‘เทรคกิ้งไทย’ ต้องไปต่อ! ธุรกิจเดินป่าพลิกกลยุทธ์สู้โควิด เปิดเส้นทางใหม่บนโลกออนไลน์

TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

Main Idea

 
  • ธุรกิจท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บหนักที่สุดในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จากอุตสาหกรรมหลักที่ทำรายให้กับประเทศ กลับมีรายได้เป็น 0 ตั้งแต่เดือนมีนาคม บางธุรกิจถึงขั้นปิดกิจการ ขณะที่บางแห่งกัดฟันหาทางไปต่อ
 
  • “เทรคกิ้งไทย” บริษัทท่องเที่ยวแบบเดินป่าพยายามหาทางรอด ในเมื่อออกเดินทางไม่ได้ พวกเขาเปิดเส้นทางใหม่ ขยายตลาดขายอุปกรณ์เดินป่าและแคมปิ้งบนโลกออนไลน์ จนธุรกิจไปต่อได้แม้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวสักคน


 

      การระบาดของโควิด-19 ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบก่อนและหนักหนาที่สุดหนีไม่พ้นภาคการท่องเที่ยว จากที่เคยเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล แต่หลังการมาเยือนของไวรัส บริษัทนำเที่ยวหรือโรงแรมส่วนใหญ่มีรายได้เป็น 0 ทันที บางธุรกิจถึงขั้นปิดกิจการ ขณะที่บางแห่งกัดฟันหาทางไปต่อเพื่อดูแลพนักงาน ซึ่ง “เทรคกิ้งไทย” (Trekking Thai) บริษัทที่ให้บริการนำเที่ยวแบบเดินป่าเลือกอย่างหลัง เมื่อสองขาออกเดินทางขึ้นเขาเข้าป่าไม่ได้ เส้นทางใหม่ของพวกเขาจึงอยู่บนโลกออนไลน์
 
     เทรคกิ้งไทย มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในวงการเดินป่ามากว่า 20 ปี พวกเขาเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ผลักดันให้การเดินป่าที่เคยเป็นกิจกรรมของคนกลุ่มเล็กๆ กลายเป็นการท่องเที่ยวที่คนไทยทั่วไปเข้าถึงได้ มีโอกาสพิชิตยอดเขาอย่าง ภูสอยดาว เขาช้างเผือก เทือกเขาบรรทัด กันเป็นปกติ และกำลังจะเปิดตลาดโลกดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาปีนเขาในไทย ซึ่งเริ่มที่สิงคโปร์ก่อนเป็นประเทศแรกโดยที่ได้รับการการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปโรดโชว์ทำตลาดตั้งแต่ปี 2562 และกำลังจะเริ่มขายทัวร์เดินป่าให้กับชาวสิงคโปร์ในกลางปีนี้อีกด้วย


     น่าเสียดายที่แผนการที่ว่าถูกโควิด-19 ตัดโอกาสไป อุทยานในประเทศไทยปิดทำการทั้งหมดตั้งแต่เดือนมีนาคม เทรคกิ้งไทย ที่เคยออกเดินทางเป็นประจำเหมือนถูกมัดแขนมัดขา แต่โชคดีที่ธุรกิจมี 2 บริการ คือนอกเหนือจากบริการนำเที่ยวแล้ว พวกเขายังขายอุปกรณ์สำหรับเดินป่าโดยเฉพาะด้วย ในออฟฟิศของเทรคกิ้งไทยจึงเต็มไปด้วยสต็อกสินค้าจำนวนมาก นี่แหละคือประตูแห่งทางรอดเล็กๆ ที่รอให้พวกเขาเปิดออก ด้วยกุญแจดอกสำคัญที่ชื่อ “อี-คอมเมิร์ซ”

     เมื่อพูดถึงช่องทางการขายของออนไลน์ จะมี 2 ช่องทางหลักคือ มาร์เก็ตเพลสอย่าง Lazada Shopee และโซเชียลคอมเมิร์ซ ซึ่งอย่างหลัง “นิพันธ์พงษ์ ชวนชื่น” ผู้ก่อตั้ง บริษัท เทรคกิ้งไทย จำกัด สารภาพว่าไม่ถนัดด้านนี้เลย
               

     แต่ในความเป็นจริงแล้วเทรคกิ้งไทยนับว่าแข็งแกร่งมากบนโลกออนไลน์ โดยหากเปิดกูเกิลแล้วค้นหาเกี่ยวกับการเดินป่า เว็บไซต์เทรคกิ้งไทยจะโผล่มาให้เห็นเป็นอันดับแรกๆ ด้วยความเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่มีทั้งความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการเดินป่า การเตรียมตัว และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไว้คอยบอกต่อให้กับเหล่านักเดินทาง แต่ความรู้เหล่านั้นไม่ได้ทำให้สินค้าขายได้


     นิพันธ์พงษ์จึงหาทางเสริมความแข็งแกร่งด้านนี้ โดยเข้าโครงการและขอรับคำปรึกษาจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ที่ให้คำปรึกษาด้านการทำแบรนดิ้งบนโลกออนไลน์ และเขียนคอนเทนต์เพื่อขายอย่างไรให้น่าสนใจและเนียนไปกับบทความให้ความรู้ เชื่อมโยงเว็บไซต์เข้ากับเฟซบุ๊ก ไปจนถึงการยิงโฆษณาทางเฟซบุ๊กให้ได้ผลด้วย

     เขาเรียนรู้ว่า ต้องทำ “แอดนางฟ้า” ขึ้นมาให้ได้ ซึ่งหมายถึงทำโฆษณาบนเฟซบุ๊กที่ทำให้ขายสินค้าได้ดี ขายได้เยอะและขายได้เรื่อยๆ แต่เอาเข้าจริงไม่มีทางรู้ได้เลยว่าชิ้นไหนเป็นแอดนางฟ้าจนกว่าจะเห็นผลจากการโฆษณานั้น


     โดยปัจจัยสำคัญอยู่ที่ปัจจัย 2 ประการ นั่นคือ
 
  1. รูป คนมักคิดว่ารูปต้องสวยจึงจะขายได้ดี แต่ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป สิ่งที่เขาทำคือ เตรียมรูปให้หลากหลายทั้งรูปสวยๆ สักรูป รูปสินค้าที่ถ่ายแบบธรรมดา หรือรูปวิว แล้วยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายเพื่อเก็บสถิติว่าโฆษณาชิ้นไหนหรือแคมเปญใดที่สามารถทำยอดขายได้ดีที่สุด
 
  1. กลุ่มเป้าหมาย เขาศึกษาเรื่องการเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้งมากขึ้น จากที่เคยเลือกกว้างๆ เช่น คนที่ไปเดินป่า ชอบแคมปิ้ง ในพื้นที่ประเทศประเทศซึ่งท้ายที่สุดแล้วได้ไม่คุ้มค่าโฆษณาที่จ่าย เปลี่ยนมาปรับปรายละเอียดให้แคบลงโดยอิงจากสถิติกลุ่มคนที่เข้ามาดูในเว็บไซต์ ทดลองยิงโฆษณาไปยังกลุ่มคนหลายกลุ่ม แม้อาจมีบ้างที่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ทั้งหมดนั่นทำให้เขามีข้อมูลว่าสินค้าตัวไหนต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ซึ่งแต่ละสินค้าจะมีกลุ่มคนซื้อแตกต่างกันไป มีกระทั่งสินค้าที่ยิงโฆษณาบนโซเชียลมีเดียไปแล้วผลตอบรับไม่ดี แต่กลับขายดีมากบนเว็บไซต์
     “เวลาเราขายของออนไลน์ อย่าคิดไปก่อนว่าสินค้าขายไม่ได้ การจะตอบคำถามนั้นได้ต้องลองทำ ลองยิงแอดดูก่อน” นิธิพันธ์บอกเช่นนั้นหลังจากได้ลงมือทำจริง


     การทดสอบโฆษณาในโซเชียลมีเดียทั้งหมดนั้นทำให้สามารถขายสินค้าได้จนหมดสต็อก รายได้ที่เคยเป็น 0 ในเดือนมีนาคมค่อยๆ ขยับขึ้นมาจนกระทั่งในเดือนกรกฎาคมพวกเขาทำ “กำไร” ได้ในที่สุด จึงกล้าบอกได้เลยว่าเทรคกิ้งไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปได้โดยไม่ต้องรอลูกค้าทัวร์ และช่องทางออนไลน์ได้เป็นอีกหนึ่งความแข็งแกร่งที่จะพาธุรกิจไปได้ไกลกว่าเดิมในอนาคตอันใกล้ ในวันที่การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคักเช่นวันเก่า
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง