จัดบ้านอย่างไรให้เหมาะกับยุค Work from Home เทคนิคจาก มาริเอะ คนโดะ

TEXT: อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

 

        ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อมาริเอะ คนโดะกันมาบ้าง เธอเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดบ้านชื่อดังอันดับต้นๆ ของโลก เคยเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลของนิตยสารไทม์สปี 2015 และเขียนหนังสือ “The Life-Changing Magic of Tidying Up” ซึ่งมียอดขายมากกว่า 6 ล้านเล่มทั่วโลก

        วันนี้ขอมาเเบ่งปันเทคนิคการจัดบ้านสำหรับคนที่ต้อง Work from Home ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสะดวกสบายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยลดความเครียดจากการทำงานลงได้อีกด้วย

        หลายคนอาจมองข้ามการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไป แต่จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยคุณมาริเอะ ชักชวนให้คนยอมตัดใจทิ้งสิ่งของในบ้านที่ไม่ “สปาร์ก จอย” (Spark Joy) นั่นคือสิ่งใดก็ตามที่ไม่ได้นำความสุขมาให้อีกต่อไป 

       บางคนอาจซื้อเสื้อผ้ามาเก็บไว้โดยไม่เคยใส่เลยสักครั้ง หรือมีของสะสมที่ทิ้งไม่ลงแต่กลับไม่เคยดูแลสนใจดูแลเลย บางทีลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามีของชิ้นนี้อยู่ ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนยังคงทยอยซื้อของใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ของที่ไม่ถูกหยิบมาใช้ในชีวิตประจำวันมีมากขึ้นจนไม่มีที่เก็บ เมื่อที่เก็บไม่พอก็ต้องซื้อตู้เพิ่ม เมื่อช่องว่างในตู้ใหม่ยังเหลืออยู่ ก็ซื้อของมาเพิ่มอีก จนล้นตู้ แล้วก็ซื้อตู้ใหม่ หมุนวนอยู่ในวัฏจักรเช่นนี้ไม่รู้จักจบสิ้น

        มาริเอะแนะนำให้จัดการความเรียบร้อยตั้งแต่หน้าประตูบ้าน โดยจัดการหน้าบ้านให้สะอาดตาและเป็นระเบียบ เริ่มตั้งแต่รองเท้าที่ถอดวางไว้หน้าประตูบ้าน จากนั้นก็ขยับเช้าไปจัดระเบียบที่ห้องนั่งเล่นยันไปถึงห้องครัว โดยเฉพาะในตู้เย็นซึ่งตอนนี้หลายบ้านคงคล้ายกับกองภูเขาขนาดย่อม เนื่องจากกักตุนอาหารไว้มากมาย บางอย่างเน่าเสียไปแล้วโดยไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ หนักไปกว่านั้นบางคนยังซื้ออุปกรณ์ทำครัวมาเพิ่มเติมอีกต่างหาก

          มาริเอะแนะนำเพิ่มเติมให้จัดหมวดหมู่ของวัตถุดิบต่างๆในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ของสด หรือของจิปาถะ โดยให้คิดล่วงหน้าเกี่ยวกับเมนูที่จะทำ แล้วเก็บของให้เป็นลำดับ สิ่งที่ต้องใช้ก่อนอยู่ด้านนอก ของที่ยังไม่ได้ใช้อยู่ด้านใน เป็นต้น

          สรุปใจความสำคัญง่ายๆ ของการจัดบ้านตามแบบมาริเอะคือ ไม่ละเลยความสะอาด ใส่ใจห้องครัวให้มากขึ้น และจัดหมวดหมู่ข้าวของเครื่องใช้ให้เข้าที่เข้าทาง