​Online 2 Offline สูตรสร้างความความสำเร็จให้ SMEs
เรื่อง : กรุงศรี SME

          www.krungsri.com 


    คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการทำตลาดในยุคสมัยนี้มากแค่ไหน ด้วยเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคยุคไฮเทคที่นิยมหาข้อมูลส่วนลดร้านค้าจากทางออนไลน์ผ่านบริการของดีลพิเศษต่างๆ หรือการใช้ QR Code รับข้อมูลที่จุดขาย หรือแม้กระทั่งการออกตัวการ์ตูนรูปแบบต่างๆ ในไลน์ ประสิทธิภาพจากการทำตลาดออนไลน์มีบทบาทเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจหน้าร้านได้อย่างมาก จนทำให้ปัจจุบันทุกแบรนด์หันมาให้ความสนใจการทำตลาดออนไลน์ควบคู่ออฟไลน์แทบทั้งสิ้น

    เมื่อเร็วๆ นี้ กรุงศรี SME ได้จัดเสวนาหัวข้อ “O2O : Online 2 Offline ดึงลูกค้าด้วยออนไลน์ สร้างกำไรที่หน้าร้าน” ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในงาน Business Matching Day 2014 โดยเชิญกูรูด้านการตลาดออนไลน์ของยักษ์ใหญ่อย่าง ซีพีออลล์ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับสองผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดบนโลกออนไลน์


 ผรินทร์ สงฆ์ประชา ผู้จัดการฝ่ายอี-คอมเมิร์ซ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) 

    โดย ผรินทร์ สงฆ์ประชา ผู้จัดการฝ่ายอี-คอมเมิร์ซ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในฐานะผู้ทำหน้าที่กระจายสินค้าว่า ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่มักคำนึงถึงลูกค้า และการสร้างรายได้ จนมองข้ามปัจจัยสำคัญอื่นๆ ไป เช่น ช่องทางกระจายสินค้า คุณค่าของตัวสินค้า ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมองข้ามการจัดการคุณภาพสินค้า ซึ่งจะกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจ  ทั้งนี้ ในการทำหน้าที่กระจายสินค้า ซีพีออลล์จะรู้แต่เพียงว่าสินค้าตัวไหนขายได้ หรือไม่ได้ แต่จะด้วยเหตุผลอะไรอย่างไรนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องรู้จักตัวเอง และปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่สำคัญคือเมื่อเกิดปัญหาแล้วต้องรีบหาทางแก้ไข จึงจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

    ทั้งนี้ ผู้จัดการฝ่ายอีคอมเมิร์ซ ซีพีออลล์ กล่าวแนะนำว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรนำเอาระบบออนไลน์มาใช้เป็นหน่วยสืบข้อมูลเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงสินค้า ร่วมกับการทำตลาด โดยให้เกิดความสมดุลกันระหว่างช่องทางทั้งส่วนออฟไลน์ และออนไลน์ จึงจะก่อให้เกิดประสิทธิผล แฮรี่ ตัน ผู้ประกอบการเจ้าของผลิตภัณฑ์ป๊อปคอร์นนิวยอร์ก

    ทางด้าน แฮรี่ ตัน ผู้ประกอบการเจ้าของผลิตภัณฑ์ป๊อปคอร์นนิวยอร์ก กล่าวเล่าประสบการณ์ในการร่วมงานกับซีพีออลล์ว่า เดิมทีป๊อปคอร์นนิวยอร์ค เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในเมืองนอก และอยากมาทำตลาดในเอเชียบ้าง แต่เพราะความไม่ได้ศึกษาตลาดให้ดีเสียก่อนจึงทำให้ล้มเหลวในทันทีที่เข้ามาทำตลาดในเอเชีย ล้มลุกคลุกคลานมาระยะหนึ่งก่อนมีโอกาสได้พบกับซีพีออลล์ และเริ่มทำตลาดออนไลน์ควบคู่กับออฟไลน์กระทั่งปัจจุบันสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาดีขึ้น โดยสามารถสร้างยอดขายได้ถึง 100 ล้านบาทในปีแรกที่มีการพัฒนาปรับปรุงสินค้าให้เหมาะกับรสนิยมของคนเอเชีย ด้านการทำตลาดออนไลน์นั้น ส่วนตัวตนไม่อยากใช้พื้นที่บนเฟซบุ๊กในการโปรโมทสินค้าแบบฮาร์ดเซลล์ แต่ต้องการใช้เป็นช่องทางในการรับฟังความเห็นของลูกค้ามากกว่า เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลในการนำไปพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งบรรณสี ธเนศวาณิชย์ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงาม Facy 

    เช่นเดียวกัน บรรณสี ธเนศวาณิชย์ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงาม Facy อีกหนึ่งผู้ประกอบการที่ขึ้นกล่าวเล่าประสบการณ์บนเวทีเสวนา โดยกล่าวว่าออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีต้นทุนต่ำในการทำการตลาด นอกเหนือจากการทำพีอาร์ หรือทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า แต่ถึงกระนั้นกระแสออนไลน์มาไวไปไว จึงไม่ควรยึดเป็นหลักในการสร้างธุรกิจให้เติบโต แต่ควรใช้ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างตลาดออนไลน์กับออฟไลน์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจจะดีกว่า ซึ่งจากประสบการณ์ของ Facy เอง ภายหลังเริ่มทำตลาดบนโลกออนไลน์ควบคู่กับออฟไลน์ ผลปรากฏว่าตัวเลขยอดขายโตขึ้นมาก แม้จะยังตอบไม่ได้เสียทีเดียวนักว่าเป็นเพราะการทำตลาดบนโลกออนไลน์เสียทั้งหมด เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นส่วนเสริม แต่ถึงกระนั้นก็สามารถบอกได้ว่ามีคนรู้จัก Facyเพิ่มขึ้นมากจากโลกออนไลน์

    เจ้าของแบรนด์Facy กล่าวเน้นย้ำว่าการพยายามรักษาช่องทางจำหน่ายที่แข็งแกร่งเดิมของบริษัทไว้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งจะทำให้การทำตลาดบนโลกออนไลน์เสริมประสิทธิผลให้ แต่การทำตลาดบนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียวยังไม่ใช่คำตอบ แม้จะเคยมีผู้ประสบความสำเร็จแจ้งเกิดมาจากโลกออนไลน์มาแล้วก็ตาม อีกประเด็นที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ อย่ามัวหลงใหลกับการทำตลาดบนเฟซบุ๊กจนลืมสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา เพราะเว็บไซต์ของบริษัทจะเป็นโครงสร้างสำคัญที่ทำให้หากวันหนึ่งเฟซบุ๊กเกิดสร้างเงื่อนไขใดๆ ที่เป็นการเพิ่มต้นทุน หรือทำให้รู้สึกว่าการทำตลาดบนเฟซบุ๊กไม่คุ้มค่าอีกต่อไป เว็บไซต์ที่องค์กรสร้างขึ้นจะช่วยพยุงให้เส้นทางการทำตลาดบนโลกออนไลน์ยังคงเดินต่อไปได้ไม่มีสะดุด    กล่าวโดยสรุปผู้ร่วมเสวนาทั้งสามท่านมองเห็นตรงกันว่าการทำตลาดบนโลกออนไลน์อาจเป็นเทรนใหม่มาแรง ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ แต่มิใช่เพื่อมุ่งหวังใช้เป็นช่องทางสร้างกำไรแต่เพียงอย่างเดียว โดยหลงลืมการทำตลาดในช่องทางปกติ อันเป็นรากฐานการเติบโตที่มั่นคงของธุรกิจ

 
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ