เจาะ Insight ผู้บริโภค บรรจุภัณฑ์อาหารแบบไหน? ที่โดนใจใช่เลยคนยุค New Normal

TEXT : นิตยา สุเรียมมาMain Idea
 

  • นอกจากจะทำหน้าที่ในการช่วยเก็บรักษาสินค้าต่างๆ จากมือผู้ผลิตไปถึงมือผู้บริโภคแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่การใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปด้วย
 
  • โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ด้านอาหาร ที่นอกจากจะช่วยเก็บรักษาสินค้าข้างในไว้ให้นานยิ่งขึ้นแล้ว บางครั้งก็ยังอาจช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นด้วย
 
  • แต่บรรจุภัณฑ์แบบใดที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ บรรจุภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุควรเป็นเช่นไร หรือแบบใดจึงจะถูกใจนักกีฬารักสุขภาพทั้งหลาย อยากรู้ลองไปติดตามกันเลย
      ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปมากมายในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าการเติบโตมากขึ้นของสังคมผู้สูงอายุและสังคมเมือง หรือแม้แต่การระบาดของโรคไวรัส ดังนั้นแล้วการผลิตอาหารในปัจจุบันจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญทั้งต่อความปลอดภัย รวมถึงการอำนวยความสะดวกต่อรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคปัจจุบันให้ได้ด้วย ซึ่งหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่เข้ามาทำหน้าที่ตอบโจทย์ได้ ก็คือ บรรจุภัณฑ์ต่างๆ แต่บรรจุภัณฑ์แบบใดล่ะที่คนยุคนี้ต้องการ อยากรู้ตามมาดูกันเลย
 


 
  • ได้มาตรฐาน


      เพราะความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญยิ่งสำหรับการผลิตอาหารในยุคนี้ ดังนั้นแล้วบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้ใส่จะต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีเครื่องหมาย หรือใบอนุญาตการันตีรับรองความปลอดภัยด้วย ซึ่งอาจช่วยเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคยุคนี้ตัดสินใจซื้อสินค้าของแบรนด์ก็เป็นได้
 
 
  • มีข้อมูลโภชนาการแนะนำที่ชัดเจน


      นอกจากเป็นบรรจุภัณฑ์ใช้ใส่อาหารที่มีการรับรองมาตรฐานแล้ว หากจะให้ดีเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ควรมีการระบุข้อมูลทางโภชนาการว่าในอาหารต่อหนึ่งหน่วยที่รับประทานเข้าไปนั้น ผู้บริโภคจะได้รับน้ำตาล ไขมัน โซเดียม เกลือแร่ หรือสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณเท่าไหร่ โดยหากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ก็ สามารถขอใช้ฉลากทางเลือกเพื่อสุขภาพจากอย.ได้
 
 
  • คำนึงถึงผู้สูงอายุ


      ด้วยจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน จึงทำให้ผู้ผลิตอาหารต่างๆ หันมาให้ความสำคัญผลิตอาหารและสินค้าออกมาตอบโจทย์ผู้สูงอายุกันมากขึ้น ดังนั้นแล้วรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่นำมาใช้ใส่ ก็ควรช่วยอำนวยความสะดวกสบาย เช่น หยิบจับได้ถนัดมือ เปิด-ปิดง่าย ไปจนถึงรูปภาพที่สวยงาม ตัวอักษรมีขนาดใหญ่สื่อสารได้ชัดเจน และข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ แก่ผู้สูงอายุโดยเฉพาะด้วย
 


 
  • รักษาคุณค่าอาหารได้ดียิ่งขึ้น

      ปัจจุบันมีนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ดังนั้นแล้วผู้ประกอบการธุรกิจอาหารควรศึกษาและเลือก  ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค เช่น จากเดิมเราอาจคุ้นเคยกับการแปรรูปและเก็บรักษาอาหารด้วยวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบสเตอริไลซ์ (Sterilization) เพื่อทำลายจุลินทรีย์ ซึ่งอาจทำลายแร่ธาตุและคุณค่าในอาหารไป ก็เริ่มมีการใช้ระบบที่เรียกว่า High-pressure processing (HPP) เป็นกระบวนการใช้ความดันสูงเพื่อการถนอมอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยเก็บรักษาอาหารได้ยาวนาน ยังช่วยถนอมคุณค่าอาหารให้คงอยู่ได้มากกกว่าการใช้ความร้อนด้วย
 
 
  • ใส่คำแนะนำในการบริโภคอย่างปลอดภัย


      อีกสิ่งหนึ่งที่ยังขาดอยู่มากบนฉลากของบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ก็คือ คำแนะนำ หรือคำเตือนในการบริโภคอาหารนั้นๆ ที่ปลอดภัยและเหมาะสม เช่น อาหารที่ปลอดภัยต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน, ภาชนะต้องไม่มีการรั่วซึม, เนื้อสัตว์ที่ยังสดอยู่ต้องมีลักษณะเช่นไร หรือหลังจากซื้อไปแล้ว อายุที่เหมาะสมกับการรับประทาน คือ เมื่อไหร่ อย่างแหนมสดซื้อไปแล้ว กี่วันถึงจะเปรี้ยวพอดี ถ้าอยากกินเปรี้ยวมากต้องกี่วัน เหล่านี้อาจเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเข้ามา แต่หากสามารถทำได้ ก็จะทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจ และตัดสินใจเลือกสินค้านั้นๆ มาเป็นอันดับต้นทีเดียว
  
  • ชิ้นย่อยในแพ็กใหญ่


      นับเป็นอีกหนึ่ง Insight ที่มีความต้องการอย่างมากของผู้บริโภคยุคปัจจุบันที่ต้องการซื้อสินค้าแพ็กใหญ่มาไว้ใช้งาน แต่ขณะเดียวกันก็อยากให้มีการแบ่งเป็นแพ็กย่อยๆ ให้สามารถใช้งานต่อครั้งได้ง่ายขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่นอาหารแช่แข็งต่างๆ แทนที่เวลานำมาใช้งานต้องหยิบนำออกมาละลายทั้งหมด ใช้ไม่หมด ก็ต้องเก็บแช่ไว้ที่เดิม แต่หากมีการแบ่งออกไว้เป็นส่วนๆ ถึงเวลาต้องใช้งานก็แค่หยิบออกมาแค่บางชิ้น ทำให้ง่ายสะดวก แถมยังรักษาคุณภาพอาหารให้เก็บได้นานยิ่งขึ้นด้วย
 


 
  • ตอบโจทย์คนออกกำลังกาย


      ข้อสุดท้าย อย่างที่รู้ๆ กันว่า ผู้บริโภคยุคนี้มีความใส่ใจตัวเองและหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ดังนั้นแล้วหากมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มสินค้าพวกเกลือแร่ วิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ที่เหมาะแก่ผู้ออกกำลังกายให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น ถือง่าย เปิดง่าย ออกกำลังกายไป ก็สามารถหยิบมารับประทานได้ด้วย หรือพกพาก็สะดวก ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถเฉือนชนะคู่แข่งไปได้นั่นเอง
 
              

       และนี่คือ Insight ทั้งหมดของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีต่อการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ ผู้ประกอบการผลิตอาหารท่านใดจะนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองดูบ้าง ก็น่าจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม และการตัดสินใจเลือกซื้อที่ง่ายขึ้นให้กับผู้บริโภคได้เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจทีเดียว
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง