Thailand Presents นำสินค้าเอสเอ็มอีไทยสู่ตลาดโลก

     กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) สนองนโยบายรัฐบาล “ไทยแลนด์ 4.0” ในการส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงรุก เร่งโปรโมทสินค้าและบริการไทย โดยเปิดตัวเว็บไซต์และทัชสกรีน คีออส (Touchscreen Kiosk) นำเสนอของดีประเทศไทยสู่กลุ่มเป้าหมายทุกที่ทุกเวลาภายใต้โครงการ “Thailand Presents”

     นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าโครงการ “Thailand Presents” เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมสินค้าและบริการของไทยสู่สาธารณชนให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ผ่านกลยุทธ์การจัดทำเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com สำหรับสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ที่สามารถเจาะตรงเข้าถึงผู้บริโภคและผู้ค้าทั่วโลก

     โครงการนี้ ริเริ่มโดยกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรประกอบด้วยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กรมการพัฒนาชุมชน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ สมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กรมหม่อนไหม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสถาบันอาหาร

“เป็นอีกความพยายามของกระทรวงการต่างประเทศ ในการเพิ่มเครื่องมือการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการคุณภาพเยี่ยมของประเทศไทยออกสู่ชาวโลกทั้งยังจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับนานาชาติ โดยดำเนินการนำเสนอสินค้าและบริการคุณภาพเยี่ยมของไทยผ่านสื่อออนไลน์ คือเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com พร้อมกันนี้ได้ขยายผลการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ดังกล่าวไปในช่องทางอื่นๆ เริ่มจาก “Touchscreen Kiosk” หรือการจัดทำป้ายข้อมูลดิจิตอลระบบสัมผัสเพื่อนำไปติดตั้งยังสถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลใหญ่ไทยในต่างประเทศ”

     โดยเว็บไซต์และตัวทัชสกรีน คีออส ภายใต้โครงการ Thailand Presents เป็นการดำเนินงานสอดรับกับนโยบายเศรษฐกิจ กลไกประชารัฐ และแนวคิดไทยแลนด์4.0 ของรัฐบาล เนื่องจากเป็นการนำนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลมาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และยังเป็นความสำเร็จในการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก จากการนำของหน่วยงานพันธมิตรดังกล่าวข้างต้น

ทั้งนี้ เว็บไซต์ www.ThailandPresents.com มุ่งนำเสนอสินค้าและบริการระดับคุณภาพคัดสรรจากทั่วประเทศพร้อมด้วยช่องทางการติดต่อเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ในเบื้องต้นนั้น ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ 11หมวดสินค้าและบริการ ได้แก่ หมวดเศรษฐกิจจากความสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ แฟชั่นและเครื่องประดับ ศิลปะและงานฝีมือ สุขภาพและคุณภาพชีวิต ครัวไทยสู่ครัวโลก ผลิตภัณฑ์ฮาลาล สินค้าโอท็อปพรีเมี่ยม แหล่งพัก-แหล่งท่องเที่ยว การศึกษา ไปจนถึงวิจัยพัฒนาและเทคโนโลยี ครอบคลุมสินค้าและบริการราว 200 รายการ จากผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

     “เราเน้นผู้ประกอบการ SME เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถมีช่องทางเข้าถึงผู้ค้าหรือผู้บริโภคในต่างประเทศได้โดยตรง เพราะหลายรายก็ไม่มีโอกาสที่จะไปจัดแสดงสินค้าในต่างประเทศเนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง โดยประกอบการที่สนใจต้องการนำสินค้าหรือบริการเข้ามาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.ThailandPresents.com ก็สามารถติดต่อทางกรมฯ หรือหน่วยงานพันธมิตรโครงการผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย"

     สำหรับเนื้อหาบนเว็บไซต์ ในเบื้องต้นจัดทำเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน นับเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการไทยในรูปแบบของ Directory Platform ที่มีความเป็นสากลและทรงประสิทธิภาพ มีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย และนำเสนออย่างน่าสนใจ ผู้ซื้อหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ทุกที่ทุกเวลา เนื่องจากสามารถแสดงผลได้ดีในทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมถึงแทบเล็ตและสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ เนื่องด้วยเว็บไซต์ทำงานเชื่อมโยงโดยตรงกับบรรดาเว็บไซต์พันธมิตร และมีการอัพเดตข้อมูลแบบ Real-Time และแบบอัตโนมัติ เว็บไซต์นี้จะมีศักยภาพในการเป็น Hub หรือเป็นศูนย์รวมของสินค้าและบริการของไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุดแหล่งหนึ่งในอนาคต


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน

รวม 4 ธุรกิจรับทำการตลาดออนไลน์ ตัวช่วย sme หนีตายในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องทำการตลาดเพื่อเข้าสู้ แต่การตลาดที่คุณทำอยู่นั้นมันดีหรือตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่

คนไทย 91% เห็นว่าความทรงจำ มีคุณค่า กูรูแนะใช้ NOSTALVERSE การตลาดวันวานผสานโลก Metaverse

ด้วยบริบทสังคมในปัจจุบัน อาทิ การระบาดโควิด-19 สงคราม ภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง และภัยธรรมชาติต่างๆ ล้วนก่อให้เกิดความเครียด ส่งผลให้ผู้คนบางกลุ่มรู้สึกถวิลหาช่วงเวลาในอดีต จนนำสู่การเกิด ‘กิจกรรมย้อนวันวาน’ เพื่อจำลอ'ประสบการณ์ในอดีตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และสร้างพื้นที่จำลองในจิตใจที่รู้สึกปลอดภัย