พลิกการตลาดฉาบฉวยให้ยั่งยืนด้วย ‘ENVI Strategy’ ตัวช่วยปั้นแบรนด์โลกสวยให้ปัง!

Main Idea
 
 
  • เปิดเคล็ดลับการทำธุรกิจสายโลกสวยให้เก๋และดูไม่ใช่แค่การตลาดแบบฉาบฉวย เพราะผู้บริโภคยุคใหม่เขาหันมาเป็นสายกรีนกันเยอะขึ้น ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นที่สำคัญยังเลือกแบรนด์ที่เป็นสายกรีนเหมือนกันอีกด้วย 
 
  • กลยุทธ์การตลาดโลกสวยที่น่าสนใจนี้เรียกว่า ‘ENVI Strategy’ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ปรับธุรกิจเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคทั้งสายกรีนและไม่กรีนหันมาสนใจแบรนด์ของคุณมากขึ้น 


 
 
     เปิดเคล็ดลับการทำธุรกิจสายโลกสวยให้เก๋และดูไม่ใช่แค่การตลาดแบบฉาบฉวย เพราะผู้บริโภคยุคใหม่เขาหันมาเป็นสายกรีนกันเยอะขึ้น ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นที่สำคัญยังเลือกแบรนด์ที่เป็นสายกรีนเหมือนกันอีกด้วย 
     อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกของเราในยุคปัจจุบันนั้นเข้าขั้นวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นภัยทางธรรมชาติที่กำลังย้อนกลับมาเล่นงานมนุษย์ น้ำแข็งขั้วโลกละลายอย่างรวดเร็ว ขยะพลาสติกที่พรากชีวิตสัตว์น้อยใหญ่ในทะเลให้ล้มหายตายจากหรือแม้แต่เรื่องใกล้ตัวเราอย่างฝุ่นพิษ PM2.5 ที่เราต้องสูดดมกันอยู่ทุกวัน สิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ทั้งสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจนัก ถ้าผู้บริโภคยุคใหม่จะเบนเข็มตัวเองแล้วเข้าสู่สายกรีนแบบเต็มตัว 
     จากงานวิจัยล่าสุดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) ในหัวข้อ “การตลาดโลกสวย Voice of Green : เพื่อโลก เพื่อเรา” ที่ได้ทำการวิจัยเพื่อเจาะลึก Insight ของผู้บริโภคยุคใหม่และสรุปผลการศึกษาออกมาได้เป็น กลยุทธ์การตลาดโลกสวยที่น่าสนใจเรียกว่า ‘ENVI Strategy’ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ปรับธุรกิจเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคทั้งสายกรีนและไม่กรีนหันมาสนใจแบรนด์ของคุณมากขึ้น 
     โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่มองว่า องค์กรธุรกิจ ถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภคถึง 79 เปอร์เซ็นต์มองว่าองค์กรส่วนใหญ่ทำ CSR หรือสื่อสารเรื่องสิ่งแวดล้อมเพื่อภาพลักษณ์ของธุรกิจ ส่วนผู้บริโภค 18 เปอร์เซ็นต์ มองว่าองค์กรธุรกิจทำเพื่อลดต้นทุน เพิ่มกำไร ตัวอย่างเช่น การลดใช้ถุงพลาสติกในห้างร้านต่างๆ พวกเขามองว่าองค์กรธุรกิจกำลังผลักภาระมาให้ผู้บริโภคและลดต้นทุนของตนเอง 
ฉะนั้น ผู้ประกอบการที่อยากทำเรื่องสิ่งแวดล้อมโดยไม่ดูเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองจึงต้องมีความจริงใจในการดำเนินธุรกิจ  
  • ENVI Strategy กลยุทธ์การตลาดโลกสวย 
 
1.E : Early ปลูกฝังจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ 
 
     เริ่มต้นที่ตัว E : Early องค์กรธุรกิจควรเริ่มที่จะสื่อสารเรื่องสิ่งแวดล้อมและปลูกฝังจิตสำนึกให้คนรุ่นใหญ่อย่างกลุ่มคน Gen Z ที่จะกลายเป็นกำลังสำคัญในอนาคต เริ่มจากสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ อาทิ การแยกขยะ การประหยัดน้ำและประหยัดไฟเพื่อทำให้คนที่ยังไม่กรีน เปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ไม่ยากเกินไป 

 
2.N : Now or Never ปัญหาสิ่งแวดล้อมควรแก้ไขทันที 

     เมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่รอไม่ได้อีกต่อไป ทุกภาคส่วนรวมถึงองค์กรธุรกิจจะต้องสื่อสารถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมอย่างทันท่วงที เพราะไม่อย่างนั้น ปัญหาสิ่งแวดล้อมจะบานปลาย กลายเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีก 

 
3.V : Viral  สื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างทั่วถึง 
องค์กรธุรกิจต้องทำหน้าที่เป็นผู้สื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อมและทำให้ข่าวสารต่างๆ สามารถแพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้างด้วยการทำให้กลายเป็นไวรัลโดยใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียเป็นหลักในการสื่อสาร เมื่อทำให้คนส่วนใหญ่สนใจได้ ปัญหาสิ่งแวดล้อมก็จะถูกพูดถึงในวงกว้างมากขึ้น 

 
4.I : Innovative ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรมและดีไซน์ 
 
     หากคุณคิดจะทำสินค้า ผลิตภัณฑ์หรือบริการเพื่อขับเคลื่อนปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ประสบความสำเร็จ คุณจำเป็นต้องมีดีไซน์หรือนวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวชูโรงและทำให้คนรุ่นใหม่มองว่าการรักษ์โลกไม่ใช่เรื่องเชยหรือน่าเบื่อ นอกจากนี้คนที่เป็นผู้บริโภคสายกรีนตัวจริงเขายอมควักเงินจ่ายเพื่อสินค้ารักษ์โลกที่มีดีไซน์และมีคอนเซ็ปต์โดนใจอย่างแน่นอน 


     เพราะการทำการตลาดในยุคนี้จะฉาบฉวยไม่ได้อีกต่อไปเมื่อผู้บริโภคยุคใหม่เขาต้องการสิ่งที่ลึกซึ้งและยั่งยืนกว่านั้น ENVI Strategy นี่แหละที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นแบรนด์รักษ์โลกที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

10 ไอเดียโพสต์เรียกไลค์ เพิ่ม Engagement ให้เพจ

หมดยุคของการโพสต์ในโซเซียลแล้วขายได้แล้ว เพราะธุรกิจกำลังอยู่ในยุคที่ผู้บริโภคฉลาดกว่าผู้ค้าด้วยข้อมูลและข้อเท็จจริง แต่หนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้ได้ดีตลอดกาล ก็คือ การสร้างคอนเทนต์ วันนี้เลยชวนมาดู 10 ไอเดียโพสต์เรียกยอดไลค์กัน

ขายของแพงยังไงให้คนยอมจ่าย โอกาสทำเงินจาก Pain Point ของลูกค้า

การตอบโจทย์ลูกค้า ทำให้รักและอยากซื้อซ้ำ ไม่ใช่แค่มีสินค้าหรือบริการแล้วจบ แต่ธุรกิจต้องวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าแบบเชิงลึก หา Customer Insight ให้พบ เพื่อจะได้ทราบเหตุผลหรือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของการตัดสินใจซื้อนั้น

เจาะ 3 กลุ่มสมุนไพรไทย ที่ฮอตในตลาดโลก และวิธีเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

สมุนไพรไทยมีชื่อเสียงมากในระดับโลก ซึ่งมูลค่าตลาดกว่า 12,211 ล้านบาท การจะทำให้ธุรกิจสมุนไพรเติบโตไปสู่ตลาดโลกได้ ต้องเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า และเทรนด์ในปัจจุบัน