ใกล้สิ้นปีแล้วจ้า! ชวน SME ส่องอนาคตธุรกิจรับมือการค้ารูปแบบใหม่ในปี 2020

Main Idea
 
  • วันนี้โลกเคลื่อนไปหาสิ่งที่เรียกว่า “ดิจิทัล” ชีวิตผู้คนก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมากมาย แม้แต่ช่องทางในการซื้อสินค้าและบริการก็เปลี่ยนไป นี่คือเรื่องใหม่ๆ ที่ SME จะต้องรู้และติดตามเพื่อปรับตัวให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงนี้
 
  • มาฟัง “ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา”  นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย พูดถึงเทรนด์ธุรกิจในปี 2020 ซึ่ง SME ต้องจับตา เพราะเกมใหม่ที่จะเริ่มเล่นในปีหน้า จะพลิกการทำธุรกิจของ SME ให้ต่างไปจากเดิม                
     ปี 2019 กำลังจะผ่านพ้นไป ปี 2020 ใกล้เข้ามาทักทายเต็มทน สำหรับผู้ประกอบการ SME แล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ เป็นภารกิจสำคัญที่จะต้องทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นปีเก่าหรือปีใหม่ ซึ่งหนึ่งในการเตรียมความพร้อมคือต้องรู้เท่าทันเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อใช้วางกลยุทธ์ธุรกิจสร้างโอกาสที่ล้อไปกับเทรนด์เหล่านั้นให้ได้  

     ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา CEO & Co-founder บริษัท  ไพรซ์ซ่า จำกัด (Priceza) และนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย กล่าวถึง 3 เทรนด์ธุรกิจในปี 2020 ที่ SME ต้องจับตา จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!
 
E-Commerce is global     วันนี้ SME ส่วนใหญ่รู้จักและเข้าสู่ตลาด E-Commerce กันแล้ว จะมากหรือน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า E-Commerce คือการค้าที่ไร้พรหมแดน  แต่ในปี 2020 นี้ ธนาวัฒน์บอกว่าจะไม่ใช่แค่การข้ามภูมิภาคเหมือนที่ผ่านมาเท่านั้น แต่จะเป็นการข้ามประเทศกันมากขึ้น โดยอ้างอิงข้อมูลจากสินค้าใน 3 Marketplace เจ้าดังของไทย เมื่อเปรียบเทียบจำนวนสินค้า ของปี 2018 ที่มี 74 ล้านชิ้นและในปี 2019 มีจำนวนเติบโตขึ้นถึง 174 ล้านชิ้น หรือมากถึง 2.4 เท่า และเมื่อเจาะลึกลงไปจะเห็นว่าเป็นสินค้าที่มาจากประเทศจีนมากถึง 77 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับนโยบายของรัฐบาล Free Trade Area ที่จะส่งผลให้ปี 2020 การขนส่งสินค้าจากต่างประเทศจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เหล่านี้เป็นอานิสงส์ที่ปลุกให้ตลาด E-Commerce ในปีหน้าเติบโตขึ้น และเป็นการค้าข้ามประเทศกันมากขึ้น
 
 


              
DTC : Direct to Consumer


     แบรนด์สินค้าจะสร้างความสัมพันธ์โดยตรงกับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งเทรนด์นี้ผู้ประกอบการ SME ต้องจับตา โดย ธนาวัฒน์บอกว่า ข้อมูลจาก 3 Marketplace รายใหญ่ในประเทศไทย พบว่ามีแบรนด์สินค้าโดยเฉลี่ยทั้งหมด 44,000 แบรนด์ และมีจำนวน Brand Official Shop ทั้งหมด 1,700 ร้านค้า หรือ 4 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น นั่นแสดงให้เห็นว่าจำนวนแบรนด์ที่เข้ามาเปิด Shop ใน Marketplace ยังคงมีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนแบรนด์ทั้งหมดที่มี ซึ่งในปี 2020 นี้ คาดการณ์ว่าจำนวนร้านค้า Brand Official Shop และจำนวนสินค้า จะเพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียว ชี้ให้เห็นถึงโอกาสของสินค้า SME แบรนด์ต่างๆ ที่จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่องทางการขายแบบเดิมอีกต่อไป
 
Thailand World’s Leader in Social Commerce      เทรนด์สุดท้าย เขาบอกว่า ประเทศไทยจะเป็นผู้นำของตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซ โดยจากผลการวิจัย “Conversational Commerce: the next gen of E-com” โดย BCG เปิดเผยว่า คนไทยยอมรับว่าเคยช้อปปิ้งผ่าน Social Commerce มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนคนช้อปปิ้งผ่าน Social Commerce มากที่สุดอีกด้วย ทั้งนี้ในปี 2020 Social Commerce Platform ต่างๆ อาทิ Facebook Instagram และ Line จะสามารถปิดการขายได้ในแอปพลิเคชั่นเดียว โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเข้าแอปพลิเคชั่นธนาคารเพื่อชำระสินค้าอีกต่อไปด้วย ยิ่งกระตุ้นให้การตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซของไทยเติบโตขึ้นอีกมากในอนาคต  สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการ SME ไทย
 

     นอกจากนี้ธนาวัฒน์ยังให้ข้อมูลอีกว่า ปี 2020 นี้จะเป็นปีทองของ E-Commerce Delivery ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประเภท Food Delivery (Grab, Get, Line Man) ที่นอกจากจะส่งสินค้าบริโภคได้แล้ว บริษัทเหล่านี้ยังสามารถส่งสินค้า E-Commerce ได้อีกด้วย พร้อมทั้งส่งตรงสินค้าถึงมือผู้บริโภคภายในวันเดียว (Same Day Delivery) ดังนั้นการแข่งขันของธุรกิจโลจิสติกส์ในปีหน้าจะดุเดือดกว่าปีในปีนี้อย่างแน่นอน

     สอดคล้องกับธุรกิจ SME หลายราย ที่วันนี้หันมาใช้เครื่องมือ Delivery  สร้างโอกาสให้กับธุรกิจของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ร้านอาหารเก่าแก่ที่เคยมีแต่หน้าร้าน ปัจจุบันก็มาผูกตัวเองกับผู้ให้บริการ Food Delivery   เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจของตัวเองมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเติบโตได้ แม้ในช่วงเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะดีนักในปีนี้ และเทรนด์ E-Commerce Delivery ที่จะคึกคักขึ้น ก็เป็นโอกาสใหม่ๆ ให้กับ SME ในทุกกลุ่มสินค้า ที่จะมาใช้ศักยภาพของเครื่องมือใหม่ๆ เหล่านี้ นำส่งสินค้าของตัวเองถึงลูกค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้นนั่นเอง
 

     ปีหน้า 2020 ยังเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการ SME ในยุคที่โลกหมุนไปหาสิ่งที่เรียกว่าดิจิทัล การทำธุรกิจแบบเดิมๆ ก็คงต้องเปลี่ยนตาม ทว่าถ้ามีข้อมูล รู้จักศึกษาเพิ่มเติม และวางแผนเตรียมความพร้อม ก็เชื่อว่าปี 2020 จะยังเป็นปีทองของ SME ที่รู้จักปรับตัวอยู่เสมอ
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง