SME ต้องรู้เรื่องนี้! เปิดสูตรฝากร้านออนไลน์สุดปัง ให้ลูกค้าคลิกสั่งจนออเดอร์ล้น!

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา 
 

 
 
Main Idea
 
  • การทำธุรกิจเหมือนเป็นการปลดล็อกสกิลที่หลากหลายแบบไม่รู้ตัว อะไรที่ทำได้ก็ต้องทำ อะไรที่ไม่เคยทำก็ต้องลอง 
 
  • และหนึ่งในกลยุทธ์ที่มาแรงสุดๆ คือการฝากร้านออนไลน์ ไม่ว่าจะในโพสต์ของดารา หรือโพสต์ตามกลุ่มมหาวิทยาลัย ถ้าคุณสร้างโพสต์ดีๆ รับรองว่าออเดอร์ล้นชัวร์ๆ! 
 
___________________________________________________________________________________________
 

     หนึ่งในกระแสที่มาแรงไม่หยุดในช่วงนี้คือการฝากร้านเพื่อช่วยซัพพอร์ตธุรกิจต่างๆ ที่ชะลอตัวลงจากพิษของไวรัสโควิด ไม่ว่าจะเป็นดารา คนดังต่างๆ ที่สร้างโพสต์ให้ทุกคนเข้ามาฝากร้าน ไปจนถึงกลุ่มของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้รุ่นพี่รุ่นน้องที่ทำธุรกิจเข้าไปแนะนำตัวและฝากร้านกันได้ ซึ่งกลยุทธ์การฝากร้านกลายเป็นการกระตุ้นยอดขาย ให้ผู้ประกอบการ SME ได้อย่างดี หลายคนกลับมามีออเดอร์ล้นหลาม มีทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางเข้ามาฝากร้านกันมากมาย แต่ท่ามกลางร้านเป็นพัน เป็นหมื่นที่เข้าไปฝากร้านนั้น จะทำอย่างไรให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่น จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเห็นแล้วโดนใจจนต้องคลิกสั่งเลยทันที วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน  
  • รูปคือ First impression 

     ท่ามกลางโพสต์ที่เข้ามาฝากร้านมากมาย หากคุณอยากทำให้ลูกค้าสะดุดแล้วคลิกอ่านต่อ คุณต้องเริ่มตั้งแต่รูปภาพ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าคุณต้องมีภาพแบบ Professional ต้องจ้างช่างภาพราคาแพงหรือต้องถ่ายในสตูดิโอ เพราะรูปที่ดีในการขายสินค้าอาจจะไม่ต้องการความเป๊ะขนาดนั้น เพียงแค่คุณต้องสื่อสารสิ่งที่ต้องการขายออกมาให้ครบถ้วน ต้องดึงดูดสายตา หากคุณขายอาหารก็ต้องดูน่ากินมากกว่าความสวย หากขายเสื้อผ้าต้องให้ลูกค้าเห็นว่าใส่แล้วออกมาเป็นอย่างไร หากขายที่พักต้องให้เห็นบรรยากาศและ Facility ต่างๆ ให้ครบถ้วน โชว์รูปที่สื่อสารได้ครบถ้วนที่สุดเอาไว้รูปแรก จากนั้นค่อยเพิ่มเติมรูปรายละเอียดต่างๆ 


 
  • เล่าเรื่องสินค้าให้น่าซื้อ 

     ถัดจากรูปภาพก็คงหนีไม่พ้น Caption หรือข้อความขายสินค้า จะเขียนขายอย่างไรดีให้คนอ่านแล้วอยากซื้อเลยทันที เริ่มจากย่อหน้าแรก คุณต้องเขียนให้ลูกค้าเห็นว่าตอนนี้พวกเขากำลังเผชิญกับปัญหาอะไรอยู่ เช่น ‘ท่ามกลางไวรัสระบาดแบบนี้ ใครๆ ก็คงไม่อยากออกจากบ้านใช่ไหม?’ จากนั้นก็เขียน Pain Point ของลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณ ‘แต่อยู่บ้านตลอดเวลา จะคุมน้ำหนักก็ยาก ขยับร่างกายก็น้อย อยากหาอาหารเฮลตี้มาเสิร์ฟเลยทันทีจะหาได้จากที่ไหน?’ จากนั้นก็ปูทางสู่สินค้าของคุณ ‘จะดีกว่าไหมถ้ามีร้านอาหารคลีนแบบเดลิเวอรีที่ทำสดใหม่ทุกวันหรือจะผูกปิ่นโตกันยาวๆ เลยก็ได้!’ สุดท้ายก็เข้าสู่รายละเอียดของธุรกิจ เช่น ขายอะไร รายละเอียด ราคา ช่องทางการติดต่อ ต้องบอกให้ครบถ้วน   


 
  • ถ้ามีเวลาให้เล่าสตอรี่เพิ่มคุณค่าให้ธุรกิจ 

     นอกจากการขายสินค้าแล้ว ถ้าคุณอยากเพิ่มคุณค่าให้ธุรกิจและช่วยให้ลูกค้ารู้สึกอินไปกับธุรกิจของคุณได้มากขึ้น ก็หาเวลาเล่าเรื่องสตอรี่ของคุณ สมมติว่า โพสต์แรกของคุณประสบความสำเร็จในการได้ออเดอร์เรียบร้อยแล้ว โพสต์ต่อมาก็ลองเปลี่ยนมาเล่าเรื่องให้ลึกขึ้น เช่น เล่าว่าธุรกิจนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร คุณอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพครั้งใหญ่ จนต้องปฏิวัติตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เริ่มจากลองทำกินเอง ทำให้เพื่อนกินจนหลายคนติดใจเลยอยากแบ่งปันความเฮลตี้ให้ผู้อื่นจะได้มีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน เป็นต้น 


     หรือจะเป็นการเล่าถึงที่มาของวัตถุดิบ เช่น ผักชีมาจากสวนหลังบ้านที่ปลูกเองแบบเกษตรอินทรีย์ รดน้ำต้นไม้ยามเช้าในช่วงที่แดดอุ่นกำลังพอดีพร้อมกับเปิดเพลงฟังไปด้วย กลายเป็นผักชีสุนทรี หรือไข่เค็มมาจากอำเภอไชยา ที่คุณลุงคุณป้าบ่มเพาะด้วยความรัก เป็นต้น 


 
  • ให้ความสำคัญกับเสียงของลูกค้า 

     หลังจากที่คุณลงโพสต์ฝากร้านแล้ว มักจะมีลูกค้ามาแสดงความคิดเห็นหรือว่างส่งข้อความไปหาคุณ เตรียมทีมงานตรงนี้ไว้ให้ดีเพื่อตอบลูกค้าให้ครบถ้วน หากว่าคุณลงรายละเอียดไม่ชัดเจน ลูกค้าก็จะถามถึงรายละเอียดต่างๆ ฉะนั้น ถ้าอยากตัดปัญหาตรงนี้ ก็ให้ใส่รายละเอียดให้ชัดเจน จัดหน้าให้อ่านง่าย นอกจากนี้ถ้าลูกค้ามี Feedback ก็อย่าลืมขอบคุณพวกเขาด้วย ยิ่งถ้าลูกค้ามี Feedback ในแง่ลบ พยายามอย่าแก้ตัว แต่ให้ใช้วิธีการขอโทษอย่างจริงใจและดูว่าปัญหานั้นๆ สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง บอกโซลูชันของคุณและคราวหน้าจะไม่ให้ผิดพลาดอย่างเดิมอีก นี่คือเวทีทดสอบของคุณขนาดย่อมเลยทีเดียว เพราะว่าคุณจะโพสต์อะไร ทุกคนเห็นกันหมด หากคุณแก้ไขปัญหาพลาดนิดเดียวโดยใช้อารมณ์เป็นตัวตั้ง คุณจะกลับมายากมากท่ามกลางตัวเลือกหลายพันหลายหมื่นร้าน 
 

     การขายสินค้าให้ปัง บางครั้งจะคิดถึงแต่ตัวสินค้าไม่ได้ แต่ต้องคำนึงถึงเรื่องของแพ็กเกจจิ้ง การนำเสนอ การถ่ายรูป ไปจนถึงการเล่าเรื่องด้วย! ลองนำสูตรนี้ไปใช้กันดู ขอให้ทุกคนขายดีจนออเดอร์ล้น ทาง SME Thailand Online เอาใจช่วย! 

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง