5 แบรนด์รักษ์โลก! เปลี่ยนขยะที่เคยไร้ค่าให้กลับมาเป็นผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง

Text : พิมพ์ใจ พิมพิลา


Main idea
 
  • ทุกวันนี้ขยะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนว่าไม่เพียงล้นเกินกว่าจะจำกัด หากแต่ขยะบางชนิดยังไม่ได้รับการกำจัดอย่างถูกวิธีและถูกทิ้งให้เป็นปัญหาของสิ่งแวดล้อม
 
  • ในตอนนี้มีธุรกิจบางอย่างที่ต้องการแก้ไขปัญหานั้น นำเอาขยะหรือวัสดุเหลือใช้นำกลับมาแปลงร่างให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ได้อย่างโดดเด่นและมีคุณค่าได้อย่างน่าชื่นชม
     จากข้อมูลพบว่าในหนึ่งปีคนไทยทิ้งขยะรวมกันมากกว่า 27 ล้านตัน แต่สิ่งที่น่าตกใจไม่แพ้กันคือประเทศไทยยังอยู่ในกลุ่มผู้นำเข้าขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก ขยะบางอย่างสามารถย่อยสลายภายในเวลาไม่นาน แต่บางอย่างก็ใช้เวลาเป็นร้อยเป็นพันปีกว่าจะย่อยสลายได้ทั้งหมด นี่ยังไม่นับรวมถึงขยะที่ถูกกำจัดแบบไม่ถูกวิธีและผิดกฎหมาย อย่างการทิ้งให้กลายเป็นขยะทะเลที่ลอยล่องเป็นปัญหากับสัตว์น้ำ


     จากปัญหาที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าเราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้หมด แต่การบรรเทาก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เหมือนกับแบรนด์เหล่านี้ที่นำเอาขยะหรือวัสดุเหลือใช้มาสร้างเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ได้อย่างสร้างสรรค์

DeCycle Tiles แผ่นยางปูพื้นภายนอกอาคาร


     มาเริ่มด้วยนวัตกรรมใหม่อย่าง DeCycle Tiles แผ่นยางปูพื้นภายนอกอาคารที่พัฒนามาจากยางรถยนต์รีไซเคิล อ่านไม่ผิดหรอกเพราะมันถูกสร้างใหม่ด้วยวัสดุจากยางรถยนต์ที่ถูกทิ้งนั่นเอง โดยนำมาผสมกับหินให้เกิดเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวสัมผัสแตกต่างจากเดิม แต่ยังคงความนุ่มช่วยผ่อนคลายสบายเท้าและช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันการลื่นล้ม เรียกได้ว่าปลอดภัยหายห่วงแน่นอน และออกแบบรูพรุนให้น้ำสามารถซึมผ่านโดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำขังด้วย อีกทั้งการติดตั้งยังง่ายได้ทั้งพื้นที่แบบดินและคอนกรีตที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นระเบียงหรือดาดฟ้า แถมยังช่วยลดการสะสมความร้อนของพื้นจากแสงแดดโดย

The north face เปลี่ยนเต็นท์ให้เป็นกระเป๋า


     แบรนด์ The North Face ร่วมมือกับนักออกแบบชาวอังกฤษอย่าง Christopher Raeburn เปลี่ยนเต็นท์ที่เหลือใช้ให้กลายเป็นกระเป๋าสุดเจ๋ง เกิดเป็นคอลเล็กชันกระเป๋าจากเต็นท์เก่า โดยมีวางจำหน่ายแล้วในจำนวนที่จำกัด The North Face เป็นอีกแบรนด์ที่เห็นคุณค่าของบางสิ่งบางอย่างและได้นำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์แถมยังออกแบบมาได้น่าใช้และมีสีสันที่สวยสดงดงาม
 
Osisu บริษัทเปลี่ยนขยะให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่


     ของเหลือใช้บางอย่างจำเป็นต้องนำไปรีไซเคิลอย่างเดียว บางอย่างการรียูสก็เป็นอีกวิธีการในการเปลี่ยนจากขยะให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อให้นำกลับมาใช้ใหม่ เช่นเดียวกับ Osisu บริษัทที่ต้องการเปลี่ยนขยะให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ก็มีหลากหลายอย่างเช่น เศษวัสดุจากการก่อสร้าง กากกาแฟ เปลือกไข่ เศษข้าวบาร์เลย์ เศษไม้ ที่นำมาประกอบกับวัสดุอื่นหรือเป็นการอัดกรอบให้ขึ้นเป็นโครงสร้างแบบใหม่ผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์ที่แปลกตา ซึ่งเราอาจจะมองไม่ออกเลยว่าอดีตของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นเคยเป็นขยะมาก่อน
 
FREITAG เปลี่ยนผ้าใบคลุมรถให้กลายเป็นกระเป๋าเก๋ๆ


     กระเป๋าหนึ่งใบที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จะต้องใช้วัสดุหลายอย่างมาประกอบ แต่ถ้ากระเป๋าใบนั้นถูกสร้างมาจากของเหลือใช้ล่ะ มันจะเท่แค่ไหน FREITAG แบรนด์กระเป๋าสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่นำเอาวัสดุเหลือใช้อย่างผ้าคลุมรถบรรทุกมาเป็นตัวกระเป๋า สายเข็มขัดนิรภัยเป็นสายสะพาย ไส้ในรถจักรยานมาเย็บให้เป็นขอบกระเป๋า จนเกิดเป็นกระเป๋าสุดแนวที่ไม่มีใครเหมือน เพราะการนำกลับมาใช้ใหม่ย่อมเท่ากับว่าจะมีของชิ้นนั้นเพียงชิ้นเดียวในโลก เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่แตกต่างแต่สร้างสรรค์จนทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก


 


Xinca Eco เปลี่ยนยางรถยนต์ให้เป็นรองเท้าผ้าใบ


     ยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานแล้วถือว่าเป็นอีกวัสดุที่หากกำจัดไม่ถูกวิธีก็จะทำให้กลายเป็นภัยคุมคามต่อสิ่งแวดล้อมในทันที หลายคนอาจเคยเห็นการนำกลับมาใช้ใหม่อย่างการนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้หรือการนำมาประกอบให้เป็นของเล่นในสนามเด็กเล่นที่เห็นได้ตามโรงเรียน แต่เชื่อไหมว่ายางรถยนต์มือสองสามารถนำมาสร้างเป็นรองเท้าผ้าใบสุดแนวได้ด้วย โดยพื้นรองเท้าจะทำมาจากยางรถยนต์ ส่วนตัวรองเท้าจะนำมาจากการรีไซเคิลเศษผ้าเหลือใช้ ซึ่งความน่าสนใจอีกอย่างคือรองเท้าทั้งหมดนี้จะถูกผลิตโดยฝีมือของช่างฝีมือในท้องถิ่น ผู้ต้องขังและผู้ทุพพลภาพ
 

     ถ้าเราปรับเปลี่ยนมุมมองหรือแค่ปรับเปลี่ยนวัสดุก็อาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการสร้างเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง