​ส่องพฤติกรรม (สอวอ) สูงวัย ‘แชร์’ หรือ ‘ไม่แชร์’ เพราะ?







     เราศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภควัยต่างๆ มาก็เยอะแล้ว ว่าเหตุใดเขาจึงเลือกที่จะแชร์ หรือไม่แชร์ คอนเทนต์ต่างๆ ที่ได้รับมาก็เยอะแล้ว วันนี้เราลองมาศึกษาถึงพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคสูงวัย หรือ Silver Age กันดูบ้างว่ามีปัจจัยอะไรบ้างนั้นที่จะทำให้ผู้บริโภคกลุ่มนี้ เลือกที่จะแชร์ หรือไม่แชร์ เพราะในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เราก็จะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว
 
               
     จากผลการวิจัยของภาควิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการสำรวจผู้บริโภควัยสีเงินที่มีอายุตั้งแต่ 55 – 70 ปี จากกลุ่มตัวอย่าง 604 คน พบว่าผู้สูงอายุมักจะชอบแชร์เรื่องราว เนื้อหาต่างๆ ที่ได้รับมากถึงร้อยละ 72 และไม่ชอบแชร์อยู่ที่ร้อยละ 28
 

แชร์...เพราะ


     61 % มีประโยชน์ ได้ประโยชน์กับตัวเองแล้ว จึงอยากแชร์ให้กับคนที่รักได้รับรู้ด้วย

     34 % เพื่อสร้างความสัมพันธ์ จะได้มีประเด็นไว้พูดคุยกับลูกหลาน ครอบครัว และเพื่อนฝูง

     5 % แสดงความคิดเห็น เพื่อให้แสดงตัวตน บ่งบอกความรู้สึกนึกคิดให้ผู้อื่นรู้
 
             
ช่องทางการแชร์


     1.Line 55 % สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย

     2.บอกต่อ 34 % สร้างความสัมพันธ์อันดี

     3.Facebook 11 % ยังไม่ค่อยคุ้นเคย และรู้สึกยุ่งยากกว่า Line แต่มองว่าก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีการใช้กันเยอะ  


ไม่แชร์...เพราะ


     36% โลกส่วนตัวสูง ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ว่ากำลังคิดอะไรอยู่ ชอบหรือไม่ชอบอะไร     
     21 % ไม่อยากรบกวนผู้อื่น กลัวว่าจะไปสร้างความรำคาญ หรือรบกวนผู้อื่นได้ เพราะมองว่าสิ่งที่เราสนใจ อาจไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นอยากรู้ก็ได้

     21 % ไม่สนใจ มองว่าเป็นเนื้อหาที่ไม่น่าสนใจ เมื่อไม่อยากอ่านแล้ว จึงไม่อยากแชร์ไปด้วย

     14 % กลัวสนใจไม่เหมือนกัน สิ่งที่เราสนใจ คนอื่นอาจไม่สนใจก็ได้

     7 % มีคนแชร์เยอะแล้ว หากไม่แชร์ ก็น่าจะมีคนอื่นแชร์ เพราะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
 

     เมื่อได้ทราบเหตุผลของพฤติกรรมการแชร์ หรือไม่แชร์ของผู้สูงอายุแล้ว ผู้ประกอบการ SME ย่อมสามารถนำไปวางแผนสร้างคอนเทนต์ และกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคสูงวัยได้อย่างรู้ทิศทางที่ถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

วิกฤตแค่ไหนก็เกิดได้! 4 ธุรกิจที่โตในวันที่ตลาดเงียบ

ใครว่าทำธุรกิจในวิกฤตไม่ได้? มาดูกันว่าแบรนด์ดังระดับโลก 4 รายนี้ มองเห็นอะไรในวันที่ตลาดเหมือนเป่าสาก พร้อมบทเรียนที่คุณสามารถนำไปต่อยอดได้จริง

Snack War! เกมธุรกิจขนมขบเคี้ยวไทยในตลาดหมื่นล้าน

แม้ใครๆ จะคิดว่าธุรกิจขนมเป็นเรื่องเบาๆ แต่ในความจริงการแข่งขันเข้มข้นไม่แพ้ธุรกิจอื่น โดย ปี 2568 ตลาดขนมขบเคี้ยวไทยยังเติบโต แต่ช้าลง ขนมแบบไหนกำลังมา?อะไรคือความเสี่ยงที่ธุรกิจต้องเผชิญ ตามไปอ่านกัน