​Online 2 Offline สูตรสร้างความความสำเร็จให้ SMEs
เรื่อง : กรุงศรี SME

          www.krungsri.com 


    คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการทำตลาดในยุคสมัยนี้มากแค่ไหน ด้วยเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคยุคไฮเทคที่นิยมหาข้อมูลส่วนลดร้านค้าจากทางออนไลน์ผ่านบริการของดีลพิเศษต่างๆ หรือการใช้ QR Code รับข้อมูลที่จุดขาย หรือแม้กระทั่งการออกตัวการ์ตูนรูปแบบต่างๆ ในไลน์ ประสิทธิภาพจากการทำตลาดออนไลน์มีบทบาทเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจหน้าร้านได้อย่างมาก จนทำให้ปัจจุบันทุกแบรนด์หันมาให้ความสนใจการทำตลาดออนไลน์ควบคู่ออฟไลน์แทบทั้งสิ้น

    เมื่อเร็วๆ นี้ กรุงศรี SME ได้จัดเสวนาหัวข้อ “O2O : Online 2 Offline ดึงลูกค้าด้วยออนไลน์ สร้างกำไรที่หน้าร้าน” ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในงาน Business Matching Day 2014 โดยเชิญกูรูด้านการตลาดออนไลน์ของยักษ์ใหญ่อย่าง ซีพีออลล์ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับสองผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดบนโลกออนไลน์


 ผรินทร์ สงฆ์ประชา ผู้จัดการฝ่ายอี-คอมเมิร์ซ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) 

    โดย ผรินทร์ สงฆ์ประชา ผู้จัดการฝ่ายอี-คอมเมิร์ซ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในฐานะผู้ทำหน้าที่กระจายสินค้าว่า ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่มักคำนึงถึงลูกค้า และการสร้างรายได้ จนมองข้ามปัจจัยสำคัญอื่นๆ ไป เช่น ช่องทางกระจายสินค้า คุณค่าของตัวสินค้า ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมองข้ามการจัดการคุณภาพสินค้า ซึ่งจะกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจ  ทั้งนี้ ในการทำหน้าที่กระจายสินค้า ซีพีออลล์จะรู้แต่เพียงว่าสินค้าตัวไหนขายได้ หรือไม่ได้ แต่จะด้วยเหตุผลอะไรอย่างไรนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องรู้จักตัวเอง และปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่สำคัญคือเมื่อเกิดปัญหาแล้วต้องรีบหาทางแก้ไข จึงจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

    ทั้งนี้ ผู้จัดการฝ่ายอีคอมเมิร์ซ ซีพีออลล์ กล่าวแนะนำว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรนำเอาระบบออนไลน์มาใช้เป็นหน่วยสืบข้อมูลเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงสินค้า ร่วมกับการทำตลาด โดยให้เกิดความสมดุลกันระหว่างช่องทางทั้งส่วนออฟไลน์ และออนไลน์ จึงจะก่อให้เกิดประสิทธิผล แฮรี่ ตัน ผู้ประกอบการเจ้าของผลิตภัณฑ์ป๊อปคอร์นนิวยอร์ก

    ทางด้าน แฮรี่ ตัน ผู้ประกอบการเจ้าของผลิตภัณฑ์ป๊อปคอร์นนิวยอร์ก กล่าวเล่าประสบการณ์ในการร่วมงานกับซีพีออลล์ว่า เดิมทีป๊อปคอร์นนิวยอร์ค เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในเมืองนอก และอยากมาทำตลาดในเอเชียบ้าง แต่เพราะความไม่ได้ศึกษาตลาดให้ดีเสียก่อนจึงทำให้ล้มเหลวในทันทีที่เข้ามาทำตลาดในเอเชีย ล้มลุกคลุกคลานมาระยะหนึ่งก่อนมีโอกาสได้พบกับซีพีออลล์ และเริ่มทำตลาดออนไลน์ควบคู่กับออฟไลน์กระทั่งปัจจุบันสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาดีขึ้น โดยสามารถสร้างยอดขายได้ถึง 100 ล้านบาทในปีแรกที่มีการพัฒนาปรับปรุงสินค้าให้เหมาะกับรสนิยมของคนเอเชีย ด้านการทำตลาดออนไลน์นั้น ส่วนตัวตนไม่อยากใช้พื้นที่บนเฟซบุ๊กในการโปรโมทสินค้าแบบฮาร์ดเซลล์ แต่ต้องการใช้เป็นช่องทางในการรับฟังความเห็นของลูกค้ามากกว่า เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลในการนำไปพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งบรรณสี ธเนศวาณิชย์ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงาม Facy 

    เช่นเดียวกัน บรรณสี ธเนศวาณิชย์ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ความงาม Facy อีกหนึ่งผู้ประกอบการที่ขึ้นกล่าวเล่าประสบการณ์บนเวทีเสวนา โดยกล่าวว่าออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีต้นทุนต่ำในการทำการตลาด นอกเหนือจากการทำพีอาร์ หรือทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า แต่ถึงกระนั้นกระแสออนไลน์มาไวไปไว จึงไม่ควรยึดเป็นหลักในการสร้างธุรกิจให้เติบโต แต่ควรใช้ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างตลาดออนไลน์กับออฟไลน์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจจะดีกว่า ซึ่งจากประสบการณ์ของ Facy เอง ภายหลังเริ่มทำตลาดบนโลกออนไลน์ควบคู่กับออฟไลน์ ผลปรากฏว่าตัวเลขยอดขายโตขึ้นมาก แม้จะยังตอบไม่ได้เสียทีเดียวนักว่าเป็นเพราะการทำตลาดบนโลกออนไลน์เสียทั้งหมด เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นส่วนเสริม แต่ถึงกระนั้นก็สามารถบอกได้ว่ามีคนรู้จัก Facyเพิ่มขึ้นมากจากโลกออนไลน์

    เจ้าของแบรนด์Facy กล่าวเน้นย้ำว่าการพยายามรักษาช่องทางจำหน่ายที่แข็งแกร่งเดิมของบริษัทไว้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งจะทำให้การทำตลาดบนโลกออนไลน์เสริมประสิทธิผลให้ แต่การทำตลาดบนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียวยังไม่ใช่คำตอบ แม้จะเคยมีผู้ประสบความสำเร็จแจ้งเกิดมาจากโลกออนไลน์มาแล้วก็ตาม อีกประเด็นที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ อย่ามัวหลงใหลกับการทำตลาดบนเฟซบุ๊กจนลืมสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา เพราะเว็บไซต์ของบริษัทจะเป็นโครงสร้างสำคัญที่ทำให้หากวันหนึ่งเฟซบุ๊กเกิดสร้างเงื่อนไขใดๆ ที่เป็นการเพิ่มต้นทุน หรือทำให้รู้สึกว่าการทำตลาดบนเฟซบุ๊กไม่คุ้มค่าอีกต่อไป เว็บไซต์ที่องค์กรสร้างขึ้นจะช่วยพยุงให้เส้นทางการทำตลาดบนโลกออนไลน์ยังคงเดินต่อไปได้ไม่มีสะดุด    กล่าวโดยสรุปผู้ร่วมเสวนาทั้งสามท่านมองเห็นตรงกันว่าการทำตลาดบนโลกออนไลน์อาจเป็นเทรนใหม่มาแรง ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ แต่มิใช่เพื่อมุ่งหวังใช้เป็นช่องทางสร้างกำไรแต่เพียงอย่างเดียว โดยหลงลืมการทำตลาดในช่องทางปกติ อันเป็นรากฐานการเติบโตที่มั่นคงของธุรกิจ

 
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง