แอบมองเทรนด์อยู่นะจ๊ะ! ส่อง 5 Packaging 2020 สุดล้ำ! ก่อนใครMain Idea

 
  • เพราะปัจจุบันการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ และ E-commerce มีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น “บรรจุภัณฑ์” จึงถือเป็นสิ่งจำเป็นหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคนี้ที่เติบโตไปคู่กับธุรกิจโลจิสติกส์ ที่ต้องมีการจัดส่งสินค้าเกิดขึ้นมากมาย
 
  • ซึ่งปัจจุบันก็มีการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ รวมถึงตัวผู้บริโภคเอง จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปดูกัน
 

 
     ในทุกปีภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกต่างเตรียมพร้อม เพื่อจะศึกษาถึงแนวโน้มของบรรจุภัณฑ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ในปีนี้ก็เช่นกัน Packaging Gateway บริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้คาดการณ์ถึงแนวโน้มบรรจุภัณฑ์ยอดนิยมในปี 2563 ไว้ 5 เรื่องด้วยกันดังนี้
 

  • บรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก
               
     เนื่องจากปัจจุบันการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ และ E-commerce เป็นที่นิยมและเติบโตมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่ถือเป็นตัวช่วยสำคัญดูแลปกป้องรักษาสินค้าภายในได้ดี ก็คือ บรรจุภัณฑ์จากกระดาษลูกฟูกที่มีโครงสร้างแข็งแรง ป้องกันการกระแทก แถมยังมีน้ำหนักเบา จึงไม่แปลกที่จะทำให้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ยังคงเติบโต เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสามารถนำมาใช้ซ้ำ รีไซเคิล และย่อยสลายไม่ให้เป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อมได้


 
  • Minimalism น้อยแต่มาก
               
     เป็นอีกเทรนด์ที่ยังคงกระแสมาแรงได้รับความนิยมแบบไม่มีตก สำหรับการออกแบบแพ็กเกจจิ้งในรูปแบบของมินิมอลลิสม์ ที่เหมือนทำน้อย แต่ได้มาก โดย Rich Quelch หัวหน้าฝ่ายการตลาดจาก Lifestyle Packaging บริษัทชั้นนำผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์จากสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่า ความสวยงามของบรรจุภัณฑ์จะมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในการดึงดูดสายตาผู้บริโภคในปี 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิตอลที่ผู้บริโภคมากมายมักเสพสื่อและรูปภาพผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้แบรนด์ต่างๆ จึงการลงทุนด้านบรรจุภัณฑ์กันมากขึ้น โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ที่สวยเรียบง่าย แต่ดูดี ซึ่งจะทำให้อยู่ได้นาน ขณะที่ Lisa Dower หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Mad Beauty แบรนด์เครื่องสำอางจากเกาะอังกฤษเช่นเดียวกันได้กล่าวว่า การออกแบบบรรจุภัณฑ์ดูเรียบง่าย สะอาดตา เป็นเทรนด์ที่กำลังมาในปี 2563 โดยนอกจากให้ความสวยงามชวนมองไม่น่าเบื่อแล้ว ยังเป็นการตอบสนองกระแสค่านิยมของผู้บริโภคยุคปัจจุบันที่มองว่า บรรจุภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนน้อยนั้นดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าบรรจุภัณฑ์ที่มีโครงสร้างมากมายเกินความจำเป็น
 


 
  • รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์

     การผลิตสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันสิ่งหนึ่งที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจกันมาก ก็คือ การพัฒนาสู่ความยั่งยืน บรรจุภัณฑ์จากวัสดุรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่บริษัทต่างๆ ต่างให้ความสำคัญ ดูอย่างแบรนด์ Coca-Cola ที่ออกแคมเปญ Smartwater ผลิตขวดที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิล หรืออย่างที่ Hannah March ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ COLOURFORM หนึ่งในเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ขึ้นรูปที่ผลิตขึ้นจากเส้นใยธรรมชาติอย่างไม้ เพื่อใช้ทดแทนพลาสติกของบริษัท James Cropper หนึ่งในผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์จากสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่า ต่อไปหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์จะไม่ได้เป็นเพียงแค่กล่องบรรจุสิ่งของอีกต่อไป แต่จะเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สร้างขึ้น โดยใส่ใจและมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมเพิ่มมากขึ้นด้วย แก้วกาแฟหนึ่งใบที่ใช้แล้ว อาจกลายเป็นพลังงานหมุนเวียนให้กับโลกใบนี้ขึ้นมาก็ได้
 


 
  • บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ                

     ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่มีเพิ่มมากขึ้น เทรนด์ต่อไปในบรรจุภัณฑ์ปี 2563 จึงอาจสร้างให้เกิดบรรจุภัณฑ์ที่มีความชาญฉลาด สามารถเก็บบันทึกข้อมูล บ่งบอกรายละเอียดของสินค้า ที่มาที่ไป ผู้จัดส่ง และอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะในเทคโนโลยี AR เพื่อนำมาติดอยู่บนฉลากของสินค้า เพื่อใช้บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของสินค้า เพื่อสร้างจุดเด่น การติดตามสินค้า รวมถึงเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็น เพื่อนำไปใช้ตรวจสอบย้อนหลังได้ Smart Packaging หรือ บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ จึงน่าจะเป็นอีกเทรนด์ที่จะมีการนำเข้ามาใช้มากขึ้นในปี 2563 นี้ ซึ่งในอดีตอาจต้องใช้การลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ด้วยปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีความก้าวล้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีราคาถูกลง ผู้ประกอบการไซส์เล็กก็สามารถลงทุนและนำมาใช้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับธุรกิจได้เช่นกัน
 

  • บรรจุภัณฑ์กินได้
               
     เทรนด์สุดท้ายของบรรจุภัณฑ์ที่น่าจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปี 2563 นี้ คือ บรรจุภัณฑ์กินได้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความพยายามแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์หลายบริษัทต่างพยายามคิดค้นถึงบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์กินได้ ซึ่งเป็นการตัดลดปัญหาด้านขยะที่ต้องเหลือทิ้งเป็นภาระให้กับโลก เพราะสุดท้ายถึงแม้ผู้บริโภคไม่ได้จะนำมาใช้รับประทานจริง แต่บรรจุภัณฑ์กินได้ ก็เปรียบเสมือนกับอาหารที่สามารถย่อยสลายได้ง่ายในธรรมชาติ ไม่ก่อเป็นมลภาวะทิ้งไว้ให้กับโลกนาน จึงนับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมา และน่าจะเห็นได้เพิ่มมากขึ้นในปี 2563 นี้
 
               
     และนี่คือ 5 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่ถือว่ากำลังมาและมีการพัฒนาต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประกอบการ SME ใดสนใจศึกษานำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจและสินค้าของตนบ้าง ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง