรื่องที่จะเล่าให้ฟังนี้…

    เป็นเรื่องของ “คู่มือ...สิ่งที่ต้องรู้เมื่อเป็นห้างหุ้นส่วนบริษัท” ที่จัดทำโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สังกัด กระทรวงพานิชย์ ครับ ซึ่งได้มีการเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2555 แล้วล่ะครับ โดยมีการจัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้กับ หุ้นส่วนผู้จัดการ, กรรมการ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้นำไปปฏิบัติเมื่อมีการจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนบริษัท ให้ปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันภายใต้กฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ของกรมฯ

    ในคู่มือมีหลายเรื่องน่าสนใจเชียวครับ เช่น

- ความหมายของห้างหุ้นส่วน

 - หน้าที่ของห้างหุ้นส่วน

- ความหมายของบริษัทจำกัด

- หน้าที่ของบริษัทจำกัด

- มาตรฐานทางจริยธรรมขององค์กรธุรกิจ

    และสถานที่ หน่วยงานต่างๆ สำหรับการติดต่อประสานงานเพื่อดำเนินธุรกิจก็ได้รวบรวมไว้ด้วยเช่นกัน

    อ่านเข้าได้ง่ายไม่ยากและเหมาะอย่างยิ่งกับเจ้าของธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นก่อร่าง สร้างตัว เพราะจะได้มีแนวทางในการปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบต่างๆ
     
    ส่วนอื่นๆของคู่มือผมคงไม่ลงรายละเอียดแต่จะขอหยิบยกส่วนของ “งานบัญชี” ที่คู่มือนี้ได้บรรจุเอาไว้อย่างน่าสนใจจนมิอาจละเลยไปได้ ดังนี้ครับ (ขออนุญาตกล่าวถึงเฉพาะกรณีห้างหุ้นส่วน)

 


กรณีห้างหุ้นส่วน

        1.ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดเป็นผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชี ดังนี้  

- บัญชีรายวัน
- บัญชีแยกประเภท
- บัญชีสินค้า
- บัญชีประเภทอื่น

           หากไม่มีการจัดทำบัญชีดังกล่าวจะโดนปรับ ตามส่วนดังนี้

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 30,000 บาท และอีกไม่เกินวันละ 1,000 บาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 30,000 บาท และอีกไม่เกินวันละ 1,000 บาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

 
          2.ต้องจัดให้มี “ผู้ทำบัญชี”ถ้าไม่ปฏิบัติ จะโดนปรับตามส่วนดังนี้

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 


 
          3.ต้องส่งมอบเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการลงบัญชี ถ้าไม่ดำเนินการจะมีความผิด โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท




        4.ต้องปิดบัญชีครั้งแรกภายใน 12 เดือน ถ้าไม่ดำเนินการจะมีความผิด โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 10,000 บาท



        5.จัดทำงบการเงิน ประกอบด้วย งบกำไรขาดทุน, งบแสดงฐานะการเงิน, หมายเหตุประกอบงบการเงิน และงบการเงินเปรียบเทียบกับปีก่อน ถ้าไม่จัดทำมีความผิด โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 50,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 50,000 บาท

       นอกจากนี้หากดำเนินการไม่จัดให้มีผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินของห้างฯ จะมีความผิดเพิ่มเติมอีก โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 20,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 20,000 บาท
 





         6.เมื่อผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตรวจสอบงบการเงินแล้วให้ดำเนินการนำส่งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ภายใน 5 เดือน นับแต่วันปิดบัญชี หากไม่ดำเนินการ มีความผิด โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 50,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 50,000 บาท


 
         7.ต้องเก็บรักษาบัญชีและเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการลงบัญชีไว้ที่สำนักงานใหญ่เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี นับแต่วันปิดบัญชี หากไม่ดำเนินการจะมีความผิด โดย

- ห้างหุ้นส่วนซึ่งเป็นนิติบุคคล โดนปรับไม่เกิน 5,000 บาท

- หุ้นส่วนผู้จัดการ โดนปรับไม่เกิน 5,000 บาท


     ที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงบางส่วนของเหตุที่อาจทำให้กิจการของคุณทำผิดโดยไม่รู้ตัว ยังมีกรณีของกิจการประเภท”บริษัทจำกัด” ที่ก็มีเหตุแห่งการกระทำความผิดมากมายและค่าปรับต่างๆ ไม่แพ้กิจการประเภทห้างหุ้นส่วนด้วยเช่นกัน รวมทั้งความหมายของห้างหุ้นส่วน/ บริษัท / การเปลี่ยนแปลงทางทะเบียน หรือแม้กระทั่งเมื่อคุณเลิกกิจการ ควรจะต้องทำอย่างไร

    ผมอยากให้ทุกท่านที่กำลังจะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเป็นอยู่แล้วก็ตาม ได้มีคู่มือเบื้องต้นในการดำเนินธุรกิจติดเอาไว้ที่สำนักงานสักคนละฉบับ เพื่อที่จะได้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามแนวทาง ข้อบังคับ กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้กำหนดไว้จะได้มีใครโดนปรับให้วุ่นวายปวดหัว แค่เห็นตัวเลขค่าปรับก็เสียดายแล้วล่ะครับ

    คู่มือดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ “ฟรี” เป็น pdf ไฟล์ เก็บเอาไว้เผยแพร่ให้ผู้ร่วมงานในองค์กรของคุณได้ศึกษา โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th   


Create by smethailandclub.com

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

“รู้งี้…” คำสั้นๆ ที่ทำให้ธุรกิจพลาดโอกาส เปิดสูตรลับการตัดสินใจ ของ Jeff Bezos ที่ใช้สร้าง Amazon

บางครั้งสิ่งที่แพงที่สุดในธุรกิจ ไม่ใช่เงินลงทุนที่พลาด แต่คือโอกาสที่เรา “ไม่ได้ลอง” รู้จัก Regret Minimization วิธีคิดแบบ Jeff Bezos ที่ช่วยให้เลือกทางที่ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

คุณเป็นหัวหน้าแบบนี้ไหม “Snowplow” ผู้ที่ชอบแบกทุกเรื่อง จัดการทุกอย่าง หวงงานไว้คนเดียว ไม่ปล่อยให้ลูกน้องได้ทำ ได้คิด จนองค์กรไม่โต     

งานมีเยอะ แต่ทำไมหัวหน้าทำอยู่คนเดียว? ถ้าเป็นเพราะหัวหน้าคิดว่าทำเองเสร็จเร็วกว่า องค์กรคุณอาจเจอเข้ากับ “Snowplow” หรือหัวหน้าที่ชอบเก็บงานไว้กับตัว ไม่กระจายให้ลูกน้อง เพราะกลัวคนอื่นจะทำผิด มีหัวหน้าแบบนี้ส่งผลเสียต่อองค์กรได้ยังไง

ก่อนพนักงานจะเป็นซอมบี้ ไม่เหลือคนมีไฟในองค์กร 5 กระจกสะท้อน 'รอยร้าว' ในองค์กร จากหนัง HUMAN RESOURCE

ทำไมเด็กรุ่นใหม่ไม่อดทน? ทำไมคนเก่ง ๆ ถึงเริ่มเงียบหาย? หนังเรื่อง HUMAN RESOURCE (พนักงานใหม่: โปรดรับไว้พิจารณา) ไม่ใช่แค่หนังเล่าชีวิตออฟฟิศขี้บ่น แต่คือ "กระจกบานใหญ่" ที่สะท้อน 5 รอยร้าว ในองค์กรที่คุณอาจมองไม่เห็นหรือไม่รู้ตัว