จับตากลยุทธ์โฆษณามาแรง





แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

    สนามแข่งขันแย่งชิงเม็ดเงินจากผู้บริโภคชั่งดุเดือด เมื่อการแข่งขันเดิมพันด้วยส่วนแบ่งการตลาดจึงไม่มีใครยอมใคร แต่ละแบรนด์ต่างงัดกลยุทธ์ทีเด็ดมุ่งพิชิตใจผู้บริโภค ซึ่ง  กูรูในแวดวงโฆษณาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้รวบรวมกลยุทธ์ที่แต่ละแบรนด์ใช้ พร้อมวิเคราะห์กลยุทธ์โฆษณาทีเด็ดที่คาดว่าจะมัดใจผู้บริโภคได้อยู่หมัด ลองดูกันดีกว่าว่า      กลยุทธ์เหล่านั้นหน้าตาเป็นอย่างไร เผื่อผู้ประกอบการคนไหนสนใจหยิบยกไปประยุกต์ใช้กับกิจการของตัวเอง

    1.Native Advertising เป็นเทคนิคการโฆษณาแบบแนบเนียนจนบางครั้งผู้บริโภคแทบไม่รู้ตัวว่ากำลังอ่าน ดู หรือฟังโฆษณาอยู่ โฆษณารูปแบบนี้ซ่อนตัวอยู่ในรูปบทความ ข่าว หรือคลิปวีดีโอ ปะปนอยู่กับข่าว บทความหรือคลิปวีดีโออื่นๆที่มีเนื้อหาประเภทเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน จากการสำรวจพบว่าโฆษณาชนิดนี้ช่วยเพิ่มยอดขายได้มากถึง 66 เปอร์เซ็นต์ หากเจ้าของกิจการคนไหนเริ่มรู้สึกว่าการขายเชิงรุกไม่ค่อยได้ผล ลองวิธีแอบขายดูบ้างเผื่อจะได้ผลไม่ใช่น้อย

    2.Video คนเริ่มดูโทรทัศน์น้อยลงและนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ดูคลิปรายการสนุกๆผ่านทาง YOUTUBE แทน ยิ่งมีคนโบกมือลาจอทีวีมากเท่าไหร่ยิ่งตอกย้ำว่าถึงยุคของการโฆษณาผ่านวีดีโอแล้ว กลยุทธ์ที่นักการตลาดชอบใช้กันคือแทรกโฆษณาเล็กๆก่อนจะเข้าเนื้อหาวีดีโอ และเพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกถูกยัดเยียดจนเกินไปนักการตลาดได้สร้างปุ่มกดข้ามไว้เอาใจผู้ชมอีกต่างหาก

    3.Mobile Game หากมีคนข้างตัวเป็นกลุ่มติดเกมจะเข้าใจดีว่าเวลาเกินกว่าครึ่งวันของคอเกมหมดไปกับการจ้องและจิ้มหน้าจอโทรศัพท์ เวลาจำนวนไม่น้อยเลยนะที่คนเหล่านี้ไม่ยอมห่างจากหน้าจอ นักการตลาดจับจ้องพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้และไม่มีทางปล่อยให้โอกาสทองในการแทรกโฆษณาหลุดลอย แบรนด์หลายแบรนด์จึงปรากฎตัวในเกมอย่างแนบเนียน

    หากผู้ประกอบการคนไหนเบื่อกลยุทธ์โฆษณาแบบเดิมๆที่ไม่ค่อยกระตุ้นยอดขายสักเท่าไหร่ ลองชิมลางใช้กลยุทธ์แบบใหม่ดู เผื่อกราฟยอดขายจะพุ่งแรงไม่มีตก

แปลและเรียบเรียงจาก mashable.com

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

จากร้านเล็กสู่แบรนด์ใหญ่ เจาะกลยุทธ์ 5 แบรนด์ดัง สเกลธุรกิจโตด้วย LINE OA

ไม่ต้องมีงบเยอะ ก็โตได้ถ้าคุณใช้ “เครื่องมือถูกตัว”  จากเวที BOOTCAMP DAY 2026 ฉายภาพชัดว่า SME ที่โตได้วันนี้ ไม่ได้แค่ “ทำการตลาดเก่ง” แต่ใช้ “เครื่องมือ” ได้ถูกจุด

Cute Premium กลยุทธ์มัดใจ Gen Z เปลี่ยนของมีราคา ให้ลูกค้าจับต้องได้ ด้วยคำว่า “ของที่ต้องมี”

จาก “ของหรูที่ไกลตัว” สู่ “ของน่ารักที่อยากมี” นี่คือเกมใหม่ของการตลาดที่เรียกว่า Cute Premium เมื่อแบรนด์พรีเมียหลายแบรนด์ เริ่มจับมือกับคาแรคเตอร์สุดคิวท์ เพื่อเข้าถึงใจคนรุ่นใหม่มากขึ้น

ทำยังไงเมื่อ “สัญชาตญาณเจ้าของ” เริ่มใช้ไม่ได้กับธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น 5 บทเรียนจากธุรกิจพันล้าน

ไม่แปลกที่ช่วงเริ่มต้นการตัดสินใจมักมาจากสัญชาตญาณของเจ้าของ แต่เมื่อธุรกิจโตขึ้น ระบบซับซ้อนขึ้น สิ่งที่เคยเป็นจุดแข็ง อาจเริ่มกลายเป็นข้อจำกัด นี่คือ 5 บทเรียนจากธุรกิจพันล้าน เมื่อวันหนึ่ง “สัญชาตญาณเจ้าของ” เริ่มไม่พอสำหรับการเติบโต