รู้ก่อน ปรับก่อน! เตรียมพร้อมสู่ปีหน้าด้วยเทรนด์ล่ามาแรง 2020
Main Idea
 
  • การเตรียมตัวให้พร้อมในทุกสถานการณ์คือสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดได้ในอนาคต และอีกไม่นานเราก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่แล้ว 
 
  • หากใครที่อยากรู้ทันเทรนด์ก่อนใคร เพื่อที่จะได้นำเทรนด์เหล่านั้นมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจ และนี่คือเทรนด์ร้อนที่ธุรกิจต้องรู้เพื่อเตรียมตัวสำหรับปี 2020

 
 
     อีกไม่นานเราก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้กำลังจะกลายเป็นอดีต ในฐานะผู้ประกอบการ หนึ่งในสิ่งที่คุณต้องทำก็คือการเตรียมความพร้อมตัวเองและธุรกิจของคุณสำหรับอนาคตที่กำลังจะมาถึงในไม่ไกล การคาดการณ์อนาคตอาจจะเรื่องยากแต่คงไม่ยากเกินไปหากว่าคุณรู้ทันเทรนด์ใหม่ๆ ก่อนใครเพื่อที่จะได้นำเทรนด์เหล่านั้นปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจ และนี่คือเทรนด์ร้อนที่ธุรกิจต้องรู้เพื่อเตรียมตัวสำหรับปี 2020 
  • ยุคทองของการแข่งขันด้วยข้อมูล 

     โลกยุคหน้าคือยุคทองของการแข่งขันด้วยข้อมูล แต่ละบริษัทสามารถใช้ข้อมูลมหาศาลที่ล่องลอยอยู่ในท้องฟ้ามาแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นความได้เปรียบทางการแข่งขัน หากว่าใครเริ่มต้นขยับตัวก่อน คนนั้นเข้าใกล้ความสำเร็จได้มากกว่า ธุรกิจที่ตามมาคือเหล่า Marketing และ Market Research ที่กำลังเติบโตอย่างมาก และสิ่งสำคัญไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขแต่มันคือพฤติกรรมเชิงลึกของผู้บริโภค ถ้าคุณสามารถนำ Big Data มาใช้ได้อย่างถูกจุด รับรองว่าอนาคตของธุรกิจคุณสดใสแน่นอน  
  • 3D Printing กำลังมา 

     หลายคนอาจได้ยินเรื่องราวของ 3D Printing มาได้สักพักแล้ว แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ 3D Printing กำลังจะเข้ามาสู่ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยในอนาคตคุณจะได้เห็นเครื่อง 3D Printing สามารถผลิตได้ทุกสิ่งตั้งแต่ชิ้นส่วนเล็กๆ ไปจนถึงการขึ้นรูปขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมรวมถึงอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มด้วย  
  • ธุรกิจบำบัดจิตใจ 
     เพราะการดูแลจิตใจนั้นสำคัญเท่ากับการดูแลร่างกาย โดยคนยุคใหม่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ความซึมเศร้า ความ Burnout กันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบำบัดจิตใจก็เติบโตขึ้นตามเช่นกัน อย่างเช่น Marriage Counseling  หรือบริการให้คำปรึกษาของคู่สมรส โดยจากสถิติของ  The Bureau of Labor คาดว่าจะมีความต้องการในการบำบัดดังกล่าวมากขึ้นถึง 41 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2020


 
  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

     รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเพิ่มขึ้นในหลายๆ ที่บนโลกใบนี้ อย่างสหรัฐอเมริกาที่ในตอนนี้ได้มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นหลายร้อยแห่ง และกำลังจะถูกสร้างขึ้นอีกเป็นเท่าตัวเพื่อรองรับผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น โดยคนยุคใหม่ให้ความสนใจการใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น อย่างรถ Nissan Leaf ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่กำลังมาแรงมากก็สร้างสถิติขายหมดเกลี้ยงก่อนที่รถจะเข้ามาถึงโชว์รูมเลยทีเดียว  
  • เนื้อจากพืชที่จะ Disrupt อุตสาหกรรมอาหาร 

     เนื้อจากพืชเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่หลายคนกำลังฮือฮา เพราะว่าสิ่งนี้กำลังจะมาแทนที่เนื้อจริงหรือว่าจะทำให้อุตสาหกรรมอาหารเปลี่ยนไปได้อย่างไรบ้าง โดยปัจจุบันมีบริษัทที่เริ่มต้นผลิตเนื้อจากพืชออกมาให้เห็นบ้างแล้ว เช่น Beyond Meat,  Impossible Foods เป็นต้น สำหรับเนื้อจากพืชส่วนใหญ่จะทำมาจากถั่วแล้วก็ผสมกับน้ำมันมะพร้าว มันฝรั่ง สารปรุงแต่ง เกลือ เป็นต้น ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เนื้อจากพืชได้รับความนิยมในตอนนี้เป็นเพราะคนรุ่นใหม่หันมารักสุขภาพมากขึ้นอีกทั้งยังคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ด้วย  
  • ขาลงอย่างหนักของหนังสือพิมพ์ 

     ถ้าไม่ปรับก็ต้องไป นั่นคือวงจรชีวิตของการทำธุรกิจ และอุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมขาลงที่ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ยิ่งนั่นคือการที่คนไม่อ่านหนังสือพิมพ์กันแล้ว ผู้บริโภคส่วนใหญ่เทใจไปให้กับโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทยอยปิดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนังสือพิมพ์เองก็ได้ถูกคาดการณ์ไว้โดย Ross Dawson ผู้ที่เป็นคนคาดเดาเทรนด์และมองอนาคตได้อย่างแม่นยำว่าหนังสือพิมพ์จะถึงจุดจบในปี 2020 นี้ 
 

     เพราะยุคนี้ทุกอย่างนั้นเปลี่ยนเร็ว สิ่งที่คุณทำได้คือการเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ การรู้เทรนด์ก่อนใครก็จะช่วยให้คุณปรับตัวได้ก่อน รู้ทันทุกการเปลี่ยนแปลง จะได้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างไม่สะดุด 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง