Why we shop? รู้ก่อนทำเงินก่อน



 
TEXT : กองบรรณาธิการ

     

    ทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ใช่แค่การทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อเป็นแคตตาล็อกออนไลน์ และหวังว่าจะมีลูกค้าเข้ามาพบสินค้าของตนในอินเทอร์เน็ต แต่มีอะไรมากกว่านั้นอีกเยอะ และผู้ประกอบการหลายคนอาจยังไม่ทราบ...


     ข้อมูลส่วนหนึ่งจากงานสัมมนาพลิกธุรกิจก้าวกระโดดด้วยออนไลน์ โดยสุธีรพันธุ์ สักรวัตร ที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล บอกไว้ว่า คนที่เข้ามาซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์ ไม่ได้ซื้อเพราะจำเป็น แต่ซื้อเพราะอารมณ์ นักการตลาดส่วนใหญ่มักจะใช้หลักในตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคด้วยคำว่า  Why we shop? ซึ่งจากคำว่า Why  we shop นี้เอง จึงมีการจำแนกช่วงเวลาที่ผู้บริโภคจะซื้อสินค้าออนไลน์ออกเป็น 7 ประเภทด้วยกัน ได้แก่
 

1. ซื้อเมื่อเบื่อ มีจำนวน 11 เปอร์เซ็นต์
2. ซื้อเมื่อมีความสุข จำนวน 13 เปอร์เซ็นต์
3. ซื้อในช่วงเวลาที่อยู่กับตัวเองแล้วไม่รู้จะทำอะไร แต่อยากหาอะไรมาสนองความต้องการ จำนวน 18 เปอร์เซ็นต์
4. ซื้อเพราะอยากเป็นผู้นำเทรนด์ เป็นกูรู เป็นคนแรก 24 เปอร์เซ็นต์
5. ซื้อโดยไม่รู้ตัว 4 เปอร์เซ็นต์
6. ซื้อเพราะต้องการสินค้าราคาพิเศษ สินค้ามีโปรโมชั่น 11 เปอร์เซ็นต์
7. ซื้อเพื่อแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญ 19 เปอร์เซ็นต์
  
             
     เมื่อนำช่วงเวลาในการตัดสินใจทั้งหมดมารวมกันจะพบว่า 66 เปอร์เซ็นต์ ตัดสินใจซื้อเพราะอารมณ์ นั่นคือสิ่งที่ผู้บริโภคยุคนี้เป็น ซึ่งผู้ประกอบการควรรู้ไว้


    อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องรู้เช่นกัน นั่นคือ  ช่องทางการซื้อปัจจุบัน คนนิยมซื้อของจากบนมือถือมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการต้องรู้จักการทำให้ตัวเองเป็นที่น่าสนใจอยู่บนมือถือ หนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ผลที่สุดคือ การทำการตลาดคอนเท็นต์ (Content Marketing) ซึ่งคอนเท็นต์ที่ได้ผลที่สุดจากพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือของผู้บริโภคในเวลานี้คือ “วีดีโอ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำวีดีโอแบบสั้นๆ


    แต่ก่อนที่จะทำคอนเท็นต์ต่างๆ บนโลกออนไลน์ ผู้ประกอบการควรตระหนักว่า "คุณมีตัวตนบนโลกออนไลน์หรือยัง" หลักการง่ายๆ ผู้ประกอบการต้องสร้างตัวตนให้เกิดการรับรู้เป็นที่รู้จัก ต่อด้วยการดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจว่านี่คือทางเลือกของเขา เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์เขาได้ จากนั้นค่อยไปที่ช่องทางว่าลูกค้าจะติดต่อเราได้อย่างไร และปิดท้ายด้วยการกระตุ้นให้ลูกค้ากลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์สินค้าเรา เพื่อบอกต่อไปยังลูกค้าคนต่อไป
               

    สุธีรพันธุ์ บอกด้วยว่ามี 3 หลักการง่ายๆ ในทำให้ผู้บริโภคที่ไม่เคยรู้จักเรามาก่อน กลายมาเป็นลูกค้าเข้ามาในร้าน และกลายเป็นผู้ซื้อในที่สุด
               

     1.สุขภาวะ ตามสัญชาติญาณมนุษย์ ทุกคนต้องการความปลอดภัยและการอยู่รอด เราต้องกระตุ้นให้คนรู้สึกว่า หากเขาเลือกทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เขาจะได้รับผลที่ดีกลับมา เช่น รณรงค์ออกกำลังกาย โดยบอกว่าทำแล้วจะมีรูปร่างดี
              

     2. ทำให้ติดเป็นนิสัย เช่น กระตุ้นให้คนทำอะไรบางอย่าง โดยบอกว่า ทำแล้วเขาจะได้สิทธิประโยชน์ใดๆ บ้างเป็นการตอบแทน เช่น เครื่องดื่มที่คนกินแล้วมีโอกาสได้ลุ้นโชครางวัลเป็นทองคำ หรือ รถยนต์
               
    3. การนำเป้าหมายมาล่อใจ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความคิด

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

6 เทรนด์เมนูมาแรง ปี 2026 ที่ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ต้องรู้ก่อนพลาดโอกาส!

เมนูที่ดีไม่เพียงทำให้คน “อยากกิน” แต่ยังทำให้คน “อยากแชร์” อีกด้วย วันนี้จะพาไปรู้จักกับ 6 เทรนด์เมนูอาหารและเครื่องดื่มต้อนรับปี 2026

ธุรกิจเล็กก็ชนะได้ ถ้าเข้าใจ Trust Economy กลยุทธ์ใหม่ที่เร่งยอดขายได้จริง ในยุคที่ความเชื่อใจขาดแคลน

ธุรกิจเล็กอาจไม่มีงบมาก แต่ถ้ารู้จัก “Trust Economy” ก็สร้างแบรนด์ให้เติบโตเร็วกว่าได้ แม้ไม่มีงบโฆษณาหลักล้าน เพราะในยุคที่ข้อมูลปลอม รีวิวปลอม และการตลาดที่พูดเกินจริงล้นโซเชียล “ความเชื่อใจ” กลายเป็นสินค้าหายากที่สุดในตลาดวันนี้

เสื้อยืดไก่ทอดหาดใหญ่ แฟชั่นอร่อย ไอเดียขายเสื้อสุดครีเอท ใครเห็นก็อยากลองซื้อไปกิน เอ้ย! ลองใส่

ไอเดียเสื้อยืดลายไก่ทอดหาดใหญ่ ที่หยิบเอากระดาษห่อข้าวเหนียวไก่ทอด หมูทอด มาทำเป็นแพ็กเกจจิ้งสินค้า และเพิ่มความเหมือนอารมณ์ข้าวเหนียวไก่ทอดแท้ๆ ยิ่งเข้าไปอีก ด้วยการปริ้นกระดาษเป็นรูปห่อน้ำจิ้มติดเอาไว้ด้วย