Multi Channel Marketing กลยุทธ์สู้ศึกค้าปลีกปี 57 
    ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกปี 2557 อาจดูไม่สดใสมากนัก เพราะต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่งรอบด้านทั้ง “กำลังซื้อที่ชะลอตัวลงของผู้บริโภค” และ “สถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศ” ซึ่งเป็นตัวกำหนดทิศทางการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกในปีม้านี้ จึงนับว่าเป็นปีที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการค้าปลีกอยู่พอสมควร ที่จะต้องมีการปรับตัวและวางแผนรับมืออย่างรัดกุม เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคออกมาใช้จ่ายและประคองภาพรวมของธุรกิจไว้ 

กลยุทธ์การตลาดแบบ “Multi Channel” รุกเข้าถึงผู้บริโภคในทุกที่ เพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย

     จากปัจจัยเสี่ยงที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญ การทำกลยุทธ์ทางการตลาดในรูปแบบเดิมผ่านทางจุดขายที่เป็นช่องทางหลัก อย่างลดราคาสินค้า ยืดเวลาผ่อนชำระ 0% ออกแคมเปญ ลด แลก แจก แถม ต่างๆ ดูจะไม่เพียงพอในการประคับประคองยอดขายให้ไปได้ตลอดรอดฝั่งเสียแล้ว

    เช่นนี้แล้วผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องสร้างความหลากหลายในการทำตลาดแบบ Multi-Channel Marketing เพื่อเข้าถึงสินค้าของผู้บริโภคที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน


ขยายช่องทางผ่านโลกออนไลน์ (E-Commerce) 
    ในยามที่สถานการณ์ภายในประเทศยังคงไม่เป็นปกติ จนทำลายบรรยากาศจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และความปลอดภัยในการเดินทาง ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านไอที และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกันมากขึ้น

    การซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ดังกล่าว หรือที่เรียกว่า         “M-Commerce” น่าจะกลายเป็นช่องทางใหม่ที่มาแรง และเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยหนุนการเติบโตของการซื้อขายออนไลน์ในระยะต่อจากนี้ไป 

    โดยจะเห็นได้จากการปรับตัวของผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่หลายๆ ราย ต่างมีการพึ่งพาการทำการตลาดและการสร้างรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถึงกระนั้น ผู้ประกอบการควรมีการบริหารจัดการ ทั้งประเด็นคุณภาพของสินค้า การขนส่งและช่องทางการชำระเงินให้มีความถูกต้อง ชัดเจนและปลอดภัย ก็น่าจะทำให้การทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่สามารถเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการค้าปลีกได้


การจัดงาน Event ลดราคาสินค้า หรือมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้บริโภคนอกสถานที่ 

    เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าจะทำให้ผู้ประกอบการค้าปลีกสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขวางขึ้น รวมถึงมีโอกาสในการทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น นอกจากการซื้อขายผ่านช่องทางหลัก ซึ่งผู้ประกอบการอาจจะต้องทำ Event โรดโชว์ออกไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยจะต้องทำการเลือกพื้นที่และเวลาที่เหมาะสมในการทำการตลาด 

    อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรม Event ต้องคิดกลยุทธ์ที่จูงใจผู้บริโภคให้ออกมาใช้จ่าย ซึ่ง “มหกรรมลดราคาสินค้า” น่าจะเป็นโปรโมชั่นที่สำคัญและช่วยดึงดูดผู้บริโภคในยามที่เผชิญกับปัญหาค่าครองชีพที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับรายได้หรือกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงในปัจจุบัน


 


 

กลยุทธ์ที่ใช้กระตุ้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการหรือร้านค้าที่เช่าพื้นที่ภายในร้านค้าปลีก
    ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่มีความรุนแรง ผู้ประกอบการค้าปลีกจะต้องคัดสรรร้านค้าที่สอดคล้องกับโพสิชันนิ่งและกลุ่มลูกค้าที่วางไว้อย่างระมัดระวังมากขึ้น ตลอดจนต้องบริหารจัดการพื้นที่เช่าเพื่อดึงดูดร้านค้าต่างๆ ให้เข้ามาเช่าพื้นที่ภายในโครงการและต่ออายุสัญญาเช่ากับโครงการอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการค้าปลีกจะต้องสร้างจุดที่น่าสนใจ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับร้านค้าที่จะเข้ามาเปิดภายในโครงการ อาทิ เน้นชูจุดเด่นทางด้านทำเล และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานภายในโครงการ (พื้นที่จอดรถ ระบบรักษาความปลอดภัย)

    การลดราคาค่าเช่าพื้นที่ในสภาวะที่เศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีนักในปัจจุบัน รวมถึงการจัด Event หรือกิจกรรมส่งเสริมการตลาดให้มีความถี่ขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการร้านค้าที่อยู่ภายในโครงการ

    เพราะท้ายที่สุด หากผู้ประกอบการค้าปลีกไม่สามารถแสดงให้ร้านค้าต่างๆ เห็นถึงโอกาสของความสำเร็จได้ ก็อาจจะไม่มีร้านค้ารายใดส นใจที่จะเข้ามาเช่าพื้นที่และเปิดร้านในโครงการ และก็จะส่งผลให้ร้านค้าอื่นๆ ไม่กล้าที่จะเข้ามาเปิดภายในโครงการดังกล่าวด้วย

ข้อมูล -- ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง