อยากบุกตลาดจีนต้องอ่าน! ส่องโอกาส She-Economy สาวนักช้อปตัวแม่แดนมังกร

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
  • แม้ไวรัสจะระบาด โควิดจะมาเยือน ก็ไม่อาจสกัดกั้นการช้อปปิ้งของสาวจีนได้! ที่ผ่านมาในช่วงโควิด ปรากฏว่าตัวเลขการช้อปเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพุ่งขึ้นกว่าเดิม!
 
  • เพราะสาวจีนนั้นรักความสวยงาม ชอบดูแลตัวเอง แต่งหน้าเพื่อให้ตัวเองมั่นใจ ที่สำคัญยังรักแบรนด์ไทยด้วยนะ! นี่จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทยในการบุกไปคว้าใจนักช้อปตัวแม่แห่งแดนมังกร
       โตไม่หยุดแบบไม่มีอะไรมากั้น กับโอกาสในตลาดจีนโดยเฉพาะกลุ่มนักช้อปตัวแม่แห่งแดนมังกร แม้กระทั่งไวรัสCOVID-19 ระบาด ก็ไม่สามารถหยุดยั้งการช้อปปิ้งของพวกเธอได้ โดยกลุ่มสินค้าที่โตพุ่งสวนกระแสธุรกิจอื่นๆ นั่นคือ สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยในมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2563 สินค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นถึง 15.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562
  
  • ถึงไวรัสจะมา แต่ฉันต้องสวย!


      ท่ามกลางสภาวะโรคระบาดที่รุนแรงในประเทศจีนก็ไม่มีผลต่อการช้อปสินค้าความสวยความงามของสาวจีนได้ โดยข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กวางโจว ประเทศจีน แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคสาวชาวจีนนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของการแต่งหน้า ความงามและการดูแลตัวเองเป็นอันดับต้นๆ


      โดยพวกเธอแต่งหน้าเพื่อเสริมความมั่นใจให้แก่ตัวเอง จากผลการสำรวจของสถาบันวิจัย CBNData ระบุว่า 55 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่ตอบแบบสอบถามต้องมีการแต่งหน้าทุกวันและไม่สามารถออกจากบ้านโดยไม่แต่งหน้าได้ กว่า 77 เปอร์เซ็นต์ของสาวจีนกลุ่มนี้ยังให้เหตุผลว่าการแต่งหน้าทำให้พวกเธอมั่นใจและมีความสุขมากขึ้น


       นอกจากเครื่องสำอางแล้ว อุปกรณ์ในการเสริมสวยต่างๆ ก็มีแนวโน้มโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีทที่ผ่านมา อาทิ เครื่องล้างหน้า เครื่องนวดตา เครื่องนวดกระหน้า เครื่องถอนขน เป็นต้น ซึ่งการดูแลตัวเองเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆ แดนมังกรทำเป็นประจำทุกวันจนกลายเป็นกิจวัตร


       ส่งผลให้ ต้นปี 2563 ยอดขายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในจีนเพิ่มขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่บริการทางการแพทย์หรือศัลยกรรมความงาม ไม่ว่าจะเป็น การรักษา ริ้วรอย หรือการทำศัลยกรรมพลาสติก มีค่าเฉลี่ยเติบโตขึ้นถึง 24 เปอร์เซ็นต์ต่อปี
  
  • สวยไม่พอแต่ยังต้องเฟิร์ม


      นอกจากการแต่งหน้า สาวจีนยังนิยมการเข้าฟิตเนสเพื่อดูแลสุขภาพของตัวเอง โดยพวกเธอให้ความนิยมในการวิ่ง/เดินเร็ว โยคะ พิลาทิส เต้น แอโรบิคไปจนถึงการเวทเทรนนิ่ง


      ยืนยันได้จากสถิติของ Toutiao สื่อออนไลน์ที่มีชื่อเสียงของจีน เนื่องจากในปี 2563 สาวจีนมีการค้นหาและอ่านข้อมูลที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมากขึ้นถึง 24 เปอร์เซ็นต์ โดยเนื้อห้าครอบคลุมถึงการออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการเข้าคลาสต่างๆ เช่น ต่อยมวย อีกทั้งยังมองหาวิธีการออกกำลังกายใหม่ๆ อยู่เสมอ ความน่าสนใจอยู่ที่หน้าท้อง เอว ต้นขาและสะโพก เป็นส่วนที่พวกเธออยากให้ฟิตแอนด์เฟิร์มมากที่สุด
 
 
  • โอกาสธุรกิจไทยกับสาวนักช้อปแห่งแดนมังกร


      เพราะแบรนด์ใจยังคงได้ใจชาวจีนเสมอโดยเฉพาะแบรนด์เครื่องสำอาง ซึ่งก่อนหน้าที่โควิดระบาด เมื่อไหร่ที่ชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยก็มักจะต้องซื้อเครื่องสำอางไทยติดไม้ติดมือกลับไปอยู่เสมอ โดยแบรนด์ไทยที่ได้รับความนิยมนั่นคือ Mistine, Snail White,  Beauty Buffet และ Cute Press เป็นสัญญาณอันดีว่าชาวจีนเปิดรับแบรนด์ไทยเป็นอย่างมาก หากคุณอยู่ในธุรกิจดังกล่าวคงต้องเริ่มทำการตลาดในเมืองจีนมากขึ้น บุกไปหาพวกเขาผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสถานการณ์ทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งทางรัฐบาลจีนน่าจะมีการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศและสาวจีนนี่แหละคือกลุ่มผู้บริโภคที่ผู้ประกอบการไทยควรให้ความสำคัญ


      นอกจากกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางแล้ว อย่ามองข้ามกลุ่มดูแลสุขภาพและสาวๆ ที่ชอบออกกำลังกาย ความได้เปรียบของไทยอย่างหนึ่งนั่นคือมียางพาราที่ดี มีคุณภาพ คุณสามารถนำเอายางพารามาสร้างเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพได้ เช่น เบาะรองออกกำลังกาย แผ่นรองเท้าลดแรงกระแทกขณะวิ่ง เสื่อโยคะยางพารา เป็นต้น สินค้าต่างๆ เหล่านี้ตอบโจทย์การออกกำลังกายของสาวจีนเป็นอย่างมากเพราะว่าจะช่วยลดแรงกระแทกขณะออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีและยังมีโอกาสอื่นๆ อีกเพียบ เช่น อุปกรณ์ต่อยมวยหรือองค์ความรู้ด้านมวยไทย ซึ่งเป็นกีฬาที่ชาวจีนให้ความสนใจ ลองดูพฤติกรรมของพวกเขา คุณจะเห็นถึงความต้องการและโอกาสทางธุรกิจที่จะตามมา
     


       เพราะตลาดจีนยังเป็นตลาดที่สร้างโอกาสให้ธุรกิจไทยได้เสมอ เพียงแค่คุณรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร สินค้าของคุณจะไปตอบโจทย์เขาได้อย่างไร แล้วหาผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา สักวันคุณจะเฉิดฉายในแดนมังกรได้อย่างแน่นอน
 


ที่มา : SMEs Pro-active by DITP
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง