เก้าอี้แบบนี้ก็มีด้วย! แอบส่องไอเดียเฟอร์นิเจอร์สุดเก๋ที่ SME ต่อยอดได้
Main Idea
 
 
  • เมื่อเก้าอี้คือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ดูหนังก็ต้องนั่งเก้าอี้ ทำงานก็ต้องนั่งเก้าอี้ แต่บางทีเก้าอี้ธรรมดาอาจน่าเบื่อเกินไป!
 
  • SME Thailand มีไอเดียการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้เก๋ๆ จากงาน ID Creator มาฝากผู้ประกอบการ SME เผื่อว่าจะใช้เป็นแนวทางในการต่อยอดธุรกิจของคุณได้


     เชื่อไหมว่าการดีไซน์มีอิทธิพลมากกว่าที่คุณคิด บางคนอาจจะมองว่างานดีไซน์แค่สวยเก๋แปลกตาไม่เหมือนใครก็พอ แต่ส่วนใหญ่แล้วภายใต้งานดีไซน์หนึ่งชิ้นมักจะซุกซ่อนสตอรี่ เรื่องราวดีๆ อยู่ภายใน แถมบางชิ้นงานยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีกด้วย หนึ่งในกลุ่มสินค้าที่ควรมีดีไซน์และไอเดียในยุคนี้คือเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ในไลฟ์สไตล์ของผู้คน ยิ่งคนรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจึงต้องเป็นมากกว่าแค่เก้าอี้ ที่นั่ง ที่นอนหรือโต๊ะ แต่ต้องสามารถประยุกต์ให้ใช้งานได้หลากหลายเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชอบอะไรแบบ Multifunction
               

     และวันนี้เรามีไอเดียการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้เก๋ๆ จากงาน ID Creator มาฝากผู้ประกอบการ SME เพื่อใช้เป็นไอเดียในการต่อยอดธุรกิจของคุณได้
 
 
  1. โต๊ะเลคเชอร์ของคนถนัดซ้าย

     คนส่วนใหญ่บนโลกนี้ถนัดขวา จึงเป็นปัญหาอย่างยิ่งสำหรับคนถนัดซ้ายในการใช้โต๊ะเลคเชอร์ เพราะโต๊ะส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อคนถนัดด้านขวา เวลาที่คนถนัดซ้ายใช้งานจึงไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้คิดค้น  KHA BUA โต๊ะเลคเชอร์ที่เหมาะสำหรับคนถนัดซ้ายด้วยการออกแบบให้โต๊ะสามารถเคลื่อนย้ายได้ ต่างจากโต๊ะทั่วไปซึ่งที่รองเขียนจะอยู่ด้านขวาเท่านั้น ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะถนัดซ้ายหรือขวาก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปสำหรับการใช้งาน หากผู้ประกอบการคนไหนกำลังมองหาไอเดียในการดีไซน์ก็ลองมองกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนถนัดซ้ายดู อาจจะได้ไอเดียดีๆ ในการพัฒนาสินค้าอีกเยอะมาก
 
 
  1. เก้าอี้โยกฝึกการทรงตัว
     มีผลวิจัยบอกว่าการโยกช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้เกิดสมาธิและอยู่กับตัวเองมากขึ้น จึงมีคนคิดค้นเก้าอี้โยกที่เป็นมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ ชื่อ Stone Balance ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการตั้งก้อนหินที่เรียกว่า Stone Balance เพราะการที่จะตั้งก้อนหินแต่ละก้อนที่มีลักษณะโค้งมน พื้นผิวขรุขระให้ต่อกันขึ้นไปได้นั้นต้องใช้สมาธิอย่างมาก จึงกลายเป็นที่มาของเก้าอี้โยกที่ช่วยฝึกสมาธิให้แก่คุณ โดยรูปทรงของเก้าอี้จะมีความโค้งมน สามารถใช้นั่งเล่นเฉยๆ ก็ได้ หรือจะช่วยฝึกการทรงตัวสำหรับเด็กๆ ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ชอบนั่งโยกเก้าอี้อีกด้วย
 
 
  1. เก้าอี้เดียวนั่งได้สองแบบ
     อีกหนึ่งไอเดียเก๋ๆ คือ Kok Kok Kok เก้าอี้เดียวแต่สามารถปรับนั่งได้ถึง 2 แบบด้วยกัน โดยวิธีนั่งแบบแรกคือนั่งแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน เอนกายคล้ายนั่งเก้าอี้ชายหาด อีกวิธีหนึ่งคือกลับด้านเก้าอี้ก็จะกลายเป็นเก้าอี้ที่สามารถนั่งได้ 2 คนพร้อมกัน ความพิเศษของเก้าอี้ที่นอกจากจะนั่งได้ถึง 2 แบบ 2 สไตล์แล้ว ตัววัสดุยังทำมาจากเสื่อกก ที่จะโค้งงอตามสรีระของผู้ใช้งาน รับน้ำหนักได้มากอีกทั้งยังทนทาน เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราที่สุด
 
 
  1. เฟอร์นิเจอร์ปรับได้ตามใจฉัน
     ในยุคนี้ผู้คนนิยมอาศัยอยู่ในคอนโด ห้องพัก ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถช่วยประหยัดพื้นที่แถมยังสามารถ Customize ได้ตามใจจะช่วยให้คุณสนุกกับการตกแต่งห้องมากยิ่งขึ้น โดย Snake Cube เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีแรงบันดาลใจมาจากของเล่นฝึกทักษะที่สามารถปรับเปลี่ยนกล่องทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสให้กลายเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ตามต้องการ จนกลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ Snake Cube ที่จะมีการเชื่อมแต่ละกล่องเข้าด้วยกันโดย Magnet เหมาะแก่คนที่มีพื้นที่จำกัด ไม่ชอบความจำเจ อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนเป็นบ้านของสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย
 
  1. เก้าอี้ของคนรักแมว
     สำหรับไอเดียของเก้าอี้ตัวสุดท้ายตัวนี้ต้องบอกเลยว่าเหมาะกับคนรักแมวสุดๆ โดยตัวเก้าอี้ถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนเลี้ยงแมวโดยเฉพาะ Share Chair คือเก้าอี้หน้าตา Minimal มีรูปทรงเหมือนเก้าอี้ทั่วไปและมีช่องเก็บของเล็กๆ อยู่ใต้เก้าอี้ 2 ช่อง ความพิเศษของเก้าอี้ตัวนี้คือสามารถกลับด้านและกลายเป็นเก้าอี้ของน้องแมวได้ เมื่อกลับด้าน ตรงที่เป็นผนังจะกลายเป็นที่ลับเล็บแมว เจ้าเหมียวสามารถปีนขึ้นลงได้อย่างสนุกสนาน ส่วนด้านบนเป็นที่เอาไว้ให้น้องแมวขึ้นไปนอนเล่นได้ด้วย
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง