บทเรียนพลิกโฉมร้านอาหารให้ปัง! จากซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจสุดฮิต ‘Itaewon Class’

Text : ยุวดี ศรีภุมมา
 

 


Main Idea
 
  • ไม่ว่าโชคชะตาจะเล่นตลกกับชีวิตสักเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณมีเป้าหมายที่แน่วแน่และแผนการที่ชัดเจน ฝันที่ดูใหญ่เกินตัวก็กลายเป็นเรื่องจริงได้ไม่ยาก
 
  • นี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ ‘พัคแซรอย’ ในซีรีส์ที่กำลังมาแรงเรื่อง Itaewon Class ใครๆ ต่างรู้จักพัคแซรอยในฐานะที่เขาเป็นอดีตคนคุก เป็นเด็กกำพร้าและเรียนไม่จบแต่ชายคนนี้มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่นั่นคือการก้าวขึ้นเป็นที่หนึ่งในวงการอาหาร
 
 

               
     ไม่ว่าโชคชะตาจะเล่นตลกกับชีวิตสักเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณมีเป้าหมายที่แน่วแน่และแผนการที่ชัดเจน ฝันที่ดูใหญ่เกินตัวก็กลายเป็นเรื่องจริงได้ไม่ยาก! และนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ ‘พัคแซรอย’ ในซีรีส์ที่กำลังมาแรงเรื่อง Itaewon Class ใครๆ ต่างรู้จักพัคแซรอยในฐานะที่เขาเป็นอดีตคนคุก  เด็กกำพร้าและเรียนไม่จบ แต่ชายคนนี้มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่นั่นคือ การก้าวขึ้นเป็นที่หนึ่งในวงการอาหารแทนบริษัทชื่อดังอย่างบริษัทชางกา ด้วยความคับข้องหมองใจในอดีตผลักดันให้พัคแซรอยทำทุกอย่างด้วยใจที่มุ่งมั่นและความคิดในแง่บวก
‘ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้’ คือคติประจำใจของชายคนนี้
               

     เส้นทางธุรกิจที่อยากจะก้าวขึ้นมาล้มบริษัทชางกงนั้นดูไกลเกินฝัน แต่ฝันของเขาดูใกล้ความจริงขึ้นทุกทีเมื่อวันหนึ่งพัคแซรอยเก็บเงินจากการทำงานอย่างหนักเพื่อมาเปิดร้านอาหารเล็กๆ ชื่อ ‘ทันบัม’ บนถนนปราบเซียนอย่าง Itaewon (อีแทวอน) ด้วยความเป็นคนดี ใจกว้าง มุ่งมั่น มุละทุจนแทบจะบ้า ทำให้เขามีลูกน้องที่ฝากเนื้อฝากตัวทำงานและเคารพนับถือ


     แต่ช่วงแรกของการทำร้านอาหารใน Itaewon นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางวันแทบไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ด้วยความที่พัคแซรอยไม่มีประสบการณ์ในร้านอาหารมาก่อน อาศัยการอ่านหนังสือช่วยเสริมความรู้ แถมยังทำการตลาดไม่เป็น ขาดมาตรฐานหลายด้าน ส่งผลให้ร้านอาหารของเขาดูท่าว่าจะไม่รอด
     จนในที่สุดก็มีนางฟ้ายื่นมือเข้ามาช่วยพลิกโฉมร้านทันบัมให้กลายเป็นร้านยอดฮิตที่มีคนต่อคิวยาวเหยียด เธอคือ ‘โชอีซอ’ ผู้หญิงคนหนึ่งอายุเพียงแค่ 20 ปี แต่เธอคลุกคลีอยู่ในโลกแห่งการตลาดเนื่องจากเป็น Influencer ที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์และเธอก็รู้สึกถูกชะตากับพัคแซรอย ด้วยความเป็นคนดี มุ่งมั่น ใจกว้าง รู้สึกพึ่งพาได้ เธอจึงงัดทุกกลเม็ดที่มีในการทำให้ร้านทันบัมขายดี เราจึงอยากเอาเคล็ดลับพลิกโฉมร้านดังกล่าวมาฝากกัน
 
  • บริการต้องมีมาตรฐาน

     ก่อนหน้าที่โชอีซอจะเข้ามาพัฒนาร้านทันบัม การบริการของร้านเป็นไปตามสัญชาตญาณของคนทำงาน ไม่ได้มีการตั้งมาตรฐานอะไรขึ้นมาอย่างจริงจัง ทั้งการยกอาหารเสิร์ฟลูกค้า ถึงขนาดที่มือของคนเสิร์ฟจับอยู่ด้านในภาชนะ ส่งผลให้ลูกค้าอาจจะรู้สึกว่าอาหารไม่สะอาด ฉะนั้น ก่อนที่จะไปถึงเรื่องการตั้งแต่ร้าน การบริการต้องมีมาตรฐาน คำนึงถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่มองข้ามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
  
  • อย่าลืมเลือกเมนูเด็ดของร้าน

     เมนูเด็ดหรือเมนูแนะนำเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้ลูกค้าที่มาร้านคุณเป็นครั้งแรก ตัดสินใจสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น โดยก่อนหน้านี้ร้านทันบัม ไม่มีเมนูแนะนำเลย เมนูอาหารมีเยอะเกินไปแต่กลับไม่โดดเด่นสักอย่าง ฉะนั้น การที่คุณอยากพลิกโฉมร้านอาหาร อย่าลืมเลือกเมนูเด็ดของร้านแล้วชูเป็นไฮไลท์ บางทีเราอาจไม่ต้องมีเป็นร้อยเมนู แค่เมนูที่อร่อยจริงๆ ไม่กี่อย่างก็ดึงดูดลูกค้าได้แล้ว
 
  • ไร้ Concept ไร้จุดขาย ไม่มีอะไรให้ถ่ายรูป

     หากทำเลของร้านคุณตั้งอยู่ในพื้นที่ที่การแข่งขันสูง ร้านคุณต้องโดดเด่น ต้องมี Concept ต้องมีจุดขาย อย่างร้านทันบัมเองที่เลือกอยู่บนถนน Itaewon ทุกร้านต่างแข่งกันทั้งการตกแต่ง ความเก๋ ความเท่ ความคูลหรือแม้แต่ความหรูหราเหนือระดับ แต่ร้านทันบัมกลับดูธรรมดาที่สุด ทำให้ขายไม่ดีและลูกค้าไม่เลือกเข้า ฉะนั้น การที่จะพลิกโฉมร้านให้ลูกค้าสนใจต้องเริ่มจากการตกแต่ง การทำให้ร้านมีมุมถ่ายรูปสวยๆ หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้ไฟในร้านที่ต้องมืดหน่อยให้เข้ากับบรรยากาศการนั่งกินดื่ม อาหารที่มาเสิร์ฟต้องดูดีเพื่อให้ลูกค้าถ่ายรูปได้
 
  • ใช้รสชาติมัดใจลูกค้า
     
     ร้านสวย มีจุดถ่ายรูป มี Concept ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร สิ่งเหล่านี้จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้แค่ครั้งแรกเท่านั้น แต่สิ่งที่จะทำให้พวกเขากลับมาร้านคุณอีกครั้งนั่นคือเรื่องของรสชาติอาหารที่อร่อย ถูกปากและสะอาด แต่ร้านทันบัมกลับมีปัญหาเรื่องของรสชาติมากที่สุดเพราะเขาจ้างพ่อครัวที่ทำอาหารไม่เก่ง ทั้งที่โชอีซอบอกให้พัคแซรอยไล่ออก แต่พัคแซรอยกลับให้เงินเดือนพ่อครัวถึง 2 เท่าและบอกให้พ่อครัวพยายามมากขึ้น 2 เท่าตามเงินเดือนที่ได้รับ ผลปรากฏว่าพ่อครัวฝึกฝนฝีมือจนเก่ง ในที่สุดก็สามารถทำอาหารที่รสชาติอร่อยได้ตามที่ทุกคนต้องการ
 

 
  • เข้าถึงลูกค้าด้วยการตลาดออนไลน์

     ถ้าร้านของคุณยังไร้ตัวตนบนโลกออนไลน์ก็เท่ากับว่าคุณกำลังเสียลูกค้าไปเป็นจำนวนมาก เพราะลูกค้ายุคนี้เขามีชีวิตเกินครึ่งอยู่บนโลกออนไลน์ ไถนิวฟีด เล่นอินสตาแกรม คุณจึงต้องเข้าถึงพวกเขาด้วยช่องทางเหล่านี้ ถ่ายรูปสวยๆ เขียนแคปชั่นที่น่าสนใจเพื่อโปรโมตร้านของคุณ อย่างที่โชอีซอใช้ความถนัดของเธอนั่นคือการเป็นบล็อกเกอร์ในการเข้าถึงลูกค้าจนทำให้มีผู้คนมากมายมาต่อคิวที่ร้านทันบัม
 
               
     หลังจากการพลิกโฉมร้านทันบัมด้วยเคล็ดลับต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นก็ทำให้ร้านทันบัมมีลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดสายแถมยังมียอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่องแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ชายหนุ่มที่ชื่อพัคแซรอยยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะเขาตั้งเป้าหมายไกลออกไปด้วยการที่จะขยายร้านทันบัมในรูปแบบของแฟรนไชส์ เขาจะสามารถทำได้หรือไม่แล้วเขาใช้แนวคิดอะไร ไว้เราจะมาเล่าให้คุณฟังใหม่เร็วๆ นี้
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง