เคล็ด (ไม่) ลับ กับธุรกิจโกอินเตอร์

 

 
 
เรื่อง : สิทธิโชค ชัยวรรณ
 
ทำไมต้องขยายธุรกิจ และ ทำไมต้องส่งออก?
 
ท่านเจ้าของธุรกิจและท่านผู้บริหารทุกท่านต่างต้องค้นหาแนวทางการขยับขยายฐานธุรกิจของตนเองอยู่เสมอ โดยจากข้อมูลอ้างอิงนี้จะเห็นได้ว่า ประเทศไทยของเรามีประชากรทั้งสิ้น 64 ล้านคน ซึ่งเป็นเพียง 11% ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นเพียงแค่ 2%ของทวีปเอเชีย นั่นหมายความว่า ยังมีประชากรอีกตั้ง 4.1 พันล้านคนในทวีปเอเชียที่น่าจะสนใจสินค้าและบริการของท่าน!
 
แล้วจะขยายธุรกิจยังไงดีหละ?
 
ตอนนี้บริษัท ไทยเฮ้าฉี ฟรุ๊ต จำกัด ตั้งอยู่ที่แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ได้ติดต่อธุรกิจและมีผู้แทนจำหน่ายสินค้ากับประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศพม่าและประเทศมาเลเซียมาระยะนึงแล้ว
 
นอกจากนี้ยังมี กลุ่ม บริษัทบีเว่อร์ เมดิคัล จำกัดซึ่งเป็นบริษัทผู้นำทางด้านการส่งออกอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้แล้วทิ้ง ก็มีบริษัทผู้แทนจำหน่ายสินค้าในหลายๆประเทศทั่วโลกเช่นกัน! ผู้แทนจำหน่ายแต่ละประเทศนั้นจะมีความรู้และความเข้าใจในตลาดของตนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการหาผู้แทนจำหน่ายที่ใช่ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย โดยบริษัทที่จะมาเป็นผู้แทนจำหน่ายของบริษัทนั้นต้องผ่านกระบวนการพิจารณาและประเมินคุณสมบัติซะก่อน!
 
แนวทางการเลือกผู้แทนจำหน่ายที่ใช่
 
จะมีกฎง่ายๆ 4 ข้อด้วยกัน สำหรับการประเมินคุณสมบัติของผู้แทนจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถสืบค้นข้อมูลเบื้องต้นได้จากอินเตอร์เน็ต แต่ก็ต้องเข้าไปเจรจากับผู้แทนจำหน่ายนั้นๆกันแบบตัวต่อตัวด้วยเช่นกัน! 
 
โดย 4 ข้อที่ว่านั้น ได้แก่
 
1. ตลาด (ช่องทางการระบายสินค้า) ผู้แทนจำหน่ายนั้นควรมีช่องทางการระบายสินค้าไปสู่ผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งในแต่ละพื้นที่ไว้พร้อมอยู่แล้ว
 
2. สถานะทางการเงิน สถานะการทางเงินเป็นหนึ่งข้อที่สำคัญ เพราะข้อนี้จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินตามยอดสั่งซื้อสินค้านั้นๆ
 
3. ชื่อเสียงของผู้แทนจำหน่าย เป็นตัวบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือและปัจจัยสำคัญอื่นๆของผู้แทนจำหน่ายเอง โดยสามารถแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของบริษัทและเสียงตอบรับจากลูกค้า
 
4. ทิศทางความก้าวหน้าทางธุรกิจ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญว่าผู้แทนจำหน่ายมีทิศทางการพัฒนาความสำเร็จและความเจริญก้าวหน้าของบริษัท รวมถึงการมองภาพธุรกิจไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ โดยหลักการประเมินที่ดีคือ พิจารณาจากวัฒนธรรมและค่านิยมขององค์กรนั้นๆ หากทิศทางความก้าวหน้าทางธุรกิจระหว่างบริษัทกับผู้แทนจำหน่ายไปทิศทางเดียวกันแล้วหละก็ ความร่วมมือในการดำเนินธุรกิจจะเป็นไปอย่างราบรื่นและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 
ข้อควรจำ 
 
เพราะการเลือกผู้แทนจำหน่าย (Distributors) นั้นไม่ใช่จะพิจารณากันได้ง่ายๆ จึงจำเป็นต้องค่อยๆคิดพิจารณากันอย่างรอบคอบ บางครั้งอาจจะต้องใช้เวลาก่อนการตัดสินใจกันเป็นเดือนๆหรือมากกว่านั้น และที่สำคัญควรเปิดโอกาสพิจารณาผู้แทนจำหน่ายหลายๆบริษัทด้วย
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง