​5 วิธีช่วยให้ลูกค้าไม่ลืมแบรนด์คุณ


 

 

     ยุคนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่คนทำธุรกิจ มีหน้าใหม่เกิดขึ้นแบบรายใหม่ ขณะที่รายเก่าก็ต้องเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้อย่างเหนี่ยวแน่น แต่ก็นั่นแหละเมื่อยุคนี้ลูกค้าเป็นใหญ่ มีสิทธิ์ที่จะเลือกและเปลี่ยนใจได้ตลอด กลายเป็นโจทย์ให้คนทำธุรกิจต้องคิดหาวิธีมัดใจเพื่อให้ลูกค้ายังคงนึกถึงแบรนด์เราอยู่ วันนี้เลยพามาดูเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยมัดใจลูกค้าให้อยู่กับคุณ บอกก่อนว่า น้องใหม่ก็เอาไปใช้ได้นะ

 
การ์ดขอบคุณหรือของขวัญต้องส่งไปบ้าง

     แน่นอนว่าการจะรักษาคอนเนคชั่นไว้ เรื่องที่ขาดไม่ได้เลย คือต้องติดต่อกับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ วิธีง่ายๆ อย่างการส่งการ์ดเพื่อแสดงความขอบคุณในโอกาสต่างๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งเขียนด้วยลายมือคุณเองยิ่งทำให้ผู้รับประทับใจในความใส่ใจ อย่าลืมบอกลูกค้าคุณด้วยล่ะว่าคุณกำลังขอบคุณเขาในเรื่องอะไร หรือการส่งของขวัญก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยสร้างการรับรู้และเพิ่มเครดิตให้กับแบรนด์ได้ โดยเฉพาะถ้าของนั้นเป็นสิ่งที่ผู้รับชื่นชอบเป็นการส่วนตัวแล้วละก็รับรองคุณจะได้ใจพวกเขาไปเต็มๆ
 

โทรหาบ้างก็ยังดี

     ปีๆ หนึ่งถ้าของไม่เคยให้ การ์ดไม่เคยส่ง คุณก็ควรโทรไปถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกับลูกค้าบ้าง การได้พูดคุยเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกค้าแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อย่าโทรเฉพาะตอนคุณกำลังจะออกสินค้าใหม่เพราะนั่นหมายถึงคุณสนใจแค่ผลประโยชน์ของคุณเท่านั้น
 

นัดเจอกันสักหน่อย

     การนัดเจอหรือพูดคุยกับลูกค้าแบบตัวต่อตัวแสดงถึงคุณให้ความสำคัญกับพวกเขา เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้แชร์ความคืบหน้าหรือข่าวสารของธุรกิจของคุณ และอย่าลืมชวนเขาพูดคุยด้วยไม่ใช่พูดแต่เรื่องของตัวเองฝ่ายเดียว
 

จัดกิจกรรมเพื่อความแน่นแฟ้น

     แบรนด์หรือบริษัทไหนที่มีกำลังพอ ลองใช้วิธีการจัดงานอีเวนท์หรือกิจกรรมต่างๆเช่น ตีกอล์ฟ ตกปลา จัดงานคอนเสิร์ต หรือกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างการออกค่ายปลูกป่า เพื่อแสดงให้เห็นมุมสบายๆ ของคุณที่เป็นอีกด้านและแตกต่างจากเวลางาน ลองใช้โอกาสเหล่านี้เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์และเข้าถึงลูกค้าของคุณดูก็ดีนะ
 

รับฟังกันบ้าง

     สมัยนี้ลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย วันนี้เขาอาจเป็นลูกค้า คุณแต่พอรุ่งขึ้นอาจไม่ใช่ เพราะฉะนั้นการรับฟังคำติชมแล้วนำไปพัฒนาและปรับปรุงจะทำให้คุณไม่มองข้ามสิ่งที่เล็กๆ ที่อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ เพราะหากคุณไม่รับฟังพวกเขาคุณอาจจะไม่มีวันรู้เลยว่าคุณพลาดตรงไหน จุดอ่อนของคุณเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นเป็นยังไง การไม่ฟังเสียงของลูกค้าเลยอาจนำไปสู่การปิดตัวลงของกิจการก็เป็นได้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น