​ส่องพฤติกรรม (สอวอ) สูงวัย ‘แชร์’ หรือ ‘ไม่แชร์’ เพราะ?







     เราศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภควัยต่างๆ มาก็เยอะแล้ว ว่าเหตุใดเขาจึงเลือกที่จะแชร์ หรือไม่แชร์ คอนเทนต์ต่างๆ ที่ได้รับมาก็เยอะแล้ว วันนี้เราลองมาศึกษาถึงพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคสูงวัย หรือ Silver Age กันดูบ้างว่ามีปัจจัยอะไรบ้างนั้นที่จะทำให้ผู้บริโภคกลุ่มนี้ เลือกที่จะแชร์ หรือไม่แชร์ เพราะในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เราก็จะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว
 
               
     จากผลการวิจัยของภาควิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการสำรวจผู้บริโภควัยสีเงินที่มีอายุตั้งแต่ 55 – 70 ปี จากกลุ่มตัวอย่าง 604 คน พบว่าผู้สูงอายุมักจะชอบแชร์เรื่องราว เนื้อหาต่างๆ ที่ได้รับมากถึงร้อยละ 72 และไม่ชอบแชร์อยู่ที่ร้อยละ 28
 

แชร์...เพราะ


     61 % มีประโยชน์ ได้ประโยชน์กับตัวเองแล้ว จึงอยากแชร์ให้กับคนที่รักได้รับรู้ด้วย

     34 % เพื่อสร้างความสัมพันธ์ จะได้มีประเด็นไว้พูดคุยกับลูกหลาน ครอบครัว และเพื่อนฝูง

     5 % แสดงความคิดเห็น เพื่อให้แสดงตัวตน บ่งบอกความรู้สึกนึกคิดให้ผู้อื่นรู้
 
             
ช่องทางการแชร์


     1.Line 55 % สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย

     2.บอกต่อ 34 % สร้างความสัมพันธ์อันดี

     3.Facebook 11 % ยังไม่ค่อยคุ้นเคย และรู้สึกยุ่งยากกว่า Line แต่มองว่าก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีการใช้กันเยอะ  


ไม่แชร์...เพราะ


     36% โลกส่วนตัวสูง ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ว่ากำลังคิดอะไรอยู่ ชอบหรือไม่ชอบอะไร     
     21 % ไม่อยากรบกวนผู้อื่น กลัวว่าจะไปสร้างความรำคาญ หรือรบกวนผู้อื่นได้ เพราะมองว่าสิ่งที่เราสนใจ อาจไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นอยากรู้ก็ได้

     21 % ไม่สนใจ มองว่าเป็นเนื้อหาที่ไม่น่าสนใจ เมื่อไม่อยากอ่านแล้ว จึงไม่อยากแชร์ไปด้วย

     14 % กลัวสนใจไม่เหมือนกัน สิ่งที่เราสนใจ คนอื่นอาจไม่สนใจก็ได้

     7 % มีคนแชร์เยอะแล้ว หากไม่แชร์ ก็น่าจะมีคนอื่นแชร์ เพราะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
 

     เมื่อได้ทราบเหตุผลของพฤติกรรมการแชร์ หรือไม่แชร์ของผู้สูงอายุแล้ว ผู้ประกอบการ SME ย่อมสามารถนำไปวางแผนสร้างคอนเทนต์ และกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคสูงวัยได้อย่างรู้ทิศทางที่ถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

14 ปี LINE จากแชตสู่พันธมิตร ยกระดับธุรกิจ SME ไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

14 ปีที่ LINE ไม่ได้เป็นแค่แอปแชต แต่กลายเป็น “พันธมิตรธุรกิจ” ที่ช่วยให้ SME ไทยแข็งแรงขึ้นในยุคที่ความเร็ว ประสบการณ์ ข้อมูล คือหัวใจของการแข่งขัน

เลิกบริการผิดวิธี ถ้าอยากขายดียุคนี้ ต้องทำให้ Social Battery ลูกค้าหมดช้าที่สุด

ใครว่าบริการที่ดีต้อง "ยิ้ม ต้องทัก ต้องถาม" เสมอไป? วันนี้ธุรกิจที่ทำเงินได้ดี อาจเป็นร้านที่ "พูดน้อยที่สุด" และ "รบกวน Social Battery ลูกค้าให้น้อยที่สุด" ก็เป็นได้

เปิดอินไซต์ Longevity Economy “ชีวิตยืนยาว–สุขภาพดี” มาตรฐานใหม่ของความลักชูรี่ ดันตลาดสุขภาพไทยโตแรงระดับโลก

ชีวิตยืนยาว–สุขภาพดี กำลังกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของความลักชูรี่ เปิดอินไซต์ Longevity Economy ชี้ตลาด Health & Wellness ไทยโตแรงระดับโลก เมื่อ “อยู่ได้นาน” ไม่พอ แต่ต้อง “อยู่ได้ดี” นี่คือเมกะเทรนด์ที่ธุรกิจสุขภาพต้องจับตา