เกาะกระแส Camping Café ย่อบรรยากาศแคมปิ้ง จากที่พักสุดฮอต ให้กลายเป็นคาเฟ่สุดชิก


TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

รวม 4 จุดเด่นคาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง
 
 
  • ไม่ต้องเดินทางไกล ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศแบบแคมปิ้งได้
 
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย
 
  • ถ่ายรูปสวย
 
  • สร้างประสบการณ์คาเฟ่รูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม
      กำลังฮิตเป็นกระแสกันอยู่มากในขณะนี้ กับ “Camping Café” คาเฟ่รูปแบบใหม่ที่สร้างขึ้นมาในสไตล์แคมปิ้ง เนรมิตรทุกพื้นที่ไม่ว่าสวนหลังบ้าน หรือแม้แต่ที่ว่างใจกลางเมืองให้กลายเป็นแคมปิ้งสุดชิก ที่วันนี้ไม่ต้องออกเดินทางไปพักค้างแรมไกลๆ แค่มานั่งจิบชากาแฟสักแก้ว คุณก็สามารถสัมผัสกับบรรยากาศน่ารักๆ ถ่ายรูปสวย สไตล์แคมปิ้งได้ อยู่ดีๆ จากรูปแบบที่พักสุดฮิต ต่อยอดกลายเป็นคาเฟ่ฮอตไปได้ยังไง และทำไมถึงโดนใจกลายเป็นที่นิยมของลูกค้าสายเที่ยวสายคาเฟ่ไปได้ ลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

 


 
เริ่มจากที่พัก ต่อยอดสู่คาเฟ่สุดฮอต
              

      จากที่ลองสังเกตตลาดท่องเที่ยวในช่วง 2-3 ปีมานี้ ต้องยอมรับว่ารูปแบบที่พักสไตล์แคมปิ้งมีเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งไม่ใช่แค่การขายประสบการณ์ห้องพักกลางแจ้ง ที่สามารถสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด แต่ยังเป็นห้องพักที่หรูหรามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตั้งแต่เครื่องปรับอากาศ ที่นอนนุ่มๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่นำมาประดับประดาไว้อย่างสวยงาม แตกต่างจากรูปแบบแคมปิ้งผจญภัยเดิมๆ จึงทำให้ไม่แปลกที่ห้องพักสไตล์แคมปิ้งรูปแบบใหม่นี้จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคยุคนี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้นฉบับแคมปิ้งแบบพรีเมียมที่เห็นทำขึ้นมาเป็นรายแรกๆ ของไทย ก็คือ “ฟาร์มโชคชัย” นั่นเอง


       และหากย้อนไปเมื่อ 4 - 5 ปีก่อน เราอาจเคยได้เห็นแพ็กเกจทัวร์แบบแคมปิ้งที่ไปเลือกจัดอยู่ตามโลเกชันสวยๆ ให้บริการทั้งห้องพัก เครื่องดื่มอาหาร และปาร์ตี้มินิคอนเสิร์ตเล็กๆ ซึ่งฮิตเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง การมาของคาเฟ่สไตล์แคมปิ้งวันนี้ จึงอาจเป็นภาคต่อที่ต่อยอดการขายประสบการณ์แบบแคมปิ้งออกมาอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้ ที่ไม่ต้องเดินทางไปพักค้างแรมจริง ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศแบบแคมปิ้งได้
  
ไวรัสกระตุ้นให้โหยหาการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ
              

      อาจกล่าวได้ว่ารูปแบบของคาเฟ่ สไตล์แคมปิ้งที่เห็นกันมากนี้เกิดขึ้นอย่างคึกคักในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง และคาเฟ่หลายแห่งก็เกิดได้ในรูปแบบง่ายๆ จากการไปเช่าพื้นที่ว่างมาดัดแปลงทำเป็นร้านขึ้นมา โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าแพงๆ ไปเปิดอยู่ตามห้างหรือเช่าพื้นที่ตึกอาคารต่างๆ เหมือนในอดีต ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเหตุผลหนึ่งที่คาเฟ่รูปแบบนี้เกิดขึ้นเยอะมากในช่วงเวลานี้ อาจมีผลมาจากการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องอยู่ในช่วงกักตัว ไม่ค่อยได้เดินทางท่องเที่ยวไปไหนไกลๆ บวกกับสภาพเศรษฐกิจที่ต้องประหยัด การสร้างคาเฟ่ในรูปแบบสไตล์แคมปิ้งขึ้นมาจึงอาจเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ
  
สร้างประสบการณ์แปลกใหม่
              

      จุดเด่นอย่างหนึ่งของคาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง คือ การได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติสวยๆ โดยไม่ต้องอยู่แต่ในห้องแอร์ แถมยังได้ทดลองใช้รูปแบบการใช้ชีวิตแบบแคมปิ้ง ไม่ว่าจะนั่งจิบกาแฟบนเก้าอี้สนาม ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือไปด้วย พร้อมกับชมธรรมชาติรอบตัว คาเฟ่แคมปิ้งจึงเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคยุคนี้ให้ความสนใจอยากมาลองประสบการณ์คาเฟ่รูปแบบใหม่มากขึ้น 
 
ถูกใจคนชอบถ่ายรูป
              

      นอกจากจะได้ลองใช้ประสบการณ์ที่แปลกไปจากคาเฟ่รูปแบบเดิมๆ ที่เคยสัมผัสมาแล้ว ต้องยอมรับว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าสายคาเฟ่และสายท่องเที่ยวทั้งหลาย อยากมาใช้บริการคาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง ก็เป็นเพราะอยากได้รูปที่สวยงาม ซึ่งเจ้าของคาเฟ่หลายแห่งก็ได้ลงทุนจัดพร็อพและแอคเซสเซอรี่ต่างๆ มากมาย เพื่อให้ถ่ายรูปออกมาสวย วิวต้องดี อุปกรณ์ต้องพร้อมตามอย่างที่ลูกค้าสายชิลต้องการนั่นเอง
              
 
ไม่ต้องไปไกล ก็เหมือนได้ไปเที่ยวจริง
              

      ข้อสุดท้ายที่ทำให้คาเฟ่สไตล์แคมปิ้งสามารถฮิตฮอตขึ้นมาได้ ก็คือ การไม่ต้องเดินทางไปพักไกลๆ ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์แบบแคมปิ้งได้ แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้บริโภคสายเที่ยวและสายชิลในเวลานี้มากมายนัก
              

      และนี่คือเหตุผลที่ทำให้วันนี้  Camping Café กลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทุกวันนี้ SME ที่ไม่อยากตกเทรนด์ก็ลองแปลงพื้นที่ของตัวเองให้กลายเป็นคาเฟ่แคมปิ้งกับเขาดูบ้างก็ได้นะ
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง