5 ความท้าทายของการตลาดบนมือถือ ที่น่าจับตามอง

 
เรื่อง เจษฎา ปุรินทวรกุล


    ในปีที่ผ่านมา กลยุทธ์การตลาดบนมือถือ (Mobile Marketing) มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปี 2559 นี้ นักการตลาดก็ได้คาดการไว้ว่าการตลาดบนมือถือนั้น มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเทรนด์ต่างๆ ดังต่อไปนี้

    1. เพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับการโฆษณาบนมือถือ

    จากการวิจัยของต่างประเทศ พบว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มงบประมาณลงทุนในการตลาดบนมือถือและการโฆษณาบนมือถือให้สูงขึ้น โดยคาดว่าทั่วโลกจะมีเงินหมุนเวียนเฉพาะเรื่องนี้สูงถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการลงทุนที่มหาศาลขนาดนี้ บริษัท ธุรกิจ และองค์กรต่างๆ จำเป็นต้องให้ความสำคัญเรื่องการตลาดบนมือถือ เพราะถ้าคำตอบคือไม่แล้วละก็ ธุรกิจของเราอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และอาจตกเป็นรองคู่แข่งได้ง่ายๆ

    2. ปรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ 

    ด้วยปริมาณการใช้งานโทรศัพท์มือถือ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มีจำนวนสูงขึ้น นักการตลาดออนไลน์จึงจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคดิจิตอล เพราะการทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่นั่งเฉยๆ ความสำเร็จก็จะวิ่งมาหา แต่ความสำเร็จต้องทำในเชิงรุก ปรับเปลี่ยน วิเคราะห์ รวบรวมข้อมูล และหาผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในสภาพของการตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาให้ได้


    3. เพิ่มประสบการณ์ที่ดีร่วมกับผู้ใช้งาน  

    กุญแจสำคัญของการตลาดบนมือถือก็คือ การมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ซึ่งในปี 2559 นี้ เราอาจมองเรื่องของการเพิ่มช่องทางการชำระเงินให้กับลูกค้า ความปลอดภัยในการชำระเงินที่สูงขึ้น สร้างการมีส่วนร่วมและประสบการณ์ดีๆ มากขึ้น ใช้งานและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เป็นต้น


    4. แอพพลิเคชันคือสิ่งที่สำคัญมาก 

    มีรายงานชิ้นหนึ่งระบุว่า ผู้บริโภคในยุคดิจิตอลใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์เพื่อเข้าสู่โลกออนไลน์คิดเป็น 86 เปอร์เซ็นต์ อีก 14 เปอร์เซ็นต์ใช้เวลาท่องโลกอินเทอร์เน็ตด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ และจากรายงานเดียวกันนี้ยังระบุด้วยว่า 79 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งานทั้งหมด เปิดแอพพลิเคชันทุกวัน ดังนั้น ธุรกิจของเราจึงไม่ควรมองข้ามการสร้างแอพพลิเคชัน เพราะจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้โดยตรง นอกจากนั้นข้อดีของแอพพลิเคชันที่เรามองข้ามกันไปก็คือ แทนที่เราจะต้องยุ่งยากสร้างการรับรู้แบรนด์ พยายามทำให้ผู้บริโภคจำเราให้ได้ การสร้างแอพพลิเคชัน เพื่อให้ลูกค้าดาวน์โหลดติดโทรศัพท์ไว้จะง่ายกว่า และลูกค้ามีโอกาสเห็นเราทุกวันในหน้าจอโทรศัพท์ และยังมีโอกาสเปิดแอพพลิเคชันเพื่อสื่อสารกับเราอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดในปี 2559 เลยทีเดียว


    5. มาตรการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

    ในกรณีที่แอพพลิเคชันของแบรนด์เป็นแอพซื้อขายสินค้า หรือเป็นเว็บไซต์ที่รับชำระเงินผ่านหน้าเว็บ ควรสื่อสารกับผู้ออกแบบและสร้างแอพให้เข้าใจถึงจุดยืนขององค์กรด้วยว่า เราจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านการชำระเงิน และระบบควรมีการป้องกันจากการถูกแฮกข้อมูลในระดับหนึ่งด้วย ไม่อย่างนั้นองค์กรอาจสูญเสียความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือจากผู้บริโภคได้     

    ปริมาณผู้ใช้งานมือถือที่สูงขึ้น นับเป็นโอกาสที่ดีในการเชื่อมต่อระหว่างธุรกิจกับลูกค้า ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถใช้โอกาสที่อยู่ในมือได้ดีแค่ไหน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง