สวยในแบบฉัน! เทรนด์เครื่องสำอางมาแรงปี 2020

TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา


 
 
Main Idea
 
  • ความสวยความงามเป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน เพราะไม่ว่าใครก็อยากดูดีด้วยกันทั้งนั้น ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าต้องสวย ต้องหล่อ แต่หมายถึงความงามที่บ่งบอกถึงสุขภาพและบุคลิกที่ดี โดยบางอาชีพจำเป็นต้องใช้ความสวยงามนี้เป็นใบเบิกทางในการทำงานอีกด้วย
 
  • จากความต้องการของผู้บริโภคนำมาสู่ธุรกิจเครื่องสำอางที่เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย หนึ่งในเทรนด์เครื่องสำอางมาแรงในปี 2020 คือเครื่องสำอางที่ผลิตมาเฉพาะฉัน และเครื่องสำอางที่มาพร้อมกับการรักษาในแบบไม่ใช่แค่สวยแต่เพียงภายนอกเท่านั้น ทว่ายังงามไปถึงระดับเซลล์กันเลยทีเดียว 

 
 
     เครื่องสำอางเป็นตัวช่วยในการเสริมเติมแต่งใบหน้าของเราให้ดูดี ชวนมองมากยิ่งขึ้น ในอดีตเครื่องสำอางอาจมีหน้าที่แค่เข้ามาช่วยแต่งแต้มใบหน้าของเราให้ดูดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ยังขาดการดูแลสุขภาพผิว ทว่าในปี 2020 นี้เทรนด์เครื่องสำอางส่วนใหญ่ จะเน้นไปที่การใส่ใจดูแลสุขภาพผิวกันมากขึ้น เพื่อส่งมอบความงามจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างแท้จริง 


     “พัชรพล สุทธิธรรม” กรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงเทรนด์เครื่องสำอางที่มาแรงแซงโค้ง  2020 ในงานสัมมนา “Empowering World Class Health & Beauty Product”  ซึ่งจัดโดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการความงามได้นำไปเป็นแนวทางในการทำธุรกิจ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย!


 
  • เครื่องสำอางที่ถูกออกแบบมาเฉพาะฉัน

     คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถเป็นคนประกอบส่วนผสมความสวย ได้ตามความต้องการของตัวเอง หรือมีการวิเคราะห์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะกับเราโดยเฉพาะ พัชรพล  ให้ข้อมูลว่า ในปัจจุบันได้มีเครื่องสำอางแบรนด์หนึ่งออกชุดเครื่องสำอางมาให้กลุ่มลูกค้าสามารถนำส่วนผสมไปประกอบเองได้ที่บ้าน เรียกว่าอยากให้ดูแลเรื่องไหนก็ใช้สารสกัดนั้นได้มากน้อยตามความต้องการ เช่น วันนี้ไปเจอแดดที่แรงมากก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้สารสกัดดูแลเรื่องผิวถูกทำร้ายจากการโดนแดดได้เลยที่บ้าน 


     จากผลิตภัณฑ์แต่งหน้ามากมายในตลาด พบว่าส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมในรูปแบบการมีสรรพคุณค่อนข้างกว้างหรือช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้หลายอย่าง จึงส่งผลให้จุดขายไม่มีความชัดเจนมากพอสำหรับดึงดูดลูกค้าที่มีความรู้ จนไม่เชื่อว่าในหนึ่งครีมจะมีสารสกัดหรือส่วนผสมที่ดีจริงตามคำบอกอ้าง ดังนั้นการชูวัตถุดิบเพียงอย่างเดียวให้มีความโดดเด่นจึงเป็นเรื่องสำคัญเพราะจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในตัวสินค้าและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นั่นเอง


 
  • งามจากธรรมชาติ สวยจากภายนอกสู่ภายใน 

     ในอดีตเครื่องสำอางอาจจะมุ่งมอบความงามจากภายนอก แต่เทรนด์วันนี้คือต้องสวยระดับเซลล์ผิว ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มผู้บริโภคต้องการเครื่องสำอางในรูปแบบนี้จำนวนมาก เพราะนอกจากการมีสุขภาพร่างกายที่ดี การมีสุขภาพผิวดีก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการไม่ต่างกัน นั่นเท่ากับว่าเครื่องสำอางที่ใช้ภายนอกจะต้องมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับภายในด้วย โดยสารสกัดในผลิตภัณฑ์ต้องมาจากธรรมชาติ (Naturalism) หรืออาจจะมีตัวยาที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคผิวหนังเป็นส่วนผสมสำคัญ และต้องคำนึงถึงปลอดภัยกับผู้บริโภคด้วย ดังนั้นเครื่องสำอางจึงต้องมีความเป็นธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกจนส่งผลให้เกิดความสวยจากภายในสู่ภายนอกนั่นเอง 
  • ใช้ง่าย เห็นผลรวดเร็ว 

     ในยุคที่ทุกคนต่างใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ เครื่องสำอางจึงต้องพัฒนารูปแบบให้สามารถใช้งานได้ง่าย และรวดเร็วและแน่นอนว่า ต้องการันตีประสิทธิภาพและเห็นผลอย่างรวดเร็วด้วย ดังนั้นเทรนด์ความสวยแบบรวดเร็วฉับพลันรอไม่ได้ จึงเป็นสิ่งที่คนยุคนี้ต้องการ อย่างไรก็ตามเขาย้ำว่า ผลิตภัณฑ์ต้องมาควบคู่กับความปลอดภัยด้วย อย่างเช่น นอนดึกแต่พรุ่งนี้เช้าต้องออกงาน นัดเดตหรือไปหาเพื่อน ทำให้กลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้พยายามสรรหาผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้สามารถสวยได้แบบฉับไว สวยเร็ว สวยด่วน อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงหรือเซรั่ม มาร์กหน้าต่างๆ เพื่อให้หน้าขาว หน้าเด้งได้ในชั่วข้ามคืน ก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการของตลาดยุคนี้
 
  • แต่งยังไงให้เหมือนไม่แต่ง 

     เป็นอีกเทรนด์ที่น่าสนใจสำหรับความสวยแบบธรรมชาติแต่งเหมือนไม่แต่ง โดยหนุ่มสาวยุคนี้จะมีความชื่นชอบในสไตล์การแต่งหน้าที่สวยแบบธรรมชาติ แต่งยังไงให้เหมือนไม่แต่งหน้าและแต่งยังไงให้เหมือนหน้าสดที่สวยและสุขภาพดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกลุ่มคนที่แต่งหน้าให้เหมือนไม่แต่งหน้านั้นมักใช้อุปกรณ์หรือเครื่องสำอางมากกว่าคนแต่งหน้าแล้วดูเยอะและเต็มเสียอีก นั่นเป็นเพราะพวกเขาใช้เครื่องสำอางหลายชนิดเพื่อทำให้ใบหน้านั้นดูไม่วอกเกินไปและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด จนทำให้เกิดการก้าวข้ามความเป็นเครื่องสำอางออกไป นั่นคือการเป็นเครื่องสำอางที่ต้องมาพร้อมกับการบำรุงผิวหน้าด้วย อย่างเช่น การใส่สารสกัดจากธรรมชาติหรือมีส่วนประกอบของยาในการรักษาสิว เป็นต้น


 
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชาย 

     อีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงแต่พัชรพลบอกว่า ผู้ประกอบการมักไม่ค่อยมองเห็นโอกาสกันเท่าไหร่นัก นั่นคือ เครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย เพราะผู้ชายในสมัยนี้หันมาดูแลสุขภาพความงามกันมากขึ้น นั่นเป็นเพราะอิทธิพลของเหล่าดาราไอดอลจากต่างประเทศแม้กระทั่งในไทยเอง ส่งผลให้ผู้ชายหันมาใส่ใจดูแลภาพลักษณ์ของตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีนที่มีกลุ่มลูกค้าจำนวนเยอะมากและมีการเจริญเติบโตค่อนข้างสูง แต่คู่แข่งกลับน้อยมากในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการที่อยากลงทุน เพราะเขาเชื่อว่าเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายยังคงอยู่และเติบโตไปได้อีกไกล  
 

     เขาบอกอีกว่า นอกจากเครื่องสำอางแล้วผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็กำลังเป็นที่จับตามองมากเช่นกัน เนื่องจากโรคมากมายที่เกิดขึ้นในวันนี้ บวกกับปัญหามลพิษต่างๆ ที่ส่งผลให้คนหันมาดูแลรักษาสุขภาพกันมากขึ้น และผู้บริโภคกลุ่ม Baby Boomers  ก็น่าสนใจเพราะเริ่มเข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีเงินและมีความเสี่ยงในการแพ้น้อยกว่ากลุ่มอื่นอีกด้วย 


     นี่คือเทรนด์ที่ยังมีความน่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทย ใครไม่อยากเสียโอกาสทางธุรกิจไป ก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

10 ไอเดียโพสต์เรียกไลค์ เพิ่ม Engagement ให้เพจ

หมดยุคของการโพสต์ในโซเซียลแล้วขายได้แล้ว เพราะธุรกิจกำลังอยู่ในยุคที่ผู้บริโภคฉลาดกว่าผู้ค้าด้วยข้อมูลและข้อเท็จจริง แต่หนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้ได้ดีตลอดกาล ก็คือ การสร้างคอนเทนต์ วันนี้เลยชวนมาดู 10 ไอเดียโพสต์เรียกยอดไลค์กัน

ขายของแพงยังไงให้คนยอมจ่าย โอกาสทำเงินจาก Pain Point ของลูกค้า

การตอบโจทย์ลูกค้า ทำให้รักและอยากซื้อซ้ำ ไม่ใช่แค่มีสินค้าหรือบริการแล้วจบ แต่ธุรกิจต้องวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าแบบเชิงลึก หา Customer Insight ให้พบ เพื่อจะได้ทราบเหตุผลหรือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของการตัดสินใจซื้อนั้น

เจาะ 3 กลุ่มสมุนไพรไทย ที่ฮอตในตลาดโลก และวิธีเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

สมุนไพรไทยมีชื่อเสียงมากในระดับโลก ซึ่งมูลค่าตลาดกว่า 12,211 ล้านบาท การจะทำให้ธุรกิจสมุนไพรเติบโตไปสู่ตลาดโลกได้ ต้องเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า และเทรนด์ในปัจจุบัน