ไม่อยากให้องค์กรพัง 5 สิ่งที่ผู้นำต้องหยุดทำเดี๋ยวนี้!

TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

Main Idea

  • หลายครั้งที่องค์กรต้องพังไม่เป็นท่า ก็เพราะการกระทำของผู้นำหรือหัวหน้าที่ไม่เอื้อต่อการมัดใจลูกน้องไว้ได้

 

  • ต่อไปนี้ คือ 5 สิ่งที่ผู้นำควรหยุดทำ เพราะอาจทำให้คุณต้องเสียพนักงานดีๆ ไปก็ได้

 

     Peter Drucker บิดาแห่งการบริหารจัดการยุคใหม่ผู้ล่วงลับ เคยกล่าวไว้ว่า “พนักงานเข้าทำงานเพราะองค์กร แต่ลาออกเพราะหัวหน้า” เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่าพฤติกรรมและการกระทำของหัวหน้า ส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกผูกพันที่ลูกน้องมีต่อองค์กร

     ตำราหลายเล่มมักสอนว่าผู้นำที่ดีความต้องวางตัวอย่างไร และประพฤติปฏิบัติตนเช่นไร จึงชนะใจพนักงาน ส่งผลให้ “คนสำราญและงานสำเร็จ” แต่มีตำราน้อยเล่มมากๆ ที่จะแนะนำว่าหัวหน้าที่ดีควรหยุดทำอะไร เพื่อช่วยให้ทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

     วันนี้ขอนำ 5 สิ่งที่ผู้นำต้องหยุดทำโดยด่วนมากฝาก หากอยากเห็นขวัญ กำลังใจ และผลงานของทีมดีขึ้น

     1. มองไม่เห็นความทุ่มเทของลูกน้อง - ไม่ว่าเป็นใครก็หมดกำลังใจ ถ้าทำงานหนักแทบตายแต่หัวหน้าไม่เคยพูดถึง ไม่เคยเอ่ยปาก ไม่เคยชมเชย สุดท้ายก็ไม่อยากทำ กลายเป็นคนหมดไฟ

     2. ไม่ตั้งใจฟัง - ผู้นำที่ดีต้องเป็นผู้ฟังที่ดี รับฟังมุมมองที่หลากหลายเพื่อตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ การฟังไม่ใช่แค่การได้ยิน การฟังเป็นความรู้สึกที่คนอื่นมีต่อเรา จริงอยู่แม้เราจะได้ยินทุกอย่างที่อีกฝ่ายหนึ่งพูด แต่ด้วยท่าทีและท่าทาง อีกฝ่ายอาจรู้สึกว่าเราไม่ได้ตั้งใจฟังเขาอย่างจริงจังก็ได้

     3. โทษคนอื่น - ผู้นำที่ขาดความรับผิดชอบคือหัวหน้าที่สอบตก ยิ่งถ้าโยนความผิดหรือปัดความรับผิดชอบไปให้ลูกน้องด้วยแล้ว ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ หน้าที่ของผู้นำคือปกป้องและสนับสนุนทีมงาน คำว่า “หัวหน้า” มาจากคำว่า หัว บวกกับคำว่า หน้า ดังนั้น หน้าที่ของหัวหน้าคือ ต้องใช้ “หัว” ช่วยคิดแก้ปัญหา และเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากฝีมือของตนเองหรือผลงานลูกน้อง ก็ต้องเอา “หน้า” เข้าไปรับ อย่างที่พูดกันติดหูว่า “ออกไปรับหน้า”

     4. ไม่ยืดหยุ่น - ไม่ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง ทำงานด้วยวิธีการเดิมๆ ทำตัวเหมือนเดิมไม่คิดจะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอะไร ทั้งๆ ที่องค์กรและสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปทุกวัน ผู้นำจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

     5. ไม่พัฒนาทีม - ผู้นำหลายคนให้เสียงสะท้อนกลับ (Feedback) สำหรับการทำงานของลูกน้องแค่ช่วงเวลาปรับเงินเดือนประจำปีเท่านั้น ทั้งๆ ที่การฟีดแบคต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ควรชมเชยเมื่อลูกน้องทำงานได้ดี และให้คำแนะนำเมื่อเห็นว่ามีตรงไหนที่ควรปรับปรุง การพัฒนาทีมที่ดีต้องทำให้เป็นวัฒนธรรมไม่ใช่แค่กิจกรรมที่ทำกันเป็นช่วงๆ เห่อกันเป็นพักๆ เท่านั้น

     ผู้นำแต่ละคนมีสไตล์ที่แตกต่างกัน มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ผู้นำไม่ประสบความสำเร็จ และ 5 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ชวนให้ทุกคนต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นด้วย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

Quiet Quitting เวอร์ชั่นใหม่จากจีน! ประท้วงแบบใหม่ แบบสับ แห่แต่งชุดไม่เหมาะสมไปทำงาน เรียกร้องสวัสดิภาพที่ดี

“Quiet Quitting” หรือ “การลาออกเงียบ” เทรนด์การทำงานของคนยุคนี้ที่มีการพูดถึงกันมากเมื่อช่วง 2 ปีก่อน ล่าสุดคนรุ่นใหม่ หรือ คน Gen Z ต่างหันมาแต่งตัวไปทำงานด้วยชุดที่ไม่เหมาะสม เช่น การสวมชุดที่ดูคล้ายชุดนอนมาทำงาน, การแต่งกายด้วยชุดเวอร์วัง อย่างเสื้อคลุมขนสัตว์ที่ดูรุ่มร่าม เป็นต้น โดยมองว่าไม่ได้ทำผิดกฎอะไร แค่อยากแสดงออกเชิงสัญญาลักษณ์เฉยๆ

ไม่อยากเจ๊งต้องอ่าน รวมทางออกให้ธุรกิจไปต่อ ยามเจอวิกฤตเศรษฐกิจเลวร้าย

ความท้าทายไม่เคยขาดหายไปสำหรับผู้ประกอบการ SME ในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเศรษฐกิจถดถอย แต่ทุกปัญหาล้วนมีทางออกเสมอสำหรับผู้ที่มีวิสัยทัศน์และยืนหยัดด้วยปรัชญาที่ถูกต้อง

5 หนังครอบครัวฟีลกู้ด ที่คนทำธุรกิจควรดู

เพราะครอบครัว คือ รากฐานสำคัญของทุกอย่าง หลายธุรกิจแจ้งเกิดเติบโตประสบความสำเร็จได้  เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายนนี้ เลยอยากชวนมาดู 5 หนังเรื่องราวธุรกิจที่มีความอบอุ่นของครอบครัวเป็นแรงผลักดันจนสำเร็จมาฝากกัน