สายแฟต้องแคร์โลก! ส่องเทรนด์แฟชั่นสุดรักษ์โลกที่มาแรงปี 2020

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา
 
 
 
 
Main Idea
 
  • ใครจะรู้ว่าการที่เราซื้อเสื้อผ้าบ่อยๆ เป็นต้นเหตุของการทำร้ายสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัว เพราะในกระบวนการผลิตเสื้อผ้านั้นมีการปล่อยคาร์บอนไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว
 
  • ในตอนนี้ ผู้บริโภคยุคใหม่จึงหันมาใส่ใจเรื่องของ Sustainable Fashion กันมากขึ้น ทำอย่างไรถึงจะช่วยให้โลกใบนี้ดีขึ้น มีเทรนด์แฟชั่นรักษ์โลกอะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองไปดูกัน!! 
 
___________________________________________________________________________________________
 

     ก่อนหน้านี้มีหลายเสียงที่พูดกันถึงเรื่องของ Waste หรือของเสียที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมแฟชั่นและพบว่ามันมีจำนวนเยอะมาก โดยเฉพาะในวงการ Fast Fashion ที่ออกคอลเลกชันใหม่ตลอดเวลาเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค นี่จึงกลายเป็นเรื่องของปริมาณไม่ใช่คุณภาพอีกต่อไป คนรุ่นใหม่จึงเริ่มออกมาปฏิเสธแฟชั่นที่สวยเก๋แต่ไม่ยั่งยืนและเริ่มผลักดัน Sustainable Fashion ให้กลายเป็นกระแสหลักแทน 
     ส่งผลให้หลายแบรนด์ยักษ์เริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อาทิ Prada ที่ให้คำมั่นว่าจะเปลี่ยนมาใช้ Recycled Nylon ภายในปี 2021 หรือกลุ่มบริษัท Kering ของฝรั่งเศสได้เปิดตัว Materials Innovation Lab ที่รวบรวมสิ่งทอสุดยั่งยืนมากกว่า 3,000 รายการ และสำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่อยากพลิกธุรกิจแฟชั่นให้ยั่งยืนก็ต้องลองดูเทรนด์เหล่านี้ ที่เรานำมาฝากกัน 


 
 
  • Thrift store

     Thrift store เป็นชื่อเรียกของร้านขายสินค้ามือสองในต่างประเทศ อย่างในสหรัฐอเมริกาคุณจะได้เห็นThrift store เยอะมากเพราะว่ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง Thrift store จะมีโมเดลคล้ายๆ กันนั่นคือรับสินค้าจากคนทั่วไปที่นำมาบริจาค จากนั้นก็จะคัดเลือกสินค้าเพื่อนำมาขายและนำเงินที่ได้ไปใช้ประโยชน์เพื่อสังคมต่อ อย่างในบ้านเราก็มีโมเดลคล้ายๆ กัน นั่นคือร้านปันกัน ร้าน Thrift store กำลังเป็นเทรนด์แฟชั่นที่น่าจับตามอง ด้วยความที่ผู้บริโภคยุคใหม่มองหาสินค้าที่มีความยั่งยืนมากขึ้น การใช้เสื้อผ้ามือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีเพราะไม่ต้องผลิตใหม่ ไม่เบียดบังทรัพยากรบนโลก แถมยังราคาถูกอีกด้วย หากเลือกดีๆ คุณจะได้เจอขุมทรัพย์ในราคาสบายกระเป๋าเลยทีเดียว  
 

 
  • สาหร่ายกลายเป็นรองเท้า 
     สาหร่ายหรือพืชสีเขียวที่เราเห็นในท้องทะเลกำลังจะถูกหยิบมาใช้ในวงการแฟชั่นเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสาหร่ายสามารถนำมาใช้ทำสิ่งทอได้ดี สามารถปลูกขึ้นเพื่อทำพื้นโฟมของรองเท้าได้ด้วย ที่สำคัญสาหร่ายยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ย่อยสลายได้ง่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงสารอาหารอื่นๆ โดยจะถูกปล่อยออกมาระหว่างที่คุณสวมใส่ สำหรับรองเท้าสาหร่ายที่มาแน่นั่นคือคอลเลกชันถัดไปของ Yeezys โดย Kanye West ที่โฟมรองเท้ามาจากสาหร่ายนั่นเอง 


 
  • เส้นใยสับปะรด 

     หากพูดถึงวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมาจากธรรมชาติ คงไม่พูดถึงสับปะรดไม่ได้เพราะว่าเส้นใยสับปะรดกำลังมาแรงในวงการสิ่งทอเป็นอย่างมาก โดยคุณอาจจะได้ยินผ้าที่เรียกว่า Pina นั่นคือการนำเอาสับปะรดมาทอให้กลายเผ็นผืนผ้ารวมกับเส้นใยชนิดอื่นๆ โดยจะมีน้ำหนักที่เบาแต่สตรอง แถมยังไม่ทำร้ายโลกอีกด้วย คาดว่าจะได้เห็นแฟชั่นที่มาจากเส้นใบสับปะรดเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน 


 
  • วัตถุดิบยั่งยืนจากข้าวโพด 

     เรื่องของวัสดุยั่งยืนกำลังเป็นเทรนด์ร้อนที่น่าจับตามอง นอกเหนือจากสาหร่าย ใยสับปะรด อีกหนึ่งวัสดุที่น่าสนใจเรียกว่า Koba ซึ่งทำมาจากเศษของข้าวโพดในอุตสาหกรรม แล้วนำมาผสมกับ RPET หรือ โพลีเอสเตอร์รีไซเคิลจนได้ออกมาเป็น Koba หนึ่งในตัวเลือกการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยคาร์บอนอีกด้วย  


 
  • กลับสู่ความเรียบง่าย 

     ต่อไปเทรนด์แฟชั่นจะไม่ได้หวือหวา รวดเร็วเหมือนที่ผ่านมาแต่จะ Back to basic กลับคืนสู่สามัญ เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก โดยในอนาคต ตู้เสื้อผ้าของใครหลายคนจะไม่ได้อัดแน่นด้วยเสื้อผ้าเยอะแยะอีกต่อไป แต่จะมีเสื้อผ้าน้อยลง เน้นความเรียบง่ายมากขึ้น ที่สำคัญจะเป็นเสื้อผ้าที่เน้นคุณภาพเป็นหลัก โดยเสื้อผ้าแต่ละตัวจะสามารถจับคู่กันได้หลายลุค หลายสไตล์ หากคุณเป็นแบรนด์เสื้อผ้าก็คงต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะดีไซน์เสื้อผ้าแบบไหนให้ผู้บริโภคเลือกมีติดตู้ไว้และหยิบใส่ได้ตลอดเวลา 


 

     นิยามความสวยในยุคนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว จากที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ ไม่ซ้ำ คอลเลกชันใหม่ต้องมีก่อนใคร กลายเป็นความสวยที่มาจากข้างใน เลือกใช้สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้ประกอบการที่อยากคว้าใจคนรุ่นใหม่จึงต้องหันมาใส่ใจเรื่องนี้กันมากขึ้น เพื่อกลายเป็นธุรกิจสีเขียวแบบยั่งยืนไม่ตกเทรนด์  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง