SME อยากหนีให้ไกลนักก๊อบออนไลน์ ต้องรู้กฎหมาย “ทรัพย์สินทางปัญญา”

Text : นัฐพงษ์ ท้วมเกร็ด
Main Idea
 

  • เรามักได้ยินว่า ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จนั้นต้องเป็นของใหม่ หรือต่อยอดให้ดีกว่าเดิม ซึ่งคำสอนเหล่านี้ทำให้เกิดธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่ก็มีไม่น้อยที่ล้มหายตายจากแบบไม่รู้ตัว เพราะไม่รู้จักคำว่า ทรัพย์สินทางปัญญา
 
  • วันนี้อินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ทำให้การตลาดเป็นเรื่องง่าย และสร้างยอดขายได้ในเวลารวดเร็ว แต่ก็เปรียบเสมือนดาบสองคมที่ทำให้เกิดพัฒนาการทางอาชญากรรมจากโจรมุมตึกเป็นนักก๊อบออนไลน์ ปล้นความคิดและไอเดียธุรกิจใหม่ๆ ไปแบบที่เจ้าของไม่ทันได้ตั้งตัว
 
  • วิธีป้องกันตัวที่ดีที่สุดที่จะไม่ให้ความคิดหรือไอเดียบรรเจิดของเราถูกนักก๊อบฉกชิงวิ่งราวไปนั่นก็คือ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจนั้นไปโปรโมตในสื่อต่างๆ
     กฎหมาย คำสั้นๆ สองพยางค์ที่ไม่มีนักธุรกิจคนไหนอยากได้ยินนัก


     ทั้งที่เป็นคำที่คุ้นเคยและถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนขั้นพื้นฐานของวิชาสังคมศึกษามาตั้งแต่สมัยประถมด้วยซ้ำ แต่เมื่อใดก็ตามที่ชีวิตต้องเข้าไปพัวพันกับคำว่ากฎหมายมันก็มักจะมีเรื่องให้ต้องขุ่นเคืองระคายใจเสมอ จนทำให้รู้สึกว่า กฎหมายกลายเป็นคำอัปมงคลไปเสียแล้ว โดยเฉพาะนักธุรกิจมือใหม่ที่กิจการกำลังไปได้สวยหากต้องมาสะดุดกับคำว่ากฎหมายเมื่อไหร่อาจถึงกับเดินเซเสียหลักกันเลยทีเดียว

     ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้กฎหมายเข้ามาดูแลธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น พอถึงเวลาที่กฎหมายเข้ามาถึงตัวก็เป็นตอนที่หลังชนฝามีเรื่องมีราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แทนที่จะได้ใช้กฎหมายเป็นโล่ป้องกันธุรกิจของคุณกลับกลายเป็นดาบแสนคมที่คุณยื่นให้กับศัตรูเพื่อใช้ทิ่มแทงตัวคุณเสียเอง


     เช่นเดียวกับคำว่า ทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีมูลค่ามากกว่าเพชรเม็ดโต แต่หลายคนกลับไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคำคำนี้มีความหมายว่าอะไร


     เรามักได้ยินคนที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจหรือแม้กระทั่งบทเรียนการตลาดบอกเสมอว่า ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จนั้นต้องเป็นของใหม่ หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นการเอาของเก่ามาต่อยอดให้ดีกว่าเดิม ซึ่งคำสอนเหล่านี้แหละทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่ก็มีไม่น้อยที่ล้มหายตายจากโดนซัดตกจากสังเวียนแบบไม่รู้ตัว เพราะพลาดที่ไม่รู้จักคำว่า กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา


     ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ทำให้การตลาดเป็นเรื่องง่าย และสร้างยอดขายให้ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของเหล่าบรรดานักคิดแพร่กระจายไปสู่ผู้บริโภคได้รวดเร็วมากขึ้น แต่มันก็เปรียบเสมือนเป็นดาบสองคมที่ทำให้เกิดพัฒนาการทางอาชญากรรมจากโจรมุมตึกเป็นนักก๊อบโจรออนไลน์ปล้นความคิดและไอเดียธุรกิจใหม่ๆ ไปแบบที่เจ้าของไม่ทันได้ตั้งตัว
               

     วิธีป้องกันตัวที่ดีที่สุดที่จะไม่ให้ความคิดหรือไอเดียบรรเจิดของเราถูกนักก๊อบฉกชิงวิ่งราวไปนั่นก็คือ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจนั้นไปโปรโมตในสื่อต่างๆ
               
     ทรัพย์สินทางปัญญาแบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่


     1.ลิขสิทธิ์ ให้นึกถึงงานเขียนงานวาดงานศิลปะงานประพันธ์


     2.เครื่องหมายการค้า เช่น ยี่ห้อแบรนด์ตราสัญลักษณ์ของธุรกิจ


     3.สิทธิบัตร คือ สิ่งประดิษฐ์และการคิดค้นนวัตกรรมใหม่
 

     การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาทั้ง 3 ประเภทตามที่ได้กล่าวมานั้น ไม่ใช่เรื่องยากและบุคคลทั่วไปก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง หากไม่ปกป้องธุรกิจของเราเองในวันนี้ อาจมีปัญหาตามมาได้อีกมากมาย เหมือนที่ผู้ใหญ่ชอบสอนว่า กันไว้ดีกว่าแก้


   ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เสมอเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าความคิดสร้างสรรค์เล็กๆ ของเราในวันนี้อาจกลายเป็นต้นกำเนิดของธุรกิจพันล้านในอนาคตก็ได้ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญานอกจากจะเปรียบเสมือนเป็นการสร้างโล่ป้องกันไม่ให้ใครมาขโมยความคิดของเรา ยังใช้เป็นดาบฟาดฟันคู่แข่งที่ขโมยความคิดเราไปทำธุรกิจได้อีกต่างหากเพราะค่าเสียหายจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นก็มีมูลค่าไม่น้อยเช่นกัน


     ในฐานะนักกฎหมาย และผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการทรัพย์สินทางปัญญามาเป็นระยะเวลานาน มีกรณีศึกษามากมายทั้งคนใกล้ตัวคนไกลตัว บางเคสก็สายเกินแก้ มาพบหมอความตอนที่โรคร้ายมันลุกลามเกินจะเยียวยาเสียแล้ว บางรายเป็นผู้คิดค้นวัสดุใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ไม่ได้จดทะเบียน แต่จ้างโรงงานผลิตมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว จนโรงงานแอบเอาไปจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง ทำให้ของของเรากลายเป็นของของเขาไปซะอย่างนั้น บางรายออกแบบบรรจุภัณฑ์ไปนำเสนอสายการบินใหญ่ ปรากฏว่าไม่ผ่านการคัดเลือก อยู่ไปอยู่มาไม่กี่เดือน รูปแบบบรรจุภัณฑ์นั้นไปเฉิดฉายอยู่บนเครื่องบินเสียแล้ว

     ทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างมาก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า หากเราไม่จดทะเบียนเพื่อปกป้องสิทธิของเรา ก่อนที่จะเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้ สุดท้ายโดนตัดหน้าขโมยไป เสียทั้งเวลาเสียทั้งสุขภาพจิตใจ


     นอกจากเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาการดำเนินธุรกิจยังมีกฎหมายอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมายทั้งเรื่องสัญญาภาษีและข้อกำหนดเกี่ยวกับธุรกิจ หากเรียนรู้พื้นฐานของกฎหมายเหล่านี้สักนิด ก็เหมือนติดอาวุธให้ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์แบบไม่เสียเปรียบใครแน่นอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง