โอกาสตลาดภูธร! เปิดตัว ‘แจ่มจรัส’ เอเจนซี่สายพันธุ์ใหม่ที่เข้าใจตลาดภูธร
     ไม่ใช่แค่การทำธุรกิจในกรุงเทพฯ เท่านั้นที่เต็มไปด้วยศักยภาพแต่ตลาดภูธรหรือพื้นที่ในต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นเหล่าหัวเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก เมืองรองก็ยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่รอจะเป็นลูกค้าหน้าใหม่ของคุณเช่นเดียวกัน แต่ในบางครั้งการจะบุกตลาดต่างจังหวัดอาจไม่ใช่เรื่อง่ายในการเดินเข้าไปคนเดียว คุณอาจจะต้องมองหาพาร์ทเนอร์ที่ช่วยพาคุณบุกตลาดนี้และล่าสุด Digital Agency ที่ให้บริการโซลูชั่นด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งรายใหญ่ของไทยในเครือ YDM จากเกาหลีใต้ได้เปิดตัวเอเจนซี่น้องใหม่ที่จะพาแบรนด์คุณบุกตลาดภูธร 'แจ่มจรัส' มาพร้อมกับความเชี่ยวชาญด้าน Phutorn Marketing ที่ให้บริการลูกค้าด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งแบบครบวงจรเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าในตลาดต่างจังหวัดแบบเข้าอกเข้าใจ อีกทั้งยังร่วมมือกับ RMS บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงลูกทุ่งมากที่สุดในประเทศไทยและมีสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับศิลปินกว่า 200 ชีวิต
               
 


 
  • โอกาสตลาดภูธร

     ธนพล  ทรัพย์สมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวเปิดตัวแจ่มจรัส เอเจนซี่ที่มุ่งเน้นการทำตลาดภูธรโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันตลาดภูธรเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง ครอบครองเม็ดเงินในการจับจ่ายใช้สอยถึง 60% ของทั้งประเทศหรือประมาณ 3 แสนล้านบาท


     “แต่เดิมวายดีเอ็มโฟกัสการทำตลาดออนไลน์ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่จะนึกถึงวัยรุ่น คนกรุงเทพฯเป็นหลัก ถ้าหากย้อนไปเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วอาจจะถูกต้อง แต่ยุคนี้คนต่างจังหวัดไม่ได้ต่างจากคนกรุงเทพฯ มีสมาร์ทโฟน เล่นไลน์ เล่นโซเชียลมีเดียร์ ล่าสุดผลวิจัยของมหิดลได้เผยว่า สื่อที่เข้าถึงคนต่างจังหวัดมากที่สุดคือสื่อดิจิทัล แบรนด์และธุรกิจเริ่มมองเห็นทิศทางและต้องการทำตลาดต่างจังหวัด แต่ปัญหาของพวกเขาคือไม่เข้าใจพฤติกรรมคนต่างจังหวัด เขาจะมีวิธีคิดและการบริโภคที่ต่างจากคนกรุงเทพฯ ปัจจุบันสื่อดิจิทัลสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างและมีประสิทธิภาพ สร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายและเฉพาะเจาะจง ทำให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคในตลาดภูธรให้มีโอกาสในการเสพสื่อที่ตัวเองชอบ แจ่มจรัสจึงเป็นทางเลือกสำหรับแบรนด์ในการสร้างการสื่อสารที่แตกต่างกับคนต่างจังหวัดเพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่าง”


     วายดีเอ็มมีการร่วมมือกับ RMS ที่มีเน็ตเวิร์คและความเข้าใจคนต่างจังหวัด แจ่มจรัสจึงมีบริการที่ครอบคลุมทั้งในด้านการทำรีเสิร์ช หา Insight ผู้บริโภค พัฒนาคอนเทนต์รวมถึงการใช้เน็ตเวิร์คของศิลปินในการสื่อสารกับผู้บริโภค มีการจัดคอนเสิร์ต ทำกิจกรรมออนกราวด์ในการเข้าถึงผู้คน โดยธนพลปิดท้ายว่านี่คือสิ่งที่จะพลิกวงการ ทำให้แบรนด์ต่างๆ บุกตลาดต่างจังหวัดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  


 
 
  • แจ่มจรัส เอเจนซี่สายพันธุ์ใหม่ที่เข้าใจตลาดภูธร

     สมยศ ชัยรัตน์ กรรมการผู้จัดการและผู้บริหารแจ่มจรัส ได้กล่าวว่าจุดแข็งของแจ่มจรัสคือการเป็นเอเจนซี่ที่มีความเข้าใจพฤติกรรมเชิงลึกของตลาดภูธร รวมทั้งยังมีเครื่องมือด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่แข็งแกร่งในการวิเคราะห์ Insight ต่างๆ  ซึ่งในตอนนี้ศักยภาพในการซื้อของคนต่างจังหวัดสูงมาก พฤติกรรมการช้อปปิ้งของเขาไม่ต่างจากคนกรุงเทพฯ มีการจับจ่ายใช้สอยใน Hypermarket ต่อครั้งเฉลี่ย 1,000 บาท โดยกลุ่มผู้บริโภคตลาดภูธรสามารถแบ่งได้หลายกลุ่มด้วยกัน
  1. หัวเก่า อายุค่อนข้างมาก เป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยม ราคาเป็นจุดสำคัญในการตัดสินใจมากกว่าคุณภาพและความงาม
  2. ไต่บันได  ต้องการก้าวไปสู่ความทันสมัยพร้อมจ่ายเพื่อซื้อสินค้าแบรนด์ในการโชว์ฐานะทางสังคม
  3. คล่องแคล่ว 15-29 เข้าหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นผู้นำเทรนด์ ชอบสินค้าที่ทันสมัย
  4. หัวคิดก้าวหน้า การศึกษาสูง มีความรู้และค้องการสิ่งดีๆ

     การทำตลาดภูธรสำหรับแบรนด์ต่างๆ จะต้องเข้าใจพฤติกรรมของพวกเขาในแต่ละภูมิภาคซึ่งมีความความแตกต่างกัน พวกเขาดูทีวีน้อยลงแต่เน้นเสพคอนเทนต์มากขึ้น ใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากกว่าในทีวี แนวคิดการทำตลาดดั้งเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์ชาวภูธรในยุคนี้ พวกเขามีสิทธิ์ในการเลือกเสพคอนเทนต์มากขึ้นว่าจะบริโภคอะไร ฟังเพลงอะไร จะเชื่อใคร ที่สำคัญคือพฤติกรรมในการเสพสื่อแตกต่างจากคนกรุงฯ อย่างสิ้นเชิง
คนต่างจังหวัดจะเน้นการเสพสื่อในกลุ่มให้ความบันเทิง ชอบความตลก สนุกสนาน เน้นความรัก ความสัมพันธ์ สิ่งเหล่านี้เป็นคอนเทนต์ที่พวกเขาต้องการ ดังนั้นการจะทำตลาดให้เข้าถึงคนกลุ่มนี้ต้องพูดภาษาเดียวกับพวกเขาและเข้าใจพฤติกรรมของพวกเขา


     "จุดแข็งของแจ่มจรัสคือ การเป็นเอเจนซี่ที่มีความเข้าใจ insight ของตลาดภูธรที่แท้จริง เนื่องจากเรามีเครื่องมือทางดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่แข็งแกร่งจาก YDM Thailand ในการวิเคราะห์ insight ของคนภูธร อีกทั้งยังเป็นพาร์ทเนอร์กับ RMS ซึ่งครอบครองลิขสิทธิ์เพลงลูกทุ่งชั้นนำมากที่สุดในประเทศไทย และยังมีคอนเน็คชั่นกับศิลปินลูกทุ่งชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝน ธนสุนธร, หลิว อาจารียา, ฟิล์ม นรินท์ทิพย์, ยิ่งยง ยอดบัวงาม, อาภาพร นครสวรรค์, ปอยฝ้าย มาลัยพร, กิ๊ก รุ่งนภา, มอคค่า การ์เดนท์, วงพัทลุง ฯลฯ ซึ่งศิลปินเหล่านี้คืออินฟลูเอนเซอร์ระดับแนวหน้าที่จะเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำ Phutorn Marketing นั่นเอง"      
         
     ทางด้าน จำรักษ์ เอื้ออารีย์นุสรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อาร์มเอ็มเอส สตูดิโอ แอนด์ มัลติมีเดียร์ จำกัดกล่าวว่า


     “ทุกวันนี้ แบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคให้ความสำคัญกับตลาดภูธร และต้องการเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะที่ผู้บริโภคในตลาดภูธรเอง จากนโยบาย Thailand 4.0 ก็ทำให้พวกเขาเข้าถึงสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากคนเมืองเช่นกัน ดังนั้น การที่นักการตลาดสามารถเชื่อมโยงสินค้าและบริการที่เจาะเข้าตลาดภูธรโดยตรงไม่ใช่เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์เท่านั้น แต่รวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมและการเชื่อมโยงแบรนด์ ผ่านความชอบและวิถีชีวิตของผู้บริโภคในภูมิภาคนั้นๆ ด้วย ซึ่งแจ่มจรัสสามารถตอบโจทย์วัตถุประสงค์ทางการตลาดของแบรนด์ได้ทั้งหมด”
 

     ปัจจุบันแจ่มจรัสได้ร่วมงานแล้วกับสินค้าหลายแบรนด์และมีเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพผ่านเครือข่ายศิลปินลูกทุ่งหลายร้อยชีวิตเข้าสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์ทั้งแบรนด์และผู้บริโภคในยุค Thailand 4.0 โดยคาดว่าจะมีรายได้ในปีแรกของการดำเนินงานที่ 70 ล้านบาท
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง