“ธุรกิจเอเชีย” ทำตลาดอย่างไร...ให้น่าสนใจในอเมริกา


เรื่อง  ยุวดี  ศรีภุมมา    เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเขตเศรษฐกิจที่รวมบริษัทชั้นนำระดับโลกเข้าไว้ด้วยกันอย่าง Silicon Valley ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจที่มีความสำคัญและอิทธิพลเป็นอย่างมากในด้านของเทคโนโลยีและเศรษฐกิจ ทั้งยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุน นักธุรกิจ ผู้ประกอบการและแรงงานให้เข้าสู่ Silicon Valley แห่งนี้ 

    คงมีบริษัทในแถบเอเชียเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่ใฝ่ฝันจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ แต่จะมีสักกี่คนกันที่สามารถทำได้ ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้บริษัทของคุณเป็นที่น่าสนใจในตลาดสหรัฐอเมริกา คือการสร้างเรื่องราว หรือการบอกเล่าเรื่องราวออกไปให้คนภายนอกรับรู้ แต่สิ่งสำคัญคือคนเอเชียกับคนอเมริกันมีความแตกต่างกัน  หากบริษัทแถบเอเชียต้องการทำการตลาดให้น่าสนใจในสหรัฐอเมริกาควรทำอย่างไร ลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้ ศึกษาขอบข่ายของสื่อในอเมริกา 

    หากเจ้านายของคุณพูดว่า เริ่มลงมือทำการตลาดในอเมริกาเลย ก่อนที่คุณจะกระโดดเข้าสู่สื่อต่างๆ ในอเมริกาอย่าง New York Times หรือ The Wall Street เพื่อทำให้บริษัทเป็นที่รู้จัก คุณต้องแน่ใจก่อนว่าได้มีการเจรจากับผู้บริหารของบริษัทว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องจ้าง PR ในการทำการตลาดให้กับทางบริษัท เพราะการทำการตลาดระหว่างประเทศแถบเอเชียกับตลาดอเมริกา ถือว่ามีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากสื่อของสหรัฐอเมริกาเป็นสื่อที่มีความซับซ้อนและมีความหลากหลายมากกว่าสื่อในเอเชีย

    นั่นไม่ได้ถึงจำนวนของสื่อที่มีจำนวนมาก แต่หมายถึงวิธีการทำงานของสื่อที่มีประสบการณ์และสื่ออเมริกาถือเป็นสื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกให้เป็นแหล่งข่าวอันดับหนึ่ง รวมถึงอะไรที่ฮอตฮิตในสื่ออเมริกาจะกลายเป็นประเด็นที่ร้อนแรงไปยังทั่วโลกอีกด้วย ดังนั้นการทำการตลาดในอเมริกาคุณจำเป็นต้องกำหนดเป้าหมาย กลยุทธ์ วิธีการดำเนินงานอย่างชัดเจนรวมถึงต้องมีคุณภาพ และอาจจะต้องใช้ทรัพยากรที่มีมากกว่าการทำการตลาดในเอเชีย หากว่าคุณไม่มีการวางแผนและการศึกษาอย่างดีพอ นั่นจะทำให้คุณอาจสูญเสียทรัพยากรไปอย่างเปล่าประโยชน์กับการทำการตลาดในอเมริกา  แสดงความสนใจในตลาดอย่างจริงใจ 

    แม้ว่าธุรกิจหรือบริษัทของคุณจะประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย แต่สำหรับในอเมริกานั่นมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด การที่คุณวางตนเองไว้อยู่เหนือตลาดและมองว่าสิ่งที่คุณทำในเอเชียนั่นก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันที่อเมริกา คุณคิดผิด เพราะหากคุณประสบความสำเร็จในเกาหลีด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง แต่หากนำมาใช้ในอเมริกาคุณอาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างในเกาหลี เนื่องจากความต้องการและการให้ความสนใจแตกต่างกัน 

    ในอเมริกาการที่คุณจะชนะใจคนอเมริกัน คุณจะต้องให้ความสนใจกับสิ่งเล็กๆที่สามารถมีความเชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับพวกเขา แสดงความใส่ใจของคุณว่าคุณจะสามารถให้ประโยชน์อะไรกับพวกเขาและทำไมคุณถึงต้องทำเช่นนั้น นอกจากนี้การเริ่มต้นคุณอาจจะเริ่มจากการจ้างโฆษกท้องถิ่นหรือคนอเมริกันเพื่อช่วยทำการตลาดและอธิบายถึงสิ่งที่บริษัทของคุณกำลังจะทำในอเมริกา นอกจากนี้ในการเริ่มทำสิ่งต่างๆ คุณควรจะต้องแสดงให้พวกเขาเห็นถึงความมุ่งมั่นที่คุณมีให้ได้มากที่สุด หัดเป็นนักเล่าเรื่อง

    ในการทำการประชาสัมพันธ์ระหว่างเอเชียกับฝั่งอเมริกาจะมีความแตกต่างกัน ทางเอเชียการทำการประชาสัมพันธ์คือการส่งข่าวสารไปให้กับผู้อ่านหรือลูกค้าได้รับรู้มากกว่าเป็นการสื่อสารตอบโต้ ส่วนในฝั่งอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นสื่อหรือใครก็ตามมักจะคาดหวังให้คุณบอกพวกเขาว่าทำไมพวกเขาถึงต้องเลือกคุณ คุณมีข้อดีต่างจากคนอื่นอย่างไร รวมถึงคาดหวังว่าคุณจะสามารถค้นพบสิ่งที่น่าดึงดูดใจสำหรับพวกเขา ไม่ใช่นำเสนอเพียงข้อมูลที่น่าเบื่อเพียงอย่างเดียว ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่เหมาะสม

    คงเป็นการยากในการเริ่มต้นทำธุรกิจที่อเมริกาซึ่งมีความแตกต่างจากแถบเอเชียเป็นอย่างมากไม่ว่าเป็นด้านวัฒนธรรม การใช้ชีวิต รวมไปถึงความต้องการ การที่คุณจะเริ่มต้นโดยการขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความเข้าใจในความต้องการของคนอเมริกันถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะใครที่จะรู้ความต้องการของคนอเมริกันได้ดีที่สุดหากไม่ใช่คนอเมริกัน นอกจากนี้หากคุณไม่ถนัดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งการหาคนที่สามารถเข้าช่วยและมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น