ไม่ต้องกลัวถูก Disrupt! SME คิดใหญ่ก็กลายเป็นฝ่าย Disrupt ได้เหมือนกัน (มีคลิป)
Main Idea
 
  • ของวิเศษในกระเป๋าโดราเอมอนไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป มีหลายอย่างเกิดขึ้นจริงแล้วในวันนี้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น กำลังเข้ามาดิสรัปต์โลกธุรกิจได้ไม่น้อย
 
  • SME เองก็สามารถดิสรัปต์ตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เรื่องของเทคโนโลยี ไม่ต้องทำอะไรใหม่ เพราะแท้จริงแล้ว คำว่า ดิสรัปชัน คือการทำให้สิ่งเดิมๆ หายไปด้วยการพลิกมุมคิดเท่านั้นเอง
     ในวัยเด็กเราต่างจินตนาการถึงเทคโนโลยีก้าวไกล เราตื่นตาตื่นใจกับของวิเศษในกระเป๋าโดราเอมอน ไม่ว่าจะเป็นวุ้นแปลภาษา ผ้าคลุมล่องหน คอปเตอร์ไม้ไผ่ หรือประตูไปไหนก็ได้ แต่ผ่านมาเพียงชั่วเวลา 10 ปี บางอย่างได้เกิดขึ้นจริงแล้วในวันนี้ อย่าง ผ้าคลุมล่องหนที่คิดค้นโดยมหาวิทยาลัยไคโอ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ในด้านการทหาร หรือ อุปกรณ์การบินส่วนบุคคลที่ช่วยให้เราบินได้ไม่ต่างจากคอปเตอร์ไม้ไผ่ รวมถึงเครื่องแปลภาษา เช่น เมื่อเราพูดภาษาอังกฤษเครื่องจะแปลงออกมาเป็นภาษาจีน รวมถึงเครื่องเดียวกันก็สามารถแปลจากจีนเป็นอังกฤษได้เช่นเดียวเหมือนมีวุ้นแปลภาษาก็มีใช้แล้วจริงในงานแฟร์ระดับโลก ทำให้การติดต่อธุรกิจเป็นเรื่องง่ายขึ้น


     วีรพล สวรรค์พิทักษ์ หรืออาจารย์โก้ CMO บริษัท La Nature ฉายภาพเทคโนโลยีเหล่านี้ให้เราเห็นในงานสัมมนา กล้า...ฉีกกรอบความคิด สร้างธุรกิจให้ก้าวหน้า ในหัวข้อ กล้าคิด! Disruptive Marketing ทลายเกมการตลาดสู่โอกาสไร้ขีดจำกัด แน่นอนว่าสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นคือ การดิสรัปชัน (Disruption) ที่เกิดจากเทคโนโลยี แต่ก็มีการดิสรัปต์อีกแบบหนึ่งที่เกิดจากการพลิกมุมคิดแล้วลงมือทำ
 
พลิกมุมคิดให้ธุรกิจเป็นฝ่ายดิสรัปต์


     อาจารย์โก้ยกตัวอย่างธุรกิจธรรมดาที่สามารถเปลี่ยนโลกธุรกิจในอุตสาหกรรมของตัวเองได้ อย่าง Halo Top คือไอศกรีมที่ดังที่สุดของอเมริกาในวันนี้ คิดค้นโดย จัสติน วูลเวอร์ตัน เริ่มต้นเป็น SME ทั่วไปแต่กลายมาเป็นธุรกิจดาวรุ่ง จากการผลิตไอศกรีมที่มีแคลอรีน้อยกว่าทุกยี่ห้อในขณะที่มีโปรตีนมากที่สุดในท้องตลาด สิ่งที่เกิดขึ้นคือคนรุ่นใหม่หันมากินไอศกรีม Halo Top กันหมด นี่คือการ “ดิสรัปต์” ความคิดความเชื่อที่ว่า ‘กินไอศกรีมแล้วจะอ้วน’ จนสามารถเอาชนะเหล่าแบรนด์ดังในสหรัฐฯ อย่าง Hagendaz, Ben&Jerry’s และ Breyers ได้
               

     อีกธุรกิจดิสรัปต์ คือ 8 Greens เม็ดฟู่ที่มีสารอาหารเทียบเท่ากับบล็อกโคลี่ 15 ถ้วย ส้ม 6 ลูก และนมอีก 7 แก้วภายใน 1 เม็ด กลายเป็นสินค้าที่ปฏิวัติการกินผัก
               

     จะเห็นว่าจริงๆ แล้ว ดิสรัปชันไม่ใช่อะไรใหม่หรือต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แต่คือการทำให้สิ่งเดิมๆ หายไป ซึ่งทุกคนทำดิสรัปต์ได้ทั้งสิ้นแม้แต่ SME เพียงแค่อย่ากลัวที่จะกล้าคิด
               
 


 
ธุรกิจยุคใหม่รอดการถูกดิสรัปต์ได้ด้วย Scale & Speed
                

     โลกธุรกิจปัจจุบันแข่งกันด้วย Scale และ Speed ถ้าอยากให้ธุรกิจอยู่รอดได้หรือรอดพ้นจากการถูกดิสรัปต์ ต้องมี Scale ที่ใหญ่ขึ้น หรือมี Speed ที่เร็วกว่า ถ้าไม่ใช่ธุรกิจใหญ่ก็ต้องทำให้เร็วกว่าคนอื่น แต่ถ้าเป็นคนทำอะไรช้าก็ต้องขยายขนาดให้ใหญ่กว่า ยกตัวอย่าง 7-11 ยิ่งใหญ่ในประเทศไทย เหตุผลคือ มีทั้ง Scale และ Speed นี่เอง ที่สามารถขยายสาขาได้มากในเวลาที่รวดเร็ว
 
พลิกธุรกิจด้วยการคิดแบบ Exponential 
                 

     ผู้ประกอบการมักคาดหวังว่าเมื่อเวลาผ่านไปธุรกิจต้องโตขึ้น มีความมั่งคั่งมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ แต่ในโลกยุคดิสรัปชันการเติบโตแบบนั้นคงไม่ทันใจ SME ยุคใหม่ต้องหันมองการเติบโตแบบ Exponential หรือการเติบโตแบบก้าวกระโดด แล้วจะมั่งคั่งร่ำรวยกว่าที่เคยเป็นมา 
               

     ซึ่งสิ่งสำคัญของการคิดแบบ Exponential คือ


     1. Digitalization ใช้ดิจิทัลในการทำธุรกิจให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 

     2. Deception อาจจะเติบโตได้ช้าในช่วงแรก แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งจะเติบโตได้แบบก้าวกระโดดจนคาดไม่ถึง เหมือนกับตัวอย่างการเติบโตของ AirBnB ที่ค่อยๆ รวบรวมที่พักเข้ามาในระบบเรื่อยๆ ค่อยๆ ทำการตลาดจากที่ไม่มีใครสนใจ จนวันหนึ่งกลายเป็นธุรกิจที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจท่องเที่ยวและการโรงแรมได้ในปัจจุบัน
 

     3. Disruption อย่ายึดติดกับตลาดเดิม แต่หาตลาดใหม่
 

     4. Demonetized ช่วงแรกอาจได้เงินน้อย แต่เมื่อถึงเวลารายได้จะมาเอง
 

     5. Exponential มักเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่น ปัจจุบันเราดูรูปจากโทรศัพท์มือถือมากกว่าอัดรูปเป็นแผ่น หรือฟังเพลงจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งมากกว่าฟังจากแผ่นซีดี เป็นต้น
 

     6. Democratization ในช่วงแรกจะมีราคาแพง แต่ในที่สุดจะราคาถูกลงเพราะเข้าถึงคนหมู่มากได้มากขึ้นเรื่อยๆ
 

     เมื่อคนทำ SME มีแนวคิดแบบ Exponential คุณจะไม่ถูกดิสรัปต์ แต่จะกลายเป็นคนที่ดิสรัปต์ธุรกิจได้นั่นเอง

 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
  • การที่จะกลายเป็นธุรกิจที่ดิสรัปต์คนอื่นได้นั้นต้องมีวิธีคิดแบบ Exponential แล้วธุรกิจจะเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง