6 เทคนิคในการเลือกออฟฟิศใหม่ สำหรับ SME

 
เรื่อง  MoneyGuru.co.th

    การย้ายออฟฟิศใหม่ นับว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ประกอบการ SME เพราะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ มากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่าย พนักงาน หรือแม้แต่สถานที่ใหม่ ซึ่งคุณต้องคิดทบทวนให้ละเอียดรอบคอบอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนก่อนดี เรามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกออฟฟิศมาฝากกัน


 


1. เมื่อไหร่ที่ควรย้ายออฟฟิศ?

    ในเรื่องของการย้ายออฟฟิศนั้น คุณจะรู้ได้เอง ยิ่งถ้าคุณรู้สึกว่าออฟฟิศคุณดูขัดหูขัดตาเมื่อไหร่ หรือคุณรู้สึกว่าพักหลังๆ นี้ชอบออกไปทำงานข้างนอกแล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณเริ่มเบื่อออฟฟิศนี้แล้วล่ะ อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณควรเปลี่ยนออฟฟิศคือ เมื่อมีโต๊ะทำงานเยอะจนพนักงานแทบไม่มีที่เดิน หรือแทบไม่มีที่ให้ยืดเส้นยืดสายกับพนักงานเลย แบบนี้ก็ควรหาออฟฟิศใหม่ดีกว่า


 2. เลือกออฟฟิศที่ดึงดูดพนักงาน

    การหาออฟฟิศใหม่ ก็สำคัญเหมือนกับการหาพนักงานที่ดีมาทำงานร่วมกับเรานั่นแหละ ดังนั้น คุณจึงควรหาออฟฟิศที่สามารถดึงดูดให้พนักงานอยากมาทำงานทุกวันได้ รวมไปถึงออฟฟิศที่ง่ายต่อการเดินทาง มีที่จอดรถที่เพียงพอและปลอดภัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในออฟฟิศ เช่น แม่บ้าน ห้องน้ำที่สะอาด ห้องครัว ห้องประชุม เป็นต้น

  นอกจากนี้ คุณควรคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศภายในออฟฟิศใหม่ด้วย โดยควรเลือกออฟฟิศที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย ไม่ทึบหรือมืดจนเกินไป มีแสงสว่างและหน้าต่างเพียงพอ 3. เลือกออฟฟิศที่รองรับธุรกิจที่จะเติบโต

    นอกจากการเลือกออฟฟิศที่ดึงดูดพนักงานแล้ว คุณก็ควรเลือกออฟฟิศที่สามารถรองรับธุรกิจที่จะเติบโตของคุณได้ด้วย โดยควรเลือกออฟฟิศที่กว้างขวาง เพียงพอต่อพนักงานของคุณ รวมถึงห้องทำงานส่วนตัวของคุณเอง เพราะผู้ประกอบการจะต้องใช้สมาธิในการทำงานอย่างมาก นอกจากนี้ ออฟฟิศคุณควรมีห้องประชุม และห้องรับรองแขกที่มาเยือนด้วย เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรคุณ


 4. สำรวจพนักงาน

    การทำการสำรวจระยะเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางของพนักงาน ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้ามนะ ผู้ประกอบการหลายคนต่างก็เพิกเฉยในส่วนนี้ไป เพราะอาจเห็นว่าไม่สำคัญ

   แต่ผู้ประกอบการที่ดีควรจะทำการสำรวจระยะเวลา และค่าใช้จ่ายของพนักงาน หากจะย้ายออฟฟิศใหม่ด้วยนะครับ ว่าถ้าหากย้ายไปนั้น พนักงานจะเดินทางมาทำงานเร็วหรือช้าขึ้นมากน้อยแค่ไหน หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นไหม

  เพราะถ้าหากพนักงานส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาในการเดินทางมาทำงานนานขึ้น หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น ก็อาจจะทำให้พนักงานไม่ค่อยอยากมาทำงานที่ออฟฟิศใหม่นี้ก็เป็นได้นะครับดังนั้น คุณควรถามพนักงานในเรื่องดังกล่าวก่อนเป็นดีที่สุดครับ

 

5. อย่าลืมดูสิ่งแวดล้อม
    หากคุณเจอออฟฟิศใหม่ที่ถูกใจทั้งคุณและพนักงานแล้ว อย่าลืมดูสิ่งแวดล้อมรอบๆ ออฟฟิศด้วยนะครับ เพราะการมีสิ่งแวดล้อมที่ดีก็จะทำงานให้พนักงานของคุณมีความสุข และงานที่ทำนั้นก็จะออกมาดีด้วย 

    โดยสิ่งแวดล้อมที่ดีรอบๆ ออฟฟิศใหม่นี้ อาจจะไม่ต้องสวยหรูมากก็ได้ แต่ก็ควรมีร้านอาหารให้เพียงพอที่พนักงานของคุณจะเลือกสรรได้ หรืออาจมีสถานที่ออกกำลังกาย สวนสาธารณะ หรือลานพักผ่อนเล็กๆ เพื่อที่เวลาว่างหรือเลิกงาน พนักงานจะได้มีเวลาผ่อนคลายให้กับตัวเองครับ

 
6. ย้ายออฟฟิศใหม่ ของใช้ก็ต้องใหม่

    ย้ายออฟฟิศใหม่ทั้งที ก็ต้องมีอะไรใหม่ๆ ด้วย ไม่ใช่พนักงานต้องมาเห็นแต่ของเดิมๆ เก่าคร่ำครึ ซึ่งข้อนี้พนักงานก็คาดหวังเอาไว้นะครับ เพียงแต่ไม่ได้บอกคุณเท่านั้นเอง ดังนั้น ผู้ประกอบการทั้งหลายก็อย่าลืมเตรียมงบไว้กับส่วนนี้ด้วยนะครับ ซึ่งของใหม่ที่ว่านี้ อาจเป็นโต๊ะทำงานที่มีเนื้อที่เยอะขึ้น เก้าอี้ที่สบายมากขึ้น รวมไปถึงเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างไรก็ตาม ของที่ยังใช้งานได้ดีหรือมีสภาพใหม่อยู่ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนะครับ เพราะจะทำให้เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุครับ

    การย้ายออฟฟิศเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น คุณควรขอความคิดเห็นพนักงานของคุณด้วย นอกจากนี้ อย่าลืมเตรียมงบประมาณให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายด้วย จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

    ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว การเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: telegraph, thaiload, bangkokmove

www.smethailandclub.com แหล่งข้อมูล เพื่อธุรกิจ SME

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้