เคล็ด (ไม่) ลับ กับธุรกิจโกอินเตอร์

 

 
 
เรื่อง : สิทธิโชค ชัยวรรณ
 
ทำไมต้องขยายธุรกิจ และ ทำไมต้องส่งออก?
 
ท่านเจ้าของธุรกิจและท่านผู้บริหารทุกท่านต่างต้องค้นหาแนวทางการขยับขยายฐานธุรกิจของตนเองอยู่เสมอ โดยจากข้อมูลอ้างอิงนี้จะเห็นได้ว่า ประเทศไทยของเรามีประชากรทั้งสิ้น 64 ล้านคน ซึ่งเป็นเพียง 11% ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นเพียงแค่ 2%ของทวีปเอเชีย นั่นหมายความว่า ยังมีประชากรอีกตั้ง 4.1 พันล้านคนในทวีปเอเชียที่น่าจะสนใจสินค้าและบริการของท่าน!
 
แล้วจะขยายธุรกิจยังไงดีหละ?
 
ตอนนี้บริษัท ไทยเฮ้าฉี ฟรุ๊ต จำกัด ตั้งอยู่ที่แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ได้ติดต่อธุรกิจและมีผู้แทนจำหน่ายสินค้ากับประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศพม่าและประเทศมาเลเซียมาระยะนึงแล้ว
 
นอกจากนี้ยังมี กลุ่ม บริษัทบีเว่อร์ เมดิคัล จำกัดซึ่งเป็นบริษัทผู้นำทางด้านการส่งออกอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้แล้วทิ้ง ก็มีบริษัทผู้แทนจำหน่ายสินค้าในหลายๆประเทศทั่วโลกเช่นกัน! ผู้แทนจำหน่ายแต่ละประเทศนั้นจะมีความรู้และความเข้าใจในตลาดของตนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการหาผู้แทนจำหน่ายที่ใช่ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย โดยบริษัทที่จะมาเป็นผู้แทนจำหน่ายของบริษัทนั้นต้องผ่านกระบวนการพิจารณาและประเมินคุณสมบัติซะก่อน!
 
แนวทางการเลือกผู้แทนจำหน่ายที่ใช่
 
จะมีกฎง่ายๆ 4 ข้อด้วยกัน สำหรับการประเมินคุณสมบัติของผู้แทนจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถสืบค้นข้อมูลเบื้องต้นได้จากอินเตอร์เน็ต แต่ก็ต้องเข้าไปเจรจากับผู้แทนจำหน่ายนั้นๆกันแบบตัวต่อตัวด้วยเช่นกัน! 
 
โดย 4 ข้อที่ว่านั้น ได้แก่
 
1. ตลาด (ช่องทางการระบายสินค้า) ผู้แทนจำหน่ายนั้นควรมีช่องทางการระบายสินค้าไปสู่ผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งในแต่ละพื้นที่ไว้พร้อมอยู่แล้ว
 
2. สถานะทางการเงิน สถานะการทางเงินเป็นหนึ่งข้อที่สำคัญ เพราะข้อนี้จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินตามยอดสั่งซื้อสินค้านั้นๆ
 
3. ชื่อเสียงของผู้แทนจำหน่าย เป็นตัวบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือและปัจจัยสำคัญอื่นๆของผู้แทนจำหน่ายเอง โดยสามารถแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของบริษัทและเสียงตอบรับจากลูกค้า
 
4. ทิศทางความก้าวหน้าทางธุรกิจ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญว่าผู้แทนจำหน่ายมีทิศทางการพัฒนาความสำเร็จและความเจริญก้าวหน้าของบริษัท รวมถึงการมองภาพธุรกิจไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ โดยหลักการประเมินที่ดีคือ พิจารณาจากวัฒนธรรมและค่านิยมขององค์กรนั้นๆ หากทิศทางความก้าวหน้าทางธุรกิจระหว่างบริษัทกับผู้แทนจำหน่ายไปทิศทางเดียวกันแล้วหละก็ ความร่วมมือในการดำเนินธุรกิจจะเป็นไปอย่างราบรื่นและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 
ข้อควรจำ 
 
เพราะการเลือกผู้แทนจำหน่าย (Distributors) นั้นไม่ใช่จะพิจารณากันได้ง่ายๆ จึงจำเป็นต้องค่อยๆคิดพิจารณากันอย่างรอบคอบ บางครั้งอาจจะต้องใช้เวลาก่อนการตัดสินใจกันเป็นเดือนๆหรือมากกว่านั้น และที่สำคัญควรเปิดโอกาสพิจารณาผู้แทนจำหน่ายหลายๆบริษัทด้วย
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ

รู้ก่อนรวยก่อน เทรนด์สินค้าที่จะขายดีบนออนไลน์ปี 2565

ในปัจจุบันใครๆ ก็ขายออนไลน์ ทำให้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมายหลากหลายช่องทาง ในเมื่อมีร้านเกิดขึ้นเยอะก็ต้องมีคู่แข่งเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่มีที่สิ้นสุด