5 วิธีสร้างประสบการณ์ดีๆให้ลูกค้าบนโลกออนไลน์

 

เรื่อง กองบรรณาธิการ


    ในยุคที่ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยดิจิตอล ร้านค้าต่างๆ ก็หันไปทำการตลาดบนโลกออนไลน์กันอย่างคึกคัก กลุ่มลูกค้าเองก็มีความไว้วางใจพ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์มากขึ้นกว่าในสมัยก่อน ไม่ว่าใครก็ต้องปรับตัวไปเอาใจกลุ่มลูกค้าบนออนไลน์กันหมด เราลองมาดูวิธีที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าเมื่อพวกเขาเข้ามา Shopping บน Platform ร้านค้าออนไลน์ของคุณกัน 


1. จับตามอง ตื่นตัวตลอดเวลา 

    ลูกค้ายุคนี้ชอบความรวดเร็ว หากร้านค้าของคุณตอบรับกลุ่มลูกค้าไม่ทันใจ พวกเขาอาจจะหนีหายไปที่อื่นกันหมด เคล็ดลับคือตั้งการแจ้งเตือนและหาผู้เฝ้าร้านค้าของคุณแบบ Real-time ใช้ความรวดเร็วเข้าช่วย ลูกค้าจะรู้สึกได้ว่าร้านค้าของคุณต้องการที่จะมอบสิ่งที่ดีให้แก่พวกเขา 2. หมั่นฝึกฝน 

    พยายามฝึกฝนพนักงานที่คอยดูแลร้านค้าของคุณ ให้เขาสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ บนโลกออนไลน์ได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้ ควรที่จะศึกษาและพัฒนาทักษะในการรับมือกับความต้องการของลูกค้ายุคนี้ เรียนรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร เรียนรู้ระบบการจัดการ รวมไปถึงการโต้ตอบกับลูกค้าบนโลกออนไลน์ก็ต้องอาศัยทักษะและความฉลาดทางอารมณ์ของพนักงานในการรับมือกับความหลากหลายของลูกค้า 3. ทำให้ทุกอย่างง่ายและถูกต้อง 

    เพราะลูกค้ายุคนี้ไม่ชอบความยุ่งยาก พวกเขาสามารถละทิ้งความยุ่งยากไปแสวงหาสิ่งที่ง่ายกว่าได้เสมอ ลองออกแบบ Platform วิธีการสั่งซื้อสินค้า การนำเสนอสินค้าให้ดูง่าย สบายตา มีราคาบอกชัดเจน มีโปรโมชั่นที่ไม่ซับซ้อน รวมไปถึงการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง มีการจดจำข้อมูลลูกค้าที่เคยใช้บริการ เพียงเท่านี้ก็เชื่อว่าคุณจะมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก4. มีความรับผิดชอบ 

    เชื่อว่าในทุกการทำธุรกิจจะต้องเกิดปัญหา สิ่งที่สำคัญเมื่อเกิดปัญหา คือการแสดงความรับผิดชอบของแบรนด์ แม้ว่าคุณจะผิดหรือไม่ก็ตาม เพียงแค่คุณแสดงความรับผิดชอบไม่มากก็น้อย จะช่วยให้คุณได้ใจลูกค้าได้มากมาย เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว 5. รับฟังเสียงของลูกค้า 

    บนโลกออนไลน์ ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงในการส่งความคิดเห็นถึงการได้อย่างง่ายดาย ในฐานะร้านค้า การที่คุณแสดงออกว่าใส่ใจลูกค้าด้วยการรับฟังความคิดเห็น เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้โต้ตอบ บอกถึงปัญหาที่คุณมี จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ Insight มากยิ่งขึ้นในการนำเอากลับไปพัฒนาธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ ลูกค้ายังจะรู้สึกดีๆ กับร้านค้าของคุณเพิ่มมากขึ้นด้วย 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน

รวม 4 ธุรกิจรับทำการตลาดออนไลน์ ตัวช่วย sme หนีตายในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องทำการตลาดเพื่อเข้าสู้ แต่การตลาดที่คุณทำอยู่นั้นมันดีหรือตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่

คนไทย 91% เห็นว่าความทรงจำ มีคุณค่า กูรูแนะใช้ NOSTALVERSE การตลาดวันวานผสานโลก Metaverse

ด้วยบริบทสังคมในปัจจุบัน อาทิ การระบาดโควิด-19 สงคราม ภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง และภัยธรรมชาติต่างๆ ล้วนก่อให้เกิดความเครียด ส่งผลให้ผู้คนบางกลุ่มรู้สึกถวิลหาช่วงเวลาในอดีต จนนำสู่การเกิด ‘กิจกรรมย้อนวันวาน’ เพื่อจำลอ'ประสบการณ์ในอดีตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และสร้างพื้นที่จำลองในจิตใจที่รู้สึกปลอดภัย