PC FANCLUB เมื่อเคสธรรมดาๆ ก้าวสู่โลกของดีไซน์

เรื่อง  เรไร จันทร์เอี่ยม
ภาพ  ชาคริต ยศสุวรรณ์

 

        วันนี้ในโลกของไอที ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของดีไซน์ที่ถูกดึงมาใช้เป็นองค์ประกอบทางการตลาดที่จะมีอำนาจต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ฉะนั้นในช่วงหลายปีมานี้ ผลิตภัณฑ์ไอทีต่างๆ ล้วนถูกออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่ทันสมัย โดดเด่นและโดนใจลูกค้า ไม่เว้นแม้แต่ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ อย่าง ‘เคส’ ที่ถูกแปลงโฉมใหม่ด้วยไอเดียของหนุ่ม วาสันต์ จันทา ผู้จัดการทั่วไป ห้างหุ้นส่วนจำกัด เน็คคอนเซ็ปท์ 9999 ฉีกหนีจากกรอบเดิมๆ สู่การเป็นเคสที่มีดีไซน์ไม่ซ้ำใคร

       ถ้าพูดถึงเคสอะคริลิกใส คงเป็นสิ่งธรรมดาๆ ที่เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง แต่สำหรับเคสอะคริลิกใสของแบรนด์ PC FANCLUB น้องใหม่ที่เพิ่งแจ้งเกิดมาได้ไม่นานนี้ ต่างจากท้องตลาดทั่วไปตรงความโดดเด่นที่ดีไซน์ซึ่งไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเหล่านั้น และกลับเติมแต่งลูกเล่นด้วยการออกแบบที่ลงตัว สามารถจะแยกชิ้นส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ออกมาไว้ภายนอกได้

 

       วาสันต์ หนุ่มเจ้าของไอเดียนี้เล่าให้ฟังว่า เดิมทำธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์ไอทีจากต่างประเทศ ซึ่งก็สร้างผลกำไรให้กับบริษัทได้ระดับหนึ่ง แต่ด้วยความที่ส่วนตัวเป็นคนชอบงานดีไซน์และศึกษาในเรื่องของศิลปะมาบ้าง ก็เริ่มมองหาโอกาสใหม่ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งได้ไปเยี่ยมร้านตัวแทนจำหน่าย ก็ได้เห็นพื้นผนังธรรมดาๆ ที่มีชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์แปะเอาไว้ และมีการเชื่อมต่อให้สามารถใช้งานได้เท่านั้น เลยเกิดเป็นไอเดียว่า ไม่ว่าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์จะอยู่ตรงไหนก็ตาม หากมีการเชื่อมต่อกันก็สามารถทำงานได้

       “หลังจากนั้นก็ออกแบบเอง ลองให้เพื่อนที่เป็นสถาปนิกด้านวิศวคอมพิวเตอร์ช่วยพัฒนา ซึ่งดูแล้วว่าน่าจะเป็นไปได้ แต่ต้องไปหาวัสดุที่เหมาะกับการออกแบบ ก็เล็งไปที่อะคริลิก เพราะเป็นอะไรที่ดัดแปลงได้และไม่มีรูปร่างที่แน่นอน โดยเลือกที่นำเข้าอะคริลิก 100 เปอร์เซ็นต์จากญี่ปุ่น เพราะจะมีความทนทาน ไม่แตกหักง่าย พร้อมกันนี้ยังมีการลงทุนด้านเครื่องมือตัดแผ่นอะคริลิก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงของต่างประเทศเช่นกัน  โดยเป็นการใช้แสงในการตัดแผ่นอะคริลิก เพื่อให้คุณภาพงานออกมาดี ต่างจากท้องตลาดทั่วไป”

       นอกเหนือจากวัสดุและเครื่องมือตัดแล้ว การออกแบบดีไซน์ยิ่งทำให้เคสของ PC FANCLUB แตกต่างยิ่งขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันภายใต้แบรนด์ดังกล่าว วาสันต์บอกว่า มีการออกแบบมาแล้ว 3 รุ่นด้วยกัน

       สำหรับรุ่นแรกที่ประเดิมชิมลางออกสู่ท้องตลาดนั้น ก็คือ NUDE (นู้ด) เป็นการปฏิวัติการดีไซน์เคสคอมพิวเตอร์ใหม่ แทนที่ทุกชิ้นส่วนจะไปรวมกันอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม สามารถแยกออกมาอยู่ข้างนอกได้ โดยรุ่นนี้การออกแบบจะเป็นลักษณะ 2 Function Room คือ แยกห้องทำงานออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือ ห้อง MAINBOARD ส่วนนี้เน้นการโชว์เนื้อในของตัว MAINBOARD โดยเฉพาะ ส่วนที่สองคือ ตึกรับPower, HDD, CD จะเน้นสวยงามและแปลกตาสามารถนำ Hardware มาวางเรียงชั้นกันด้านนอกได้

       รุ่นต่อมาได้แก่ MANHATTAN (แมนฮัตตัน) เป็นลักษณะ 1 Function Room คือ การทำงาน 1 ห้องใหญ่ ทุกส่วนประกอบจะรวมกันอยู่ สำหรับรุ่นนี้จะเน้นที่สีสันจัดจ้านมีให้เลือกกว่า 10 สีด้วยกัน จึงเหมาะสำหรับวัยรุ่นที่ชื่นชอบสีสันสดใส และล่าสุดได้แก่ RANANG (ระแนง) เป็นลักษณะ Tower Space เน้นความโดดเด่นทางด้านสรีระและสีสัน ชิ้นส่วนต่างๆ สามารถโชว์การทำงานไว้ด้านนอกทั้งหมด มีการออกแบบให้สามารถระบายอากาศได้เต็มที่ ด้วยช่องระบายอากาศเป็นช่องๆ คล้ายระแนงไม้นั่นเอง

      

       “แม้ในท้องตลาดจะมีเคสอะคริลิกใสนำเข้าจากจีนอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าด้วยเรื่องของคุณภาพและดีไซน์ เราเหนือกว่าของเขาแน่นอน เพราะเท่าที่เห็นของเขาจะเป็นเคสใสกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ นั่นคือความแตกต่างที่เราพยายามจะสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจ เราเองก็เพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่นาน กำลังเร่งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ส่วนหนึ่งผ่านทางร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ขณะเดียวกันก็มีการออกสื่อบ้างและพยายามที่จะสร้างกระแสให้กับตัวสินค้านี้”

       สำหรับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดนั้น วาสันต์มองว่า อยากให้คนทุกๆ กลุ่มสามารถใช้สินค้าตัวนี้ได้ เพราะการใช้งานง่ายและใช้ประโยชน์ได้จริง ลูกค้าที่ซื้อจะให้ช่างประกอบให้ก็ได้ หรือจะประกอบเองก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากบริษัทจะมีคู่มือคำแนะนำการใช้ให้ด้วย 

       “ผมว่าการทำการค้าหรือทำงานอะไรก็ตาม ทุกอย่างต้องมีการดีไซน์ แม้แต่การใช้ชีวิตยังต้องดีไซน์เลยว่าจะไปทางไหน ในการขายสินค้าก็เช่นกัน ถ้าสินค้าคุณมีดีไซน์ นั่นคือ ความโดดเด่นเหนือคนอื่น ทำให้เป็นที่จดจำง่าย ช่วยในการทำตลาดได้อย่างดี ถ้าทำเหมือนๆ กันก็ฟาดฟันกันที่ราคาอย่างเดียว และถามว่ากลัวการก๊อบปี้ไหม ตอนนี้ผมก็จดลิขสิทธิ์ไว้ทั้ง 3 ตัวแล้วแต่ก็คงอาจจะเลี่ยงไม่ได้ แต่ยังเชื่อว่าก็คงไม่สามารถเลียนแบบกันได้ง่าย ๆ เพราะถ้าจะทำให้เหมือนเลย ต้องใช้เครื่องมือที่ต้องลงทุนค่อนข้างสูงเหมือนกัน เพราะถ้าไม่เช่นนั้นคุณภาพงานก็จะออกมาต่างกันอยู่ดี”

นี่คือ การสร้างความต่างและหาช่องว่างในตลาดให้กับตัวเองในแบบของ PC FANCLUB แล้วคุณล่ะหาเจอหรือยัง…!!!


ห้างหุ้นส่วนจำกัด เน็คคอนเซ็ปท์ 9999
เลขที่ 18/217 ซ.ประเสริฐมนูญกิจ 25 แยก 2 แขวงจรเข้บัว เขต ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
โทรศัพท์ : 0-2509-8402

www.pcfanclub.com


 

 

RECCOMMEND: MARKETING

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป

จับตา Vending Machine ธุรกิจมาแรง จะมาแทนมินิมาร์ทจริงหรือ?

มินิมาร์ทหลบไป นาทีนี้ต้องยกให้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย จากข้อมูลของ ttb analytics บอกไว้ว่าในปี 2565 มีจำนวนตู้ในประเทศไทยมากกว่า 30,000 ตู้ ดันให้ตลาดนี้มีมูลค่าราว 5,000 ล้านบาท

5 ไอเดียการตลาดแบรนด์ดัง ทำแคมเปญให้ปังช่วง Pride Month

pride month, CRYBABY, Cornetto, Dockers, Levi, GUESS, CC Double O, Sme, ผู้ประกอบการ, ความสำเร็จผู้ประกอบการ, ไอเดียการตลาดธุรกิจ, การบริหารธุรกิจ, นวัตกรรมแปรรูป, กลยุทธ์การตลาด, เทรนด์ธุรกิจ, ธุรกิจร้านอาหาร, เทคนิคลดต้นทุน, ไอเดียธุรกิจ, การตลาดออนไลน์