COD กลยุทธ์เด็ดเปิดตลาดอีคอมเมิร์ซ

 เรื่อง : นเรศ เหล่าพรรณาราย

    
    อุปนิสัยของชาวเอเชียในการเลือกซื้อสินค้าโดยเฉพาะผ่านระบบออนไลน์มักต้องการความมั่นใจก่อนที่จะชำระเงินไม่ว่าจะเป็นการเห็นและสัมผัสสินค้าก่อนรวมถึงการรับรองความปลอดภัยก่อนเป็นเจ้าของสินค้า  เทคโนโลยี COD หรือ Cash On Delivery จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์

    บริการ Cash On Delivery หรือการเรียบกเก็บเงินปลายทางจากการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางเวบไซท์ออนไลน์ โดยผู้ซื้อสินค้าสามารถจ่ายเงินค่าสินค้าที่ได้สั่งซื้อไปแล้วบนเวบไซท์เมื่อได้รับสินค้าที่สั่งแล้ว ซึ่งมีความพิเศษจากการสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เนตทั่วไปที่ผู้ซื้อจะเห็นสินค้าเพียงแค่ภาพในเวบไซท์เท่านั้น ทำให้บางครั้งเกิดข้อผิดพลาดอย่างเช่น สี ขนาด หรือไม่ได้สินค้าตามที่ต้องการทั้งที่ได้จ่ายเงินไปแล้ว การที่มีบริการ Cash On Delivery จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อสินค้ามากขึ้น โดยเจ้าของเวบไซท์จะต้องมีบริการรับส่งสินค้าถึงบ้านเพื่อที่จะให้บริการ COD มีความสมบูรณ์
 

 
    ในต่างประเทศ  Cash On Delivery ถือเป็นบริการที่ได้รับความนิยมและมีการนำมาใช้บริการมาได้ระยะเวลาหนึ่ง แต่ในประเทศไทยซึ่งมีตลาดอีคอมเมิร์ซมาได้ 15 ปีถือว่าเป็นสิ่งใหม่ โดยมีการสำรวจพบว่าผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย 2 แสนราย มีผู้ที่นำบริการดังกล่าวมาใช้เพียงไม่ถึง 1% โดยผู้ประกอบการรายแรกที่นำบริการดังกล่าวมาใช้คือ บริษัท ราคูเทน ตลาดดดอทคอม ผู้ให้บริการเวบไซท์ตลาดดอทคอม ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยช่วงแรกให้บริการส่งสินค้าเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับผู้ที่สั่งสินค้าก่อน 4 โมงเย็นจะได้รับสินค้าในวันรุ่งขึ้น

    ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซท์ ราคูเทน ตลาดดอทคอม กล่าวว่าบริการดังกล่าวมีส่วนช่วยให้ยอดขายสินค้าเพิ่มสูงขึ้น โดยเพียงแค่สัปดาห์แรกก็มีสัดส่วนต่อยอดขายรวมถึง 15% แล้ว โดยตั้งเป้าว่าภายในปีแรกจะต้องมีสัดส่วนอยู่ที่ 17%

    ทั้งนี้ มุมมองของผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของประเทศคาดว่า COD จะเป็นแนวโน้มใหม่ของธุรกิจขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากปัญหาหลักที่ทำให้ธุรกิจดังกล่าวในประเทศไทยรวมถึงเอเชียยังไม่เติบโตเท่ากับประเทศในตะวันตกคือผู้ซื้อส่วนใหญ่ไม่ค่อยมั่นใจกับการซื้อสินค้าโดยไม่เห็นตัวสินค้าจริงๆรวมถึงความไม่มั่นใจในระบบการชำระเงิน ซึ่งทั้งหมดนี้บริการ COD จะช่วยตอบโจทย์ทั้งหมดให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจมากขึ้นได้
 


    จากการสำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ COD พบว่ากว่า 67% เป็นสมาชิกประจำของเวบไซท์และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการซื้อสินค้าอยู่ที่ 900-1,000 บาท ทั้งนี้เชื่อว่าบริการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มยอดขายรวมถึงจำนวนผู้สั่งซื้อสินค้าออนไลน์หน้าใหม่ให้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีความมั่นใจในการชำระเงินมากขึ้น ในมุมของผู้ประกอบการสามารถนำบริการดังกล่าวมาใช้เป็นแคมเปญการตลาดได้อีกด้วย  เป้าหมายสูงสุดต้องการที่จะเพิ่มสัดส่วนการจ่ายเงินผ่าน COD ให้เป็น 40% ของยอดขายทั้งหมด

    แน่นอนว่าบริการดังกล่าวจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของผู้ประกอบการแต่ในระยะยาวจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอนเนื่องจากธุรกรรมการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์มีการเติบโตขึ้นในวงกว้างทำให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก ทำให้บางครั้งเกิดการหลอกหลวงกันในการซื้อขายสินค้า ซึ่ง COD จะเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวและจะเป็นการยกระดับมาตราฐานของวงการอีคอมเมิร์ซไทยอีกด้วย

   
create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง