ส่อง 5 ไอเดีย "ดีไซน์ หมุนเวียน เปลี่ยนโลก" งานออกแบบไทยใช้บุกตลาดโลก

TEXT&PHOTO : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • รู้ไหมว่าเราสามารถทำให้สินค้าธรรมดาๆ ดูว้าวขึ้นมาได้ ด้วยการหันมาใช้คอนเซ็ปต์ของการรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากขึ้น หรือการยืดอายุขยะให้ช้าลงอีกนิดด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่
 
  • เทรนด์รักษ์โลก ไม่ได้ใช้เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคยุคใหม่เท่านั้น หากแต่ยังสะท้อนเจตนารมณ์ของการเป็นแบรนด์น้ำดีที่อยากร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งแนวคิดนี้ยังช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถนำพาแบรนด์ไปบุกตลาดโลกได้อย่างสง่างามอีกด้วยนะ
      ในปี 2020 นี้ เรียกได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของผลิตภัณฑ์ไทยในการยกระดับไปสู่การเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก ด้วยพลังของการออกแบบ โดย Demark Award ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 ได้มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานนักออกแบบไทยภายใต้คอนเซ็ปต์ “Circular Design, Cycle of Life ดีไซน์ หมุนเวียน เปลี่ยนโลก” เพื่อมองหาการออกแบบที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม โดดเด่น แตกต่าง หากแต่ยังต้องเป็นการออกแบบเพื่อสังคมโลก และเล็งเห็นถึงการพัฒนาเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับผลิตภัณฑ์ด้วยการใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ การยืดอายุขยะด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่อย่างการรีไซเคิล หรือวิธีการอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เห็นว่าแนวโน้มของผู้ประกอบการได้เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบัน


     มาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ อะไรบ้าง และมีไอเดียไหนที่ SME ไทยจะนำไปต่อยอดกับธุรกิจของตัวเองได้ไปดูกันเลย! 
 
  • Paper Terrazzo อุปกรณ์หินขัดรักษ์โลก

     ผลิตภัณฑ์คูลๆ ชิ้นนี้ เกิดจากการนำกระดาษเหลือใช้มาทดแทนวัสดุหินในงานหินขัดลวดลายสวยงาม โดยผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูปและนำมาพัฒนาเป็นกล่องอเนกประสงค์สำหรับตกแต่งบ้านและเป็นเครื่องเขียนขนาดเล็กบนโต๊ะทำงาน เหมาะกับการใช้งานในสถานที่จำกัด โดยสามารถเลือกจับคู่ระหว่างฐานและฝาในรูปแบบต่างๆ ตามการใช้งาน อีกทั้งยังคงให้ความรู้สึกนิ่ง สงบและผ่อนคลาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติของหินที่สะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจน นอกจากนั้นทางแบรนด์ Paper Terrazzo ได้คาดหวังว่าจะมีส่วนร่วมรับผิดชอบทางสังคมในการใช้ทรัพยากรและเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ชอบความแตกต่างและต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการใช้สินค้าที่ผลิตมาเพื่อโลก
 
  • Vanta เสื้อผ้าวีแกนที่ถูกสร้างมาเพื่อโลก

     สนองใจชาววีแกนนิสตาร์ กับผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าที่ออกแบบมาเพื่อเป็นมิตรต่อทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ โดยเริ่มตั้งแต่การเพาะปลูกแบบออร์แกนิกส์ การทอมือด้วยเทคนิคจากภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำให้ได้เนื้อผ้าที่แน่นแข็งแรงทนทาน ในขณะเดียวกันก็สามารถระบายอากาศได้ดี โดยเสื้อผ้านี้ได้ถูกนำมาเสนอในรูปแบบใหม่ภายใต้แนวคิดของ Workwear ที่เป็นสากล อีกทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สวมใส่และไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่จะต้องพกพาสิ่งของเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิต ดังนั้นเสื้อผ้าชุดนี้จึงมีกระเป๋าทั้งด้านในและด้านนอก โดยกระเป๋านี้ยังถูกสร้างมาจากวัสดุเหลือใช้จากผ้าทอมือมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตเพื่อเป็นการ Upcycle เศษผ้าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วย
 
  • ถุงยางรักษ์โลก

     ใน 2-3 ปีที่ผ่านมามีการรณรงค์ให้มีการงดใช้ถุงพลาสติกในประเทศไทยอย่างคึกคัก จึงทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าหรือผู้บริโภคต่างหันมาใช้ถุงผ้ากันมากขึ้น โดยแบรนด์นี้ได้นึกย้อนกลับไปถึงถุงย่ามที่เราเคยใช้กันเมื่อสมัยเรียนไม่ว่าจะสายหนา ช่องกว้างๆ ขนาดใหญ่พอประมาณพกพาได้ง่าย แต่ทว่าก็ไม่มีความน่าตื่นเต้นแปลกใหม่อะไร ดังนั้นพวกเขาจึงได้มานึกถึงวัสดุทดแทนอื่นในการสร้างถุงใส่ของทั่วไปที่มีทั้งความแตกต่างและสามารถตอบโจทย์สังคมในหลายๆ มิติ และยางพารา คือคำตอบที่นอกจากจะมีคุณสมบัติทนทาน ยืดหยุ่นและสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายแล้ว ประเทศไทยของเรายังเป็นแหล่งปลูกและผลิตยางอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย ดังนั้นยางจึงเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายสำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์ การสร้างต้นแบบ แถมยังเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ รวมไปถึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วยนะ 
 
  • ฝาแฝก

     เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผลิตภัณฑ์จากแฝกชิ้นนี้ หากแต่หลายๆ คนอาจมองข้ามเพราะถ้าพูดถึงหญ้าแฝกแล้วทุกคนมักจะนึกถึงคุณสมบัติในเรื่องของการเป็นพืชที่มีระบบรากลึก และแพร่กระจายลงในดิน ซึ่งช่วยในการพัฒนาปรับปรุงบำรุงดินหรือฟื้นฟูดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ ไปจนถึงใช้ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน แต่นอกจากรากแล้วใบของแฝกยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลายรูปแบบ ซึ่ง บริษัท เอิร์ธบาวน์ด จำกัด ได้มีการนำใบของแฝกมาสร้างเป็นแพ็กเกจจิ้งสบู่ที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีดีไซน์ที่ร่วมสมัย โดยนำหญ้าแฝกเหลือใช้ที่ถูกตัดออกโดยเกษตรกรมาทำให้นิ่มด้วยน้ำยางธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ และประยุกต์ภูมิปัญญาหัตถกรรมไทยให้เกิดลวดลายที่สวยงามมีความแข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ 
  • แฟชั่นจากดินแบบนิวเทริลคอ-s

     นี่เป็นอีกหนึ่งในกระบวนการสร้างสรรค์เพื่อค้นหาพลังงานหรือทรัพยากรทดแทน ด้วยการพัฒนาประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติรอบตัว โดยเริ่มจากการวิจัยของผู้วิจัยและนักออกแบบที่ได้มีการทดลองใช้ดินมาค้นคว้าและสังเคราะห์เนื้อดินและแบคทีเรียชั้นดีในดินจนเกิดมาเป็นวัสดุสิ่งทอชนิดใหม่ ในรูปแบบของเซลลูโลสและเม็ดสีเมลานินจากดิน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของสรรพสิ่งที่มีอยู่บนพื้นฐานธรรมชาติ บวกกับเครื่องห่มนี้ยังเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์โดยมีหน้าที่ในการสร้างความอบอุ่นป้องกันและปกปิดร่างกาย แน่นอนว่าพวกเขาได้มีการนำสิ่งที่ได้จากการวิจัยนี้มาสร้างเป็นแฟชั่นที่ใช้วัตถุดิบไม่เหมือนใคร
 
           
     ความน่าสนใจของผลงานเหล่านี้ นอกจากการออกแบบเพื่อโลกแล้ว ยังสะท้อนถึงความรับผิดชอบของเหล่าผู้ผลิตที่ในอดีตอาจจะละเลยปัญหาเหล่านี้ไป ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว นักออกแบบต่างมีส่วนสร้างกิเลสให้กับผู้บริโภค ซึ่งการที่แบรนด์หันมาเห็นความสำคัญและนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาแก้ไข นั่นแสดงให้เห็นถึงสัญญานที่ดีที่จะเกิดขึ้นกับโลกธุรกิจและอนาคตของโลกใบนี้ด้วย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง