แบรนด์ของคุณแข็งแกร่งมากแค่ไหน
เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา


    สำหรับการทำธุรกิจ มีหลายสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญ หนึ่งในนั้นคือการสร้างแบรนด์ หลายคนคงยังสงสัยว่าแบรนด์จำเป็นมากขนาดไหน คำตอบคือ แบรนด์มีความจำเป็น เพราะแบรนด์เปรียบเสมือนตัวตนของธุรกิจคุณ สิ่งที่คุณแสดงออกจะทำให้ผู้อื่นรู้จักคุณในแบบนั้น การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน แบรนด์ที่ดีจะมีตัวตน จุดยืนที่ชัดเจน เพียงแค่สีหรือโลโก้ก็สามารถสื่อได้ลึกเข้าไปถึงตัวตน และสิ่งที่แบรนด์เป็น นี่แหละคือลักษณะของแบรนด์ที่แข็งแกร่ง วันนี้เรามีบททดสอบมาให้ผู้ประกอบการได้ลองดูว่า แบรนด์ของคุณแข็งแกร่งมากน้อยแค่ไหนกันแน่ 


1.    พนักงานของคุณรู้จักคำมั่นสัญญาของแบรนด์คุณหรือไม่?

a.    คุณช่วยอธิบายความหมายของคำนี้อีกสักนิดได้ไหม 
b.    น่าจะทราบ ผมกำลังพยายามอย่างหนักที่จะสื่อสารให้พวกเขาเข้าใจคำมั่นสัญญาของแบรนด์
c.    แน่นอน ทุกคนที่อยู่ภายใต้แบรนด์มีหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันในการสนับสนุนแบรนด์และโปรโมตให้แบรนด์ของเราเป็นที่รู้จัก 2.    สื่อบนโลกออนไลน์ของคุณเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ทำให้แบรนด์ของคุณสมบูรณ์แบบใช่หรือไม่ 

a.    ผมว่ายังไม่ใช่อย่างนั้น 
b.    ผมต้องการให้เป็นเช่นนั้น 
c.    แน่นอนที่สุดอยู่แล้ว 3.    คุณให้นิยามคำว่าแบรนด์ว่าอย่างไร? 

a.    แบรนด์เหรอ? ก็คือโลโก้ไง 
b.    แบรนด์คือการสะท้อนว่าเราถูกจัดอยู่ในธุรกิจประเภทไหนและเราควรที่จะดำเนินธุรกิจอย่างไร 
c.    แบรนด์คือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น สะท้อนผ่านการทำตลาด การให้บริการของเรารวมไปถึงทุกอย่างที่เราเป็น 4.    คุณคิดว่าสี โลโก้ รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยของธุรกิจ แม้กระทั่งแพ็กเกจจิ้งมีความสำคัญกับแบรนด์ของคุณอย่างไร

a.    ไม่รู้สิ ผมเลือกสีและสิ่งต่างๆ ตามที่ผมชอบ เพราะมันคือธุรกิจของผม 
b.    แน่นอนว่ามันสำคัญ เราเลือกสีของแบรนด์ให้แตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จในตลาด 
c.    ผมคิดว่ามันสำคัญมาก เราเลือกสีและสิ่งต่างๆ ให้เหมาะกับแบรนด์ของเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยให้พวกเขารู้สึกกับเราได้ตามที่เราต้องการ 5.    โลโก้ของคุณบ่งบอกและสื่อถึงแบรนด์ของคุณหรือไม่ 

a.    ไม่ใช่ ผมว่ายังไม่สื่อถึงเท่าไหร่ 
b.    ใช่ โลโก้ของเราได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีให้สื่อถึงแบรนด์6.    แบรนด์ก็เป็นเพียงแค่แบรนด์ จะมีคุณค่าเทียบเท่าสินค้าและบริการได้อย่างไร 

a.    เห็นด้วย 
b.    ไม่เห็นด้วย 7.    เรามีการทดสอบแบรนดิ้งกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่เราสื่อสารออกมาจะใช่สำหรับพวกเขา 

a.    ผมคิดว่าไม่จำเป็น ผมรู้ว่าอะไรที่ลูกค้าของผมต้องการอยู่แล้ว 
b.    เรามีการทดสอบกับคนไม่กี่คนในช่วงต้นของกระบวนการเพื่อหาทิศทางที่ถูกต้องของแบรนด์
c.    แน่นอนเรามีการทดสอบกับกลุ่มเป้าหมายและทุกคนชอบแบรนด์ของเรา พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์8.    แบรนด์ โลโก้ สี รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่สื่อถึงแบรนด์ของคุณได้ถูกนำไปใช้ในการนำเสนอบนโลกออนไลน์หรือไม่ 

a.    ไม่นะ ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้นเลย 
b.    ก็มีใช้บ้าง 
c.    แน่นอน นี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสร้างแบรนด์และทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่จดจำได้ดียิ่งขึ้น 9.    หากว่ามีคนอื่นลองเลียนแบบโลโก้ สี รวมถึงตัวตนของแบรนด์คุณ คุณคิดว่าพวกเขาจะสามารถไปต่อได้ไหม 

a.    ก็อาจจะได้ ที่เขาเลือกเลียนแบบเราเพราะเราโดดเด่น 
b.    ผมว่าไม่มีทางที่เขาจะไปต่อได้ 
c.    แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะอยู่รอด เพราะว่าแบรนด์คือสิ่งที่ทำให้เราต่างจากคู่แข่งอื่นในตลาดและยังบอกตัวตนของธุรกิจ ตัวตนของแบรนด์ไม่สามารถนำไปใช้ได้กับธุรกิจอื่นๆ เพราะอาจจะไม่เหมาะกัน 10.    คุณมีการวางแผนอนาคตและทิศทางของแบรนด์คุณหรือไม่ 

a.    ผมไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อน แต่ผมว่าผมคงต้องทำในไม่ช้า 
b.    แน่นอน เรามีการพูดถึงเรื่องนี้ 
c.    แน่นอน เรามีการวางแผนในเรื่องอนาคตเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ ยังมีการอบรมพนักงานเกี่ยวกับแบรนด์อีกด้วย ถ้าคุณตอบข้อ A มากที่สุด 
แบรนด์ของคุณยังไม่แข็งแกร่ง


 
    ไม่ต้องตกใจไป แม้ว่าแบรนด์ของคุณจะยังไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควรแต่ก็ไม่ใช่ว่าแบรนด์ของคุณไม่ดี เพียงแค่คุณต้องเริ่มนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ ด้านการตลาด ด้านการวางกลยุทธ์ รวมไปถึงด้านอื่นๆ ที่คุณยังไม่ถนัด ลองให้คนอื่นมีส่วนร่วมในแบรนด์ของคุณบ้าง ก็อาจจะทำให้คุณมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ ลูกค้าของคุณ รวมไปถึงทำความเข้าใจสินค้าและบริการของคุณ ยิ่งคุณศึกษาลึกเท่าไหร่ตัวตนของคุณจะยิ่งออกมามากขึ้นเท่านั้น แต่หากคุณยังไม่ต้องการที่จะลงทุนไปกับผู้เชี่ยวชาญ วิธีง่ายๆ ก็คือ ลองเช็กเสียงจากลูกค้าของคุณดูบ้าง คุณจะได้ทราบว่า จุดอ่อนของคุณคืออะไร เมื่อคุณรู้และเริ่มแก้ไข แบรนด์ของคุณก็จะแข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคุณตอบข้อ B มากที่สุด 
แบรนด์ของคุณแข็งแกร่งได้มากกว่านี้ 


    หากพูดถึงในตอนนี้ แบรนด์ของคุณก็ไม่ได้แย่สักเท่าไหร่ จัดได้ว่าดีทีเดียว แต่หากคุณพยายามกว่านี้อีกสักหน่อย แบรนด์ของคุณจะแข็งแกร่งได้มากกว่าที่คุณคิดแน่นอน ทางที่คุณกำลังเดิน ถูกต้องแล้ว เพียงแค่คุณต้องสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงาน ให้พวกเขากลายเป็น Brand Ambassador ของแบรนด์คุณ ทำให้พวกเขารักและเข้าใจถึงสิ่งต่างๆ ที่คุณกำลังทำ ให้พวกเขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ นอกจากนี้ คุณยังต้องศึกษาจุดบอดของแบรนด์และนำมาแก้ไข พัฒนาแบรนด์ของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีทั้งแบรนด์และองค์กรที่แข็งแกร่ง ถ้าคุณตอบข้อ C มากที่สุด 
แบรนด์ของคุณแข็งแกร่งมาก     ขอปรบมือให้กับแบรนด์ของคุณเพราะว่าแบรนด์ของคุณแข็งแกร่งมาก คุณรู้ตัวเองดีว่ากำลังทำอะไรอยู่ และคุณสามารถทำมันได้ดีเยี่ยมทีเดียว คุณเข้าใจในสินค้าและบริการของคุณ คุณรักธุรกิจของคุณและคุณยังถ่ายทอดออกมาให้ทุกคนได้รับรู้ นั่นคือส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการสร้างแบรนด์ เพียงแค่คุณทำสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ต่อไป รักษามาตรฐานและพัฒนาสิ่งเดิมที่มีอยู่ให้ดีขึ้น รักลูกค้าของคุณ รักแบรนด์ของคุณ รวมถึงรักพนักงานของคุณ เพียงเท่านี้แบรนด์ของคุณก็จะอยู่กับคุณไปอีกนาน 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เผยทริคเจาะตลาด Fandom ลูกค้าสายเปย์ จ่ายไม่อั้น กำลังมาแรงในอาเซียน

ด้วยสังคมโลกการสื่อสารที่เติบโตขึ้น ทำให้ทุกวันนี้เราสามารถทำความรู้จัก พูดคุย และแชร์ประสบการณ์กับผู้คนได้มากมาย ทั้งเรื่องราวที่สนใจ หรือสิ่งที่ชอบ จนเกิดเป็นกลุ่มก้อนชุมชนเล็กๆ ขึ้นมาที่เรียกว่า

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน