เปิดเคล็ดลับปักหมุดธุรกิจบนโลกออนไลน์ ตัวช่วยให้ SME ขายดีกว่าเดิมเป็นเท่าตัว!

Text: ยุวดี ศรีภุมมา
 
 


Main Idea
 
  • โลกของเราเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ส่งผลให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องขยับตัวสู่โลกดิจิทัล แต่บางครั้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องขายออนไลน์หรือว่าทำ E-Commerce เพียงอย่างเดียว
 
  • หนึ่งในเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยเสริมแกร่งให้ผู้ประกอบการ SME กันแบบฟรีๆ นั่นคือ Google My Business (GMB) ที่จะช่วยในการปักหมุดธุรกิจให้ลูกค้าสามารถหาคุณเจอได้ผ่าน Google Search และ Google Map
 

 
           
     โลกของเราเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ส่งผลให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องขยับตัวสู่โลกดิจิทัล แต่บางครั้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องขายออนไลน์หรือว่าทำ E-Commerce เพียงอย่างเดียว หากคุณเป็นธุรกิจค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือว่าธุรกิจบริการที่มีหน้าร้าน บางครั้งการเข้าสู่โลกดิจิทัลก็หมายถึงการพาชื่อเสียงของร้านคุณเข้าไปอยู่ในที่ที่ลูกค้าหาเจอเท่านั้นเอง!
               

     และหนึ่งในเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยเสริมแกร่งให้ผู้ประกอบการ SME กันแบบฟรีๆ นั่นคือ Google My Business (GMB) ที่จะช่วยในการปักหมุดธุรกิจบนโลกออนไลน์ให้ลูกค้าสามารถหาคุณเจอได้ผ่าน Google Search และ Google Map


     โดย ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย ได้เผยข้อมูลล่าสุดที่น่าสนใจให้เห็นว่าผู้บริโภคปัจจุบันยังคงให้ความสำคัญในการจับจ่ายใช้สอยบนโลกออฟไลน์อยู่ แต่พวกเขามักจะเลือกเสิร์จหาข้อมูลต่างๆ บนโลกออนไลน์ก่อน
               

     “ถ้าพูดถึงเรื่อง Digital Economy สำหรับธุรกิจ SME และรีเทลคืออะไร ต้องทำ E-Commerce หรือเปล่า จริงๆ แล้วไม่ต้องเป็นอย่างนั้น ถ้าเราลองดูตัวเลขยอดใช้จ่ายธุรกิจรีเทลพบว่า 98 เปอร์เซ็นต์ยังอยู่ในโลกออฟไลน์ มองว่าธุรกิจ SME จะต้องพัฒนาและเติบโตในโลกออฟไลน์ให้ได้ก่อนที่จะไปสู่โลกออนไลน์ แต่ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ ทำให้การค้นหาข้อมูลต่างๆ เยอะตามไปด้วย การที่คนจะค้นหาสิ่งต่างๆ รอบตัว ส่วนใหญ่จะมีการใช้ Google Search และ Google Map เราจะเห็นว่าเวลาที่คนซื้อของในโลกออฟไลน์จะมีการทำรีเสิร์จบนโลกออนไลน์ก่อน มีตัวเลขที่เกิดขึ้นคือ คนเสิร์จคำว่า ‘ใกล้ฉัน’ หรือ ‘Near Me’ เพิ่มขึ้นเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ในปี 2019 เป็นคำค้นหาที่เติบโตสูงมาก”
               
     หากคุณอยากเพิ่มโอกาสในการแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์และทำให้ลูกค้าหาเจอเวลาที่เสิร์จใน Google ก็ต้องมีการใช้เครื่องมือ Google My Business เพื่อสร้างชื่อธุรกิจให้แข็งแกร่งบนโลกดิจิทัล เราจึงมีเคล็ดลับในการสร้าง GMB Page ของคุณให้น่าสนใจและโดดเด่นกว่าร้านค้าอื่นๆ มาฝากผู้ประกอบการ SME

 
  • ใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพิ่มความโดดเด่นให้ร้านค้าของคุณ


     หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้ร้านค้าและธุรกิจของคุณโดดเด่นกว่าร้านอื่นๆ คือการใส่ข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วนใน GMB โดยคุณสามรารถใส่ได้ทั้งที่อยู่ เบอร์ติดต่อ เวลาเปิดปิดไปจนถึงรูปภาพที่มีความสวยงาม โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจบอกว่า การที่คุณใส่รูปลงใน GMB จะช่วยให้ผู้บริโภค 42 เปอร์เซ็นต์กด Direction ไปที่ร้านของคุณ ส่วนถ้าคุณใส่ข้อมูลต่างๆ แบบครบถ้วนสมบูรณ์จะทำให้เพิ่มโอกาสในการคลิกเข้าไปที่ร้านคุณได้มากขึ้น 7 เท่าเลยทีเดียว
  
  • ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า


     ข้อดีที่สำคัญของ GMB คือการช่วยให้คุณสามารถสร้าง Engagement กับลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมี Feature ที่เรียกว่า รีวิว เปิดให้ลูกค้าสามารถเข้ามารีวิวร้านค้าและใส่รูปเข้าไปได้ คุณเองก็สามารถโพสต์โปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าหรือว่าประชาสัมพันธ์เมนูใหม่ๆ ได้อย่างทันท่วงที โดย 66 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคให้ความสำคัญกับรีวิวก่อนที่จะเลือกไปร้านค้า ส่วนอีก 50 เปอร์เซ็นต์มองหาโปรโมชั่นที่น่าสนใจ
  
  • มองเห็นฟีดแบคลูกค้าได้


     แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าสามารถรีวิวร้านค้าหรือธุรกิจของคุณบน GMB ได้ ก็เท่ากับพวกเขาจะแสดงความคิดเห็นต่างๆ ทั้งด้านบวกและด้านลบ นอกจากรีวิวดีๆ ที่พวกเขามอบให้กับคุณแล้ว ก็ต้องมีฟีดแบคในแง่ลบเช่นเดียวกัน โดยคุณสามารถใช้โอกาสนี้ในการนำความคิดเห็นต่างๆ มาเพื่อพัฒนาและปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้นหรือว่าสามารถขอโทษลูกค้าผ่าน GMB ก็ได้เช่นเดียวกัน ยิ่งคุณโต้ตอบและให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของพวกเขามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณไม่ได้ทอดทิ้งพวกเขามากเท่านั้น
 
  • ใช้ Insight พัฒนาธุรกิจ


     เพราะปัจจุบันการใช้ Big Data นั้นเป็นเรื่องที่จะช่วยธุรกิจได้มากขึ้น แต่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนก้อนใหญ่ในการทำ Big Data เมื่อใช้ GMB เพราะ Feature ของ GMB จะช่วยให้คุณเก็บข้อมูล Insight ต่างๆ ของผู้บริโภคมาประมวลผล ให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมได้เลยว่าลูกค้าที่เสิร์จหาคุณเป็นใคร เสิร์จหาคุณเวลาไหน จากที่ไหน ไปร้านคุณเวลาไหนมากที่สุด ทำให้คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้มากขึ้น
 
               
     เพราะการทำธุรกิจบนโลกดิจิทัลไม่ได้หมายความว่าคุณต้องขายออนไลน์เสมอไป แต่ยังมี Digital Tool อื่นๆ อีกมากมายให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเลือกใช้ในการเสริมแกร่งให้แก่ธุรกิจของคุณได้ เพียงแค่เปิดใจและเรียนรู้ SME ไทยก็สามารถเติบโตได้อีกมากในยุคดิจิทัล
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง